Friday, December 2, 2022

Bruce Oldfield ผู้อยู่เบื้องหลังแฟชั่นของ Princess Diana ตลอดยุค 1980s ของเธอ!

ไหนใครเริ่มดูกันบ้างแล้วสำหรับซีรีย์ The Crown ซีซั่นใหม่ล่าสุดที่จะเขยิบไทม์ไลน์ไปโฟกัสที่ชีวิตของ ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ และความสัมพันธ์ที่ระหองระแหงของเธอกับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ไปจนถึงจุดแตกหักและชีวิตของเธอหลังจากการหย่าร้าง และเป็นที่ทราบกันดีว่านอกจาก ไดอาน่า จะครองหัวใจผู้คนด้วยดีและความจริงใจจนได้รับฉายาว่า “The Queen of People’s Hearts” แล้ว ไดอาน่ายังเป็นที่จดจำในเรื่องของแฟชั่นนิสต้าแบบที่ใครๆ ก็ทราบกันดีอีกแล้วด้วย ซึ่งแน่นอนว่านอกจากสไตล์และเทสต์ส่วนตัวของเธอแล้ว ผู้อยู่เบื้องหลังลุคและเสื้อผ้าต่างๆ ของไดอาน่าก็ย่อมไม่ธรรมดา วันนี้ ลอฟฟีเซียล จึงจะมาพูดถึงบุคคลท่านนี้ให้แฟนๆ คอแฟชั่นได้รู้จักมากขึ้น!

ดีไซเนอร์ผู้เป็นส่วนหนึ่งให้แฟชั่นของ ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ นั้นอยู่เหนือกาลเวลาก็คือ บรูซ – โอลด์ฟิลด์ (Bruce Oldfield) ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษผู้อาศัยอยู่ในแฟลตที่สวยงามทางตอนใต้ของลอนดอน บนถนนอันเงียบสงบที่มีแสงสว่างเพียงพอ ในวัย 72 ปี เขาได้ใช้ชีวิตอย่างหรูหราฉบับดีไซเนอร์ที่ประสบความสำเร็จ ชีวิตในการเป็นดีไซเนอร์ของ โอลด์ฟิลด์ นั้นถือว่ามีครบทุกอย่างแล้ว ตั้งแต่การปรากฏตัวทางโทรทัศน์ การแสดงโชว์บนรันเวย์ให้แก่ผู้ดีตระกูลเก่าแก่ทั่วยุโรป บ้านที่สวยงาม และการแต่งตัวให้ดาราดังแห่งยุคหลายท่าน รวมไปถึง ไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ของเรา

บรูซ – โอลด์ฟิลด์ เริ่มต้นเข้าแวดวงของแฟชั่นในปี 1970 และในปัจจุบันเขาถือว่าเป็นแม่แบบ สู่ชีวิตอิสระในวงการแฟชั่นสำหรับดีไซเนอร์ที่ไม่ถูกแม่ทัพอย่างเครือ LVMH ควบหรือแม้แต่ธุรกิจแฟชั่นที่ไม่จำเป็นต้องขยายไปสู่ระดับโลก ซึ่ง โอลด์ฟิลด์ นั้นมีความคิดแบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรคือการดูแลลูกค้าทุกคนของเขาประหนึ่งกับวีไอพี (VIP) และทำอย่างไรก็ได้ให้ลูกค้าของเขานั้นดูแพงและแตกต่าง ทำตรงนี้ให้ดีที่สุดก็เกินพอแล้วสำหรับ โอลด์ฟิลด์ ในฐานะดีไซเนอร์

โอลด์ฟิลด์ นั้นรักษามาตรฐานของเขามาตั้งแต่แรกเริ่ม เพราะว่าเขาอยากเทียบเท่ากับ Giorgio Armani ที่ในเวลานั้นกำลังถึงจุดพีคด้วยการตัดเย็บแบบอิตาลีที่ยอดเยี่ยม โอลด์ฟิลด์ นั้นแต่งตัวคนดังมากมายในยุคนั้น เขาได้สร้างการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างความแข่งแกร่งและความเย้ายวนผ่านดีไซน์ของเขาด้วยการตัดเย็บที่เฉียบคม ตลอดยุค 1980s นั้น โอลด์ฟิลด์ ได้กลายเป็นที่รู้จักในฐานะดีไซเนอร์และสไตล์ลิสต์ของผู้คนในสังคมชนชั้นสูง ชุดของ โอลด์ฟิลด์ นั้นเป็นดีไซน์ที่สง่างามและมีความเฉียบคมสะอาดตา เขาชอบให้มีดีเทลของการประกายระยิบระยับเล็กน้อยและผ้าโปร่งผสมอยู่ เซ็กซี่อย่างเปิดเผยแต่ไม่เปิดหมด โอลด์ฟิลด์ นั้นอนุญาตให้ลูกค้าของเขาออกไปสู่โลกภายนอกแบบสง่างามเท่านั้น ห้ามธรรมดาและห้ามหยาบคาย ซึ่งนี่แหละถือว่าตรงกับภาพลักษณ์ที่ทางสำนักพระราชวังอังกฤษต้องการให้ ไดอาน่า เป็น จึงเป็นที่มาของลุคสุดชิคแต่ก็สง่างามของเธอตลอดในยุค 1980s

แต่แล้วเมื่อความสัมพันธ์ระหว่าง ไดอาน่า กับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ในช่วงต้นปี 1990s นั้นจบลง ความสัมพันธ์ของเธอกับ โอลด์ฟิลด์ ก็ได้จบลงเช่นเดียวกันเนื่องจาก ไดอาน่า น่าจะอยากปรับเปลี่ยนเสื้อผ้าของเธอเพื่อให้เหมาะกับชีวิตใหม่ของเธอ ลุคต่างๆ ที่เห็น ไดอาน่า หลังจากหย่ากับ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ จึงเต็มไปด้วยดีไซเนอร์ที่หลากหลายและสนุกมากขึ้น อาทิเช่น Gianni Versace และ John Galliano ซึ่งประกอบไปด้วยชุดที่มีความสั้นขึ้น เน้นทรวดทรงสะโพกมากกว่า และรัดรูปกว่าเดิม

ในปัจจุบัน บรูซ – โอลด์ฟิลด์ และดีไซน์ของเขากำลังถูกหยิบขึ้นมาในสปอร์ตไลท์อีกครั้ง ทั้งผ่าน สมเด็จพระราชินีคามิลล่า ที่เพิ่งสวมชุดจากโอลด์ฟิลด์ในการถ่ายเดี่ยวของเธอ และความหลงใหลในสไตล์และผลงานในอดีตของเขาอีกครั้งผ่านซีรีย์ The Crown ซึ่งกำลังฉายซีซั่น 5 โดยจะมี เอลิซาเบธ – เดบิคกี้ (Elizabeth Debicki) รับบทเป็นไดอาน่า เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ในแฟชั่นช่วง โอลด์ฟิลด์ ของเธอนั่นเอง!

Other Articles