Tuesday, November 29, 2022

การ์มิน เฮลท์ แชร์เทคนิคดูแลสุขภาพด้วยเทคโนโลยีติดตามสุขภาพในสมาร์ทวอทช์

การ์มิน เฮลท์ โซลูชั่นด้านดิจิทัลเฮลท์ จาก Garmin จัดงาน Garmin Health Envision 2022 อัพเดตเทรนด์เฮลท์เทคฯ (HealthTech) ของไทย พร้อมเผยข้อมูลจาก Garmin Connect ซึ่งระบุว่าคนไทยนิยมใส่สมาร์ทวอทช์เพิ่มขึ้นถึง 87% ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา

การดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงนั้นต้องทำควบคู่กันทั้งร่างกายและจิตใจ คนยุคนี้โชคดีที่มีเทคโนโลยีสมาร์ทวอทช์มาคอยช่วยทำหน้าที่มอนิเตอร์ เราสามารถเช็คข้อมูลสุขภาพได้จากนาฬิกาบนข้อมือ เพื่อติดตามดูแนวโน้มสุขภาพเป็นระยะๆ นัยหนึ่งก็เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพในอนาคต อย่างเช่นเทคโนโลยีสมาร์ทวอทช์ของการ์มินที่มีชื่อเสียงมานาน และยังคงได้รับการพัฒนามาตลอด เช่น เซ็นเซอร์ติดตามสถานะสุขภาพที่ทำได้หลากหลายขึ้น สามารถติดตามข้อมูลสุขภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งเรื่องการนอน ระดับออกซิเจนในเลือด การออกกำลังกาย ฯลฯ จากพลังแบตเตอรี่ที่อยู่ได้ยาวนาน

ล่าสุดนี้ Garmin ยังได้โชว์การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสมาร์ทวอทช์ และการ์มิน เฮลท์ โซลูชั่น (Garmin Health Solution) กับวงการการแพทย์ครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมเชิญคุณหมอชื่อดังมาร่วมแชร์แนวทางการใช้สมาร์ทวอทช์ภายใต้แนวคิด Monitoring for Preventive Health Issue หรือการติดตามแนวโน้มสุขภาพเพื่อลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาสุขภาพในอนาคต เพื่อการมีชีวิตแบบ The Optimal Life – ชีวิตที่ดีที่สุดในแบบของคุณ

พญ.กอบกุลยา จึงประเสริฐศรี หรือ หมอเพื่อน แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์ป้องกัน ตอกย้ำถึงความสำคัญของการใช้สมาร์ทวอทช์ในการรักษาสมดุลสุขภาพว่า “ความเจ็บป่วยเกิดขึ้นโดยมีสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งมาจากการที่ร่างกายและจิตใจเสียสมดุล แต่กว่าเราจะรู้ว่าร่างกายกำลังเสียสมดุลก็ต่อเมื่อเราป่วยจนออกอาการ หรือร่างกายเกิดความผิดปกติบางอย่าง การมอนิเตอร์ด้วยเทคโนโลยีติดตามสุขภาพในสมาร์ทวอทช์ เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถช่วยให้เรารู้สภาพร่างกายปัจจุบันแบบเรียลไทม์ เมื่อเกิดภาวะไม่สมดุล ข้อมูลจะแสดงให้ทราบทันที ทำให้เราสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อรักษาสมดุล ช่วยให้สามารถดูแลสุขภาพเชิงป้องกันได้ง่าย และตรงจุดมากขึ้น ไม่ต้องรอให้เกิดโรคแล้วค่อยมารักษา”

พญ.พิยะดา หาชัยภูมิ หรือ หมอเอิ้น แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลจิตใจ ได้แชร์แนวทางการรักษาสมดุลสุขภาพจิตใจว่า “บ่อยครั้งที่เราไม่รู้ตัวว่ากำลังเครียด เมื่อความเครียดสะสมมากเป็นระยะเวลายาวนาน ก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานระบบต่างๆ ของร่างกาย  การที่เรารู้สัญญาณของความเครียดและมีวิธีในการดูแล จึงเป็นการป้องกันปัญหาสุขภาพกายและจิตใจที่จะตามมา”

“การ์มินมุ่งมั่นในการพัฒนาฟีเจอร์สุขภาพให้ครอบคลุมรอบด้านมากยิ่งขึ้น ในปัจจุบันเรามีฟีเจอร์ที่ครอบคลุมเกือบทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็น การวัดระดับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือด การติดตามระดับความเครียด ระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกาย การติดตามสุขภาพของผู้หญิง ทั้งการติดตามรอบเดือน และการติดตามการตั้งครรภ์ อัตราการเต้นของหัวใจ ระดับพลังงานร่างกาย การติดตามการนอนหลับ การติดตามการดื่มน้ำ และอัตราการหายใจ โดยข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้จะถูกแสดงผลในรูปแบบที่เข้าใจง่ายบนหน้าปัดสมาร์ทวอทช์ ผู้ใช้ยังสามารถดูข้อมูลอย่างละเอียดผ่านแอปพลิเคชั่น Garmin Connect ซึ่งเลือกดูข้อมูลสุขภาพย้อนหลังได้ตั้งแต่ 1 วันไปจนถึง 1 ปี การ์มินมุ่งหวังว่าเทคโนโลยีติดตามสุขภาพของการ์มิน เฮลท์จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยกระตุ้นให้คนไทยเปลี่ยนพฤติกรรมมาดูแลสุขภาพเชิงรุกกันมากขึ้น เพื่อไปสู่เป้าหมายสูงสุดคือการมีชีวิตแบบ The Optimal Life หรือชีวิตที่ดีที่สุดในแบบของคุณ” หรรษา อาภานุกูล ผู้จัดการฝ่ายกลยุทธ์การตลาด การ์มิน ประเทศไทย

การ์มิน เฮลท์มีฟีเจอร์มากมายที่สามารถประยุกต์ใช้ได้ในหลากหลายธุรกิจ ทั้งสุขภาพส่วนบุคคลและภายในองค์กร สำหรับองค์กร ผู้ประกอบการ หรือเจ้าของธุรกิจที่สนใจ Garmin Health Solution และต้องการเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ในการนำพาสังคมไทยไปสู่การดูแลสุขภาพเชิงรุกร่วมกัน สามารถเยี่ยมชมได้ที่ https://bit.ly/3xsh5cY หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2262-8999 ต่อ 6801 หรืออีเมล th-contact@garmin.com

Other Articles