Tuesday, February 7, 2023

Ray of Light สัมผัสความสวยสดงดงามภายใต้แสงตะวันจาก Louis Vuitton คอลเลกชั่น Cruise 2023 

Writer: Torrinee

แฟชั่น การเดินทาง และงานสถาปัตย์อันเฉียบคม คือหัวใจสำคัญในงานออกแบบของ Louis Vuitton โดย นิโกลาส์ เฌสกิเยร์ เสมอมา โดยเฉพาะในคอลเลกชั่นครูซของทุกปี เขาพาผู้ชมออกเดินทางสู่สถานที่ใหม่ๆ ผ่านโลกสถาปัตย์และธรรมชาติอันงดงามเพื่อเป็นรันเวย์โชว์นำเสนอคอลเลกชั่นที่น่าตื่นตะลึงตลอดมา ไม่ว่าจะเป็น Bob Hope House ในปาล์มสปริงที่ออกแบบโดย จอห์น เลาต์เนอร์ Niteroi Museum ในกรุงริโอ เดอ จาเนโร ออกแบบโดย ออสการ์ นีเอไมเยร์ รวมไปถึงผลงานของสถาปนิกชื่อดัง ไอ. เอ็ม. เพ ผู้ออกแบบ Miho Museum ซึ่งอยู่ใกล้เมืองเกียวโต และล่าสุดในคอลเลกชั่น Cruise 2023 เขาได้เลือก Salk Institute for Biological Studies ที่ออกแบบโดยสถาปนิกระดับโลก หลุยส์ คาห์น เพื่อจัดแสดงโชว์ครั้งนี้ 

Salk Institute คือผลงานระดับมาสเตอร์พีซของคาห์นในปี 1965 ตั้งอยู่ในซานดิเอโก้ทางตอนใต้ของแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา โดดเด่นด้วยงานดีไซน์แบบโมเดิร์นดิบเท่สไตล์ Brutalist ที่ใช้วัสดุคอนกรีตมาเป็นจุดเด่นของงานออกแบบก่อสร้าง ตัดกับวิวทิวทัศน์งดงาม ณ เส้นขอบฟ้าไกลสุดสายตาบรรจบกับผืนน้ำกว้างใหญ่ของมหาสมุทรแปซิฟิก มีแสงเรืองรองของพระอาทิตย์ยามอัสดงเป็นไฮไลต์สำคัญที่มาเติมเต็มภาพฝันสุดตระการตาของแฟชั่นโชว์ครั้งนี้   

ในคอลเลกชั่น Cruise 2023 นิโกลาส์หยิบยกเอาความแข็งแกร่งและความงดงามของผู้หญิงมาหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวภายใต้ธีมแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ สื่อถึงจุดเชื่อมโยงระหว่างแสงกับผู้สวมใส่ ในสไตล์แฟชั่นลุค Nomad ผ่านวิสัยทัศน์สุดล้ำแบบ Neo-Futurism ดังจะเห็นได้จากหลายลุคบนรันเวย์นี้ กลิ่นอายของศิลปะกรีกคลาสสิกถูกนำเสนอผ่านเทคนิคการจับเดรปของเสื้อผ้าอาภรณ์ในสไตล์ Goddess ผสมเข้ากับลุคเฉียบคมแข็งแกร่งของเหล่านักรบสาวผู้กล้าแห่งเผ่าแอมะซอน เจือกลิ่นอายสุดโมเดิร์นแบบซูเปอร์เฮโรอีนสาวจากภาพยนตร์แนวไซไฟแห่งโลกอนาคต ตัดกับฉากหลังของรันเวย์โชว์ที่เปิดโล่ง เผยให้เห็นเส้นขอบฟ้าสุดสายตา ด้านล่างคือมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ ดีเทลของงานออกแบบตกแต่งต่างๆ นำเสนอได้อย่างน่าสนใจ ผ่านแมทีเรียลที่มีความระยิบระยับแวววาว ดูโดดเด่นยิ่งขึ้นยามต้องกับแสงทองของดวงตะวันยามใกล้ลับขอบฟ้า และสภาพอากาศแบบทะเลทราย ตลอดจนลุคที่เชิญให้สำรวจความแตกต่างระหว่างรูปทรงที่มีโครงสร้างกับเนื้อผ้าที่ลื่นไหล

งานออกแบบในคอลเลกชั่นนี้จะผสมผสานหลากหลายสไตล์เข้าด้วยกัน ทั้งลุคที่ได้แรงบันดาลใจจากเครื่องแต่งกายยุคศตวรรษที่ 19 โดยเน้นโครงสร้างสุดประณีตแบบช่างฝีมือชั้นสูง อย่างชุดเดรสผ้าแจ๊กการ์ดเนื้อหนาในลุคเปิดรันเวย์ที่ดูอลังการ มาพร้อมผ้าคลุมศีรษะที่ดูสะดุดตาด้วยวอลุ่มดีเทลช่วงสะโพกขนาดใหญ่ หรือจะเป็นเทคนิคการ wrapping ด้วยผ้าลินินไปรอบศีรษะและช่วงตัว และอีกหลากหลายลุคที่ได้อิทธิพลจากสตรีทคัลเจอร์ที่มีบทบาทอย่างมากในช่วงยุค ’90s อาทิ แจ๊กเก็ตไบเกอร์ สเว็ตเตอร์ กางเกงขายาวแบบสปอร์ตโทนสีเมทัลลิกลายโมโนแกรมที่มาพร้อมสเก็ตบอร์ดในมือ

ตลอดจนลุคที่ได้แรงดลใจมาจากกีฬาทางน้ำ อย่างเสื้อท็อปและกางเกงขาสั้นทรงบ็อกซีลายพิมพ์แอร์บรัชสีแสบสัน กระโปรงสั้นที่ชวนให้นึกถึงชุดเจ็ตสกี ปิดท้ายด้วยลุคแฟชั่นโมเดิร์นสไตล์ฟิวเจอริสติก บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางสู่โลกยูโธเปียแห่งอนาคต นำเสนอผ่านลุคแจ๊กเก็ตหรือเอาเตอร์แวร์ตกแต่งปกสไตล์ประติมากรรมและปลอกแขนแบบแฟชั่นอาวองการ์ด ที่ถูกปรับทั้งในแง่ของดีเทลและขนาดแบบโอเวอร์ไซส์เกินจริง ตลอดจนเนื้อผ้าและแมทีเรียลต่างๆ ที่ถูกนำมาใช้ประดับตกแต่งประดับ บ้างก็เป็นแก้ว บ้างก็เป็นกระจก และที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ก็คือ รองเท้าสนีกเกอร์ส้นอ่อนนุ่มดีไซน์สุดล้ำหลากสไตล์หลายสีสัน รองเท้าสนีกเกอร์และบู๊ตส้นตันที่ดูดุดันสไตล์พังก์ร็อก และรองเท้าบู๊ตสูงทำจากวัสดุหรูหรา

คอลเลกชั่น Cruise 2023 โดย นิโกลาส์ เฌสกิเยร์ คืองานออกแบบที่มีความซับซ้อนอย่างที่ไม่เคยพบมาก่อน และทลายขนบการออกแบบเดิมๆ ด้วยไอเดียสุดสร้างสรรค์ ผ่านงานออกแบบแยบคายและประณีตแบบช่างฝีมือชั้นสูง แสดงถึงความความคิดสร้างสรรค์ที่ไม่ถูกจำกัดในโลกยุค post-pandemic ที่เราต้องก้าวเดินต่อไป

สามารถแวะไปชมคอลเลคชั่นเพิ่มเติมได้ที่ร้าน Louis Vuitton ทุุกสาขา รวมถึงช่่องทางออนไลน์
Line@ : LouisvuittonTH และที่่เว็บไซต์์ www.louisvuitton.com

Other Articles