Saturday, July 20, 2024

ความรักที่มีต่อศิลปะของสองนักสะสม ‘ริก้า ดีล่า’ ‘วสุ วิรัชศิลป์’ ในงาน Hotel Art Fair 2022

Hotel Art Fair 2022 โดย Farmgroup งานศิลปะที่รวมเหล่าศิลปินไทยและเทศซึ่งเป็นที่รู้จัก รวมทั้งศิลปินหน้าใหม่ที่มีฝีมือไม่ธรรมดา ปีนี้จัดเป็นครั้งที่ 7 ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘NEW’ พร้อมแล้วที่จะเปิดห้องสวยๆ ของโรงแรม The Standard กรุงเทพฯ ให้คนรักอาร์ตเข้าชมและช็อปกลับบ้าน นอกจากนี้ยังได้ใกล้ชิดกับงานสะสมส่วนตัวของริก้า ดีล่า, วสุ วิรัชศิลป์ และจุฑาธรรม จิราธิวัฒน์ ที่นำมาร่วมแสดงอีกด้วย

หลังจากเดินสวนไปมากับผู้คนที่มาดูงานบนชั้น 8 และ 9 ของโรงแรม ต้องบอกว่าฝูงชนหนาตาทีเดียว สายอาร์ตต้องเพลินมากกับการเข้าห้องโน้นออกห้องนี้แน่นอน งานนี้เราเองไม่พลาดที่จะแวะไปพูดคุยกับสองนักสะสมที่แวดวงอาร์ตต่างก็คุ้นเคยดี

คุณริก้าเริ่มสะสมงานศิลปะตั้งแต่เมื่อไรคะ

ประมาณปี 1990 ด้วยความที่คุณพ่อเป็นคนชอบอาร์ตอยู่แล้ว ท่านจะเก็บงานของคุณสมชัย หัตถกิจโกศล ซึ่งเป็นระดับ old master เราคงจะได้แรงบันดาลใจมาจากคุณพ่อ ทำให้เราเจอสิ่งที่ชอบ สมัยก่อนเราน่าจะเป็นคนส่วนน้อยที่สะสมงานศิลปะ แล้วก็เป็นผู้หญิงที่สะสมงานค่อนข้างแรง (หัวเราะ)

เงินเดือนก้อนแรกที่ได้มา ริก้าเอาไปซื้อรูป นี่ยังเก็บไว้อยู่เลย สมัยก่อนถ้ามีเงินคนส่วนใหญ่จะเอาไปซื้อนาฬิกา หรือไม่ก็จิวเวลรี่ แต่เราจะเอาไปซื้อรูปเพราะว่าชอบ สมัยก่อนจะสะสมพวกเพ้นติ้ง สะสมก่อนที่ราคาจะขึ้นมาซะอีก เมื่อยี่สิบกว่าปีที่แล้วน่ะค่ะ แต่สมัยนี้งานที่สะสมก็เปลี่ยนไปตามยุค อย่างอันนี้เป็น NFT ของยุรี เกนสาคู แล้วก็มีงานของตะวัน วัตุยา ริก้าเก็บงานเขาตั้งแต่ก่อนเขาดังนะ เพราะเราเห็นลายเส้นแล้วชอบมาก งานแรงๆ ก็ชอบอย่างสองชิ้นนี้ของพี่วสันต์ สิทธิเขตต์ Alex Face ก็ชอบมาก อยากได้เพนติ้งของเขา ศิลปินไทยที่ชอบมีหลายคนเลยค่ะ พี่ตึ๋ง-ชาติชาย ปุยเปีย และแน่นอน พี่ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี พี่คามิน เลิศชัยประเสริฐ ฯลฯ

ศิลปินต่างประเทศล่ะคะ สนใจงานของใครเป็นพิเศษ

มีหลายคนค่ะ อย่างเช่น Ayako Rokkaku เป็นศิลปินชาวญี่ปุ่น และ Aboudia ก็ชอบ งานของเขาจะออกแนวดาร์กนิดนึง ริก้ามีคอนเซ็ปต์ค่ะว่าจะสะสมแค่งานของศิลปินไทย และจะสะสมอะไรที่มีความหมายกับเรา ถ้าพูดถึงเวลาซื้องาน ริก้ามักจะซื้องานที่เราชอบ ไม่ค่อยดูว่าศิลปินเป็นใคร แต่แน่นอนว่าถ้าอาร์ทิสต์ที่เราชอบส่วนตัวก็จะไม่ค่อยพลาด

สะสมงานศิลปะมานาน ไม่อยากวาดเองบ้างเหรอ

กำลังคิดว่าถ้ารีไทร์แล้วอาจจะลองวาดดู เพราะคิดว่าเป็นวิธีหนึ่งที่เราจะได้ระบายความรู้สึกจากข้างในออกมา แต่เราไม่ได้เก่ง ยังไงเราก็สนับสนุนอาร์ทิสต์อยู่แล้ว ไม่จำเป็นว่าต้องสะสมงานของศิลปินที่มีชื่อเสียงนะคะ ศิลปินรุ่นใหม่ๆ ที่อาจจะยังไม่ดัง แต่มีโพเทนเชียล ริก้าก็สนับสนุนค่ะ

มุมมองของคุณริก้า คิดว่าศิลปะในบ้านเราเติบโตไหม

ริก้าคิดว่าช่วงนี้เป็นช่วง jumping board คือเป็นยุคเริ่มต้นยุคทองของศิลปินไทย เพราะเราเริ่มมีแกลเลอรีดีๆ เราเริ่มมีแกลเลอรีที่ดูแลศิลปินของเขาดี สังเกตว่าศิลปินบ้านเราเริ่มไปเมืองนอกเยอะมาก ซึ่งเป็นเรื่องดีค่ะ

งานศิลปะดีต่อใจเราอย่างไร

เราเห็นแล้วแฮปปี้ นั่งดูผนังที่บ้านแล้วมันมีความหมายกับความหลัง เหมือนกับทุกรูปเราอธิบายได้เลยว่าช่วงนั้นเรารู้สึกยังไง บางคนอาจจะสะสมงานโดยดูจากฝีมือ แต่ของริก้าจะไม่ใช่ ริก้าจะซื้อด้วยเหตุผลที่ว่ามันทำให้เรารู้สึกยังไง ทำให้เรารู้สึกดี เรามองแล้วแฮปปี้ มองแล้วเรานึกถึงสิ่งดีๆ มันเหมือน benchmark แต่ละตอนของชีวิต 

คุณวสุคิดว่า Art กับ Architecture มีความเชื่อมโยงกันไหมคะ

ผมว่าอาร์ตเป็น inspiration ให้กับทุกสิ่ง รวมถึง Architecture คนทั่วไปมักคิดว่าตึก อาคาร ห่างไกลศิลปะ แต่ความจริงแล้วรากฐานมันมาจากงานศิลปะ ศิลปะเป็นหนึ่งในขบวนการคิดในเรื่อง Architecture ในแง่ของ esthetic ผมมองว่า Architecture เป็น sculpture ที่เราเข้าไปอยู่ได้

เริ่มชอบศิลปะตั้งแต่เมื่อไร

ผมชอบวิชาศิลปะตั้งแต่มัธยม แต่เริ่มสะสมงานศิลปะหลังจากทำงานแล้วครับ

เวลาจะเลือกซื้องาน คุณตัดสินใจจากอะไร

ศิลปะเป็น esthetic ซึ่งไม่มีผิดไม่มีถูก อยู่ที่การทำงานกับจิตใจ เป็น love at first sight และเรื่องสี ผมชอบสีดำ สีน้ำเงิน ชอบงาน abstract ไม่ได้ชอบงานที่ realistic มาก เพราะงาน realist มันชัดเจน มันจริงเกินไป

คุณคิดอย่างไรกับวงการศิลปะในบ้านเราตอนนี้

ผมเห็นความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา พอมี HAF ซึ่งเป็นงานแฟร์ที่ทำให้อาร์ตมัน affordable เรียกว่า bring art to people จริงๆ

สามารถเข้าชมงาน Hotel Art Fair 2022 ฟรี โดยสแกน QR code หรือกด (ลงทะเบียนผ่าน Eventbrite) วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11.00-17.00 น. วันเสาร์ที่ 5 และวันอาทิตย์ที่ 6 พฤศจิกายน 2565 เวลา 11.00-22.00 น.

Photographer: Nat Bowornphatnon

Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

Other Articles