Tuesday, January 31, 2023

ศิลปะการผสมผสาน…อัตลักษณ์ของ Hublot

สี่ทศวรรษของ Hublot แบรนด์นาฬิกาสวิสชั้นสูงที่ตั้งใจขีดเขียนประวัติศาสตร์ของตนเองด้วยการสร้างสรรค์ผลงานอันน่าภาคภูมิใจ

หากเทียบกับประวัติศาสตร์นาฬิกาที่ดำเนินมายาวนานหลายศตวรรษ Hublot ซึ่งก่อตั้งได้เพียงแค่สี่ทศวรรษสามารถสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการได้ ด้วยแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร “Hublot เป็นผู้นำภายใต้แนวคิด The Art of Fusion ในวงการนาฬิกา ซึ่งนำไปสู่การพัฒนานวัตกรรมทั้งในเชิงวัสดุและกลไก รวมไปถึงการนำความคิดสร้างสรรค์มาใช้กับทุกสิ่งที่ทำ ตั้งแต่โปรดักต์ไปจนถึงแคมเปญต่างๆ” Mr. Ricardo Guadalupe ซีอีโอของแบรนด์ Hublot กล่าวเมื่อเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อเปิด Hublot Boutique ชั้น M ศูนย์การค้าสยามพารากอน อย่างเป็นทางการ รวมถึงเปิดตัว พิทวัส พฤกษกิจ หรือ โต้ง ทูพี ศิลปินแร็ปเปอร์หนุ่มชื่อดัง ในฐานะ Friend of The Brand คนล่าสุด

ภายในบูติกแห่งนี้ได้รับการตกแต่งด้วยคอนเซ็ปต์ที่สะท้อนตัวตนของแบรนด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ผ่านดีไซน์ร่วมสมัย ลูกเล่นเหลี่ยมคม และภาพวาดสไตล์ป็อปอาร์ต ทั้งยังแสดงออกถึงศิลปะแห่งการผสมผสาน ด้วยการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลักชัวรี่ ผสานวัสดุแบบดั้งเดิม ซึ่งเป็นคอนเซ็ปต์ใหม่ “Hublot Siam Paragon Boutique ได้ทำการเปิดต้อนรับและให้บริการมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว และถือเป็นหนึ่งในบูติกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในบรรดา Hublot Boutique ทั่วโลก ดังนั้นการจัดงานครั้งนี้ถือเป็นการฉลองความสำเร็จและขอขอบคุณคนรักนาฬิกาชาวไทยที่ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีเสมอมาด้วยครับ”

แนวคิดอันก้าวล้ำของ Hublot นำไปสู่การพัฒนาผลงานต่างๆ มากมาย และเปลี่ยนไอเดียให้เป็นจริงขึ้นมาได้ก็เพราะมีโรงงานการผลิตเป็นของตนเอง ทำให้สามารถกำหนดทิศทาง วิจัยพัฒนา ไปจนถึงควบคุมคุณภาพการผลิตตามมาตรฐานชั้นสูงได้ ดังเช่นกลไก Unico อันเป็นความภาคภูมิใจของช่างผลิตนาฬิกาแห่งเมืองนียง และเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบส่วนใหญ่มานานกว่า 10 ปี

หากสำรวจคอลเลกชั่นใหม่ที่นำเสนอในปีนี้ล้วนแต่เต็มไปด้วยความน่าตื่นเต้น เช่น Square Bang Unico ซึ่งเป็นการผลิตนาฬิกาตัวเรือนสี่เหลี่ยมครั้งแรกของแบรนด์​ นอกเหนือไปจากนาฬิกาทรงกลม นาฬิการูปทรงบาร์เรล และ MPs แถมยังท้าทายในเรื่องของการจัดวางกลไกและการรักษาประสิทธิภาพในการกันน้ำ ควบคู่ไปกับความกระชับกับข้อมือ 

Big Bang Tourbillon Automatic Purple Sapphire

โดยเฉพาะ Big Bang คอลเลกชั่นซึ่งถือกำเนิดขึ้นเมื่อปี 2005 และกลายเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ที่คนจดจำไปแล้ว คอลเลกชั่นนี้ผ่านการตีความและนำเสนอในรูปแบบที่หลากหลาย ทั้งเทรนด์นาฬิกาโอเวอร์ไซส์และนาฬิกายูนิเซ็กซ์ที่อูโบลต์เป็นหนึ่งในผู้นำ นาฬิกาเฉดสีดำทั้งเรือนอย่าง Big Bang All Black จนอ่านค่าเวลาแทบไม่เห็นโดยที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อน ไปจนถึงรุ่น Big Bang Tourbillon Automatic Purple Sapphire มาพร้อมแซฟไฟร์สังเคราะห์สีม่วงโปร่งแสงซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลก 

อีกหนึ่งดีเอ็นเอสำคัญของแบรนด์ก็คือวัสดุที่ไม่เพียงต้องสวยงาม แต่ทว่ายังต้องแข็งแกร่ง ทนทานต่อรอยขีดข่วนและความเก่า นับจากจับคู่วัสดุยางกับทองในปี 1980 ยางได้กลายมาเป็นหนึ่งในวัสดุสำคัญของแบรนด์ เช่นเดียวกับ Magic Gold ส่วนผสมสุดพิเศษที่ Hublot ร่วมพัฒนากับหน่วยงาน EPFL จนได้ทองอัลลอย 18 กะรัตที่สามารถกันรอยขีดข่วนและแข็งแกร่งที่สุดในโลก และยังมี King Gold เรดโกลด์เฉดสีอบอุ่นสูตรเฉพาะของแบรนด์ ในส่วนของเซรามิก Hublot สามารถพัฒนาได้หลากสีสัน อย่าง Big Bang Integrated Ceramic ที่นำเสนอออกมาในปีนี้ มร.กัวดาลูเปเล่าว่า “เหตุที่วัสดุเซรามิกสีสันต่างๆ มีความท้าทายในการผลิตก็เพราะต้องนำเข้าเตาอบด้วยความร้อนสูงเพื่อ sinthering ซึ่งทำให้พิกเมนต์สีถูกเผาไปด้วย เราจึงคิดค้นหาวิธีบาลานซ์อุณหภูมิและแรงดันซึ่งเป็นสิทธิบัตรของเรา”

เมื่อถามว่าอะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของแบรนด์ เขาบอกว่า “ความต่อเนื่องและความมุ่งมั่นอุตสาหะของเราได้นำมาสู่นวัตกรรม ในเวลาเดียวกันเรายังคงเดินหน้าสำรวจพรมแดนใหม่ๆ และนี่เป็นสิ่งที่เราทำมาอย่างต่อเนื่อง” 


Other Articles