Tuesday, November 29, 2022

รู้ไว้จะได้ไม่ตกเทรนด์! ‘Plazacore’ เทรนด์ใหม่ที่กำลังมาแรงทั้งบนและนอกรันเวย์

เป็นอย่างไรกันบ้างกับสัปดาห์แห่งแฟชั่นที่เพิ่งจบไปไม่นาน ซึ่งหากใครได้ติดตามก็จะเห็นได้ชัดว่าเทรนด์ Y2K ยังคงดำรงอยู่อย่างไม่น่าแปลกใจ รวมไปถึงเทรนด์ ‘Christiancore’ ที่กำลังมาแรง เห็นได้จากคอลเลกชั่นประจำฤดูกาล Spring-Summer 2022/2023 จาก Blumarine และ Versace ที่เต็มไปด้วยเครื่องประดับไม้กางเขนและผ้าปิดหัว (veil) ราวกับว่ากำลังอยู่ในพิธีอะไรสักอย่างในโบสถ์ของทางศาสนาคริสต์อย่างนั้นแหละ แต่แน่นอนว่าเราจะไม่ได้มาพูดถึง ‘Christiancore’ แต่จะมาพูดถึงอีกเทรนด์ที่กำลังมาแรงไม่แพ้กันซึ่งหลายๆ ท่านอาจะชอบสไตล์นี้อยู่แล้วเพียงแต่ไม่ทราบว่าจริงๆ แล้วเทรนด์นี้มันเรียกว่าอะไรกันแน่ นั่นก็คือ ‘Plazacore’ นั่นเอง!

‘Plazacore’ นั้นถูกตั้งชื่อตามโรงแรมสุดหรูใจกลางมหานครนิวยอร์ก ‘โรงแรมพล่าซ่า (The Plaza Hotel)’ โดยสไตล์นี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกลุ่มลูกค้าที่มีชื่อเสียงทางประวัติศาสตร์ ทั้งบุคคลในชีวิตจริงและบุคคลในภาพยนตร์/ซีรีย์ หากใครยังนึกถึง Plazacore ไม่ออก ให้ลองนึกถึง CHANEL ในยุค 1990s เจอกับ Blair Waldorf แห่ง Gossip Girl และ Kay Thompson จาก Eloise ซึ่งตัวละครในเรื่องอาศัยอยู่ที่ ‘tippy top’ ในปี 1950

ไอเทมชัดๆ ของ Plazacore นั้นคงหนีไม่พ้นชุดทวีด พินนาฟอเรสสีพาสเทล เสื้อเบลาส์คอปีเตอร์แพน ที่คาดผม ถุงมือโอเปร่า และเครื่องประดับมุกช่วยเสริมความหรูหราแบบวินเทจยิ่งขึ้นซึ่งล้วนแล้วแต่ตะโกนว่า “คุณหนู!” อย่างสง่างามฉบับชาวอัปเปอร์อีสต์ไซด์ แห่งนิวยอร์ก

จุดเริ่มต้นของเทรนด์นี้ทำให้สร้างแรงบันดาลใจอย่างไม่รู้จบ ‘โรงแรมพล่าซ่า (The Plaza Hotel)’ นั้นเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 1907 ซึ่งแขกคนแรกที่ลงนามในการลงทะเบียนคือ Alfred Vanderbilt จากตระกูลเก่าแก่ของอเมริกา และเพราะ Alfred นั่นเองทำให้กลุ่มผู้ลากมากดีในอเมริกาต่างพากันกรูเข้ามาพักผ่อนที่ โรงแรมพล่าซ่า อย่างไม่ขาดสาย และเพียงหนึ่งปีต่อมา โรงแรมพล่าซ่า นั้นได้รับฉายาว่าเป็น “บ้านหลังที่สองของคนรวย”

ในตลอดช่วงยุค 1920s และ 1930s โรงแรมนี้ได้กลายเป็นสถานที่จัดปาร์ตี้ของเหล่าตระกูลดังๆ มากมาย อาทิเช่นงาน “Black and White Ball” ของ Truman Capote ในปี 1966 อีกทั้งยังเป็นสถานที่จัดงานแต่งงานของ Donald Trump และ Marla Maplesในปี 1993 อีกด้วย! ผู้ลากมากดีและผู้มีฐานะร่ำรวยต่างก็แห่กันไปที่ Fifth Avenue มานานกว่าร้อยปี

เชื่อหรือไม่ว่าสังคมในโรงแรมนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการ shape วงการแฟชั่นมานานหลายทศวรรษ ซึ่งไม่ได้หมายถึงแค่ โรงแรมพล่าซ่า (The Plaza Hotel) อย่างเดียว ลองมองไปที่ Coco Chanel ผู้ซึ่งอาศัยอยู่ที่ ‘โรงแรมริทซ์ ปารีส (Th Ritz Hotel Paris)’ เป็นเวลานานกว่า 34 ปีในช่วง 1930s หรือเมื่อไม่นานมานี้ที่ Kathy Hilton ตัดสินใจเลี้ยงดูลูกสี่คนของเธอ Paris, Nicky, Baron และ Conrad ที่ ‘โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย (Waldorf Astoria Hotel)’ เป็นเวลาเก้าปี

และแน่นอนว่าบนรันเวย์ในฤดูกาล Spring-Summer 2022/2023 ที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าเหล่าดีไซเนอ์จะเห็นด้วยว่า ‘Plazacore’ นั้นเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่น่าหยิบมาเล่นอีกครั้ง โดยเฉพาะ Thom Browne ที่นำเสนอชุดเดรสโค้ตสีพาสเทลมากมายที่จับคู่กับกระโปรงและโบว์จับจีบ ไหนจะ Bora Aksu SS23 ที่ได้นำชุดผ้าทวีตกับหมวกเบเร่ต์มาแมทช์กับถุงน่องลายลูกไม้ รวมไปถึงที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คงจะเป็น CHANEL คอลเลกชั่น Fall-Winter 2022/2023 ที่ทำมาเพื่ออุทิศให้กับความรักของทวีดจาก CHANEL ซึ่งถือว่าสมบูรณ์แบบที่สุดสำหรับเทรนด์ ‘Plazacore’ นี้

Other Articles