Monday, February 26, 2024

Slim d’Hermès Minuit Au Faubourg นาฬิกาที่ผสานสีสันแบบป็อปอาร์ตเข้ากับหัตถศิลป์ชั้นสูง

ถ้าจะให้เกริ่นถึงผลงานนี้ประหนึ่งนิทานเรื่องหนึ่ง… กาลครั้งหนึ่ง ในช่วงเวลาเที่ยงคืนของย่านโฟบูร์ก (Faubourg) ณ เมืองแห่งแสงสว่างซึ่งเป็นฉายาของนครปารีส นั้นระงมไปด้วยเสียงเรียกหาฮีโร่ม้าติดปีก ผู้มีนามว่า ซูเปอร์ เอช (Super H)! เขาคือฮีโร่ผู้กล้าหาญและสันโดษ นี่คือลวดลายที่ปรากฏอยู่บนผ้าพันคอไหมซึ่งออกแบบขึ้นในปี ค.ศ. 2014 โดยดิมิทรี ไรบัลต์เชนโค่ (Dimitri Rybaltchenko) และยังส่งต่อแรงบันดาลใจมาสู่เรือนเวลาใหม่ล่าสุดในชื่อ Slim d’Hermès Minuit au Faubourg

นาฬิการุ่นนี้ตกแต่งหน้าปัดด้วยลวดลายราวกับศิลปะป็อปอาร์ต ถ่ายทอดภาพแห่งหอไอเฟลเด่นตระหง่านเหนือท้องฟ้าพร่างพราวไปด้วยริ้วลายของก้อนเมฆ และมวลหมู่ดาวอาเวนเจอรีน ซึ่งเป็นฉากหลังอันยิ่งใหญ่เหนือหลังคาสังกะสีสไตล์ปารีเซียงอันเป็นเอกลักษณ์ มองเห็นหลังคาโดมของอนุสรณ์ Les Invalides  จากระยะไกล รวมถึงเสาโอเบลิสก์ แห่ง Place de la Concorde  ที่อยู่ใกล้เคียงกัน และที่ขาดไม่ได้ก็คือ อาคารเลขที่ 24 ถนน Rue du Faubourg Saint-Honoré สถานที่ซึ่ง “แอร์เมส เซลลิเยร์” (“Hermès Sellier”) ได้ครอบครองพื้นที่นี้เมื่อปี ค.ศ. 1880 มีจำนวนจำกัดเพียงแบบละ 24 เรือน

ซูเปอร์ เอช พร้อมจะบินถลาท่ามกลางแสงเรืองรองอันแสนนุ่มนวล ซึ่งเป็นผลลัพธ์มาจาก ทักษะฝีมือของเหล่าช่างศิลป์ของ Hermès ผู้ร่วมถ่ายทอดลำแสงที่ทอดทอมาจากสารเรืองแสง Super-LumiNova  และถูกฉายรัศมีออกจากหอไอเฟล โดยเฉพาะ ณ ยามราตรี ที่แสงนี้ยังส่องประกายเรืองรองใกล้กับพื้นผิวของหน้าปัด และโค้งไปตามโครงร่างของลำแสงแห่ง ซูเปอร์ เอช ทั้งยังรายล้อมไปด้วยฉากแห่งกรุงปารีสที่บรรจงวาดขึ้นด้วยมือจากเทคนิคงานวาดภาพย่อส่วน จากการผสมผสานระหว่างชั้นต่างๆ อย่างพิถีพิถันและละเอียดอ่อนโดยเฉพาะอย่างยิ่งชั้นที่หนากว่าของสารเรืองแสงซูเปอร์-ลูมิโนวา เพื่อมอบให้หน้าปัดนี้มีมิติพื้นผิวแบบเกรนเล็กน้อย ราวดั่งผืนผ้าใบ

นาฬิการุ่นนี้ผลิตขึ้นในสองซีรีส์ และมีจำนวนจำกัดเพียง    ซีรีส์ละ 24 เรือน แต่ละหน้าปัดนั้นล้วนมีเอกลักษณ์เฉพาะหนึ่งเดียว จากการรังสรรค์ขึ้นด้วยมือทั้งหมด และเป็นผลลัพธ์มาจากการทำงานกว่า 50 ชั่วโมง โดยล้อมกรอบด้วยความสง่างามของตัวเรือนไวท์โกลด์ ขนาด 39.5 มม. และขับเคลื่อนด้วยกลไกจักรกลไขลานอัตโนมัติ แมนูแฟคเจอร์ แอร์เมส เอช1950 (Manufacture Hermès H1950) 


Other Articles