Saturday, January 28, 2023

Decibel ลั่นระเบิดเมือง ภาพยนตร์แอ็กชั่นสุดระทึกที่ไม่ควรพลาด

อีกหนึ่งภาพยนตร์ที่น่าสนใจยามนี้ ต้องยกให้กับ “Decibel ลั่นระเบิดเมือง” ซึ่งว่าด้วยเรื่องราวของหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้นเมื่ออดีตผู้บัญชาการเรือดำน้ำ โดยอง หลังจากที่เขาได้รับสายปริศนาขู่จะระเบิดสนามกีฬาด้วยระเบิดประดิษฐ์ที่จะทำงานเมื่อระดับเสียงดังถึงขีดจำกัด โดยองเป็นคนเดียวที่รู้เรื่อง และเขาต้องทำทุกอย่างเพื่อปกป้องชีวิตผู้บริสุทธิ์ก่อนที่จะสายเกินไป เรียกได้ว่า พล็อตอย่างสุด! กับเรื่องราวของสายปริศนาขู่ก่อการร้ายกลางเมือง โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือเมื่อไหร่ที่ระดับเสียงสูงถึงเดซิเบลที่กำหนด ระเบิดจะทำงานทันที

ยิ่งกว่านั้น เรื่องนี้ยังมัดรวมนักแสดงดังเกิน 100 เดซิเบล โชว์พลังส่งท้ายปี แค่เห็นชื่อนักแสดงนำยังไงก็ต้องดู ไม่ว่าจะเป็น คิมแรวอน, อีจงซอก, พัคบยองอึน, จองซังฮุน และชาอึนอู พวกเขาต่างเคยฝากฝีมือไว้ในผลงานที่หลากหลาย ซึ่งครั้งนี้จะเป็นการยืนยันอีกครั้งว่าทุกคนเชื่อใจพวกเขาได้เสมอ!

ในชีวิตประจำวัน เดซิเบล อาจหมายถึงค่าวัดเสียงที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัว แต่สำหรับในภาพยนตร์เรื่องนี้หมายถึงความตายและชีวิตของผู้คนจำนวนมหาศาล เพราะนี่คือตัวแปรสำคัญที่จะทำให้ระเบิดทำงาน ภาพยนตร์จะถ่ายทอดความกดดัน ลุ้นระทึกส่งต่อไปยังผู้ชมทุกพื้นที่ในโรงภาพยนตร์ ตั้งแต่วินาทีแรกจนจบ “เรามีฉากระเบิดเยอะมาก ที่สำคัญเราใช้ระเบิดจริง โดยไม่พึ่ง CG ทีมงานทุกคนพยายามสุดความสามารถที่จะใช้ระเบิดจริงไปพร้อมกับความปลอดภัยของทุกๆคน” ฮวางอินโฮ ผู้กำกับกล่าว

อีกหนึ่งไฮไลท์พลาดไม่ได้ของภาพยนตร์ Decibel มาจากเลือกใช้โลเคชั่นขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นการปิดสวนน้ำถ่ายฉากระเบิด ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีข้อจำกัดของการใช้เสียง โดยคิมแรวอนเปิดเผยว่า การถ่ายทำฉากนี้ยากที่สุดสำหรับเขา “มันยากแต่น่าจดจำมาก ผมต้องดำน้ำลงไปเพื่อหาระเบิด ท่ามกลางสระน้ำที่มีคลื่นเทียม”  หรือการเหมาสนามกีฬา Busan Asiad Main Stadium เพื่อถ่ายทำเหตุการณ์วางระเบิดระหว่างการแข่งขันแมตช์ชิงแชมป์ระดับประเทศ รวมถึงการสร้างเรือดำน้ำขนาด 4000 ตัน ซึ่งมาจากการปะติดปะต่อของทีมงาน เพราะข้อมูลเรือดำน้ำของประเทศคือความลับ ทีมงานเลยต้องหาข้อมูลมหาศาลเพื่อนำมาสร้างให้สมจริงที่สุด โดยมีกัปตันตัวจริงร่วมเป็นที่ปรึกษา “ฉากนี้สมจริงมาก มันสมจริงมากๆ ผมนึกว่ากำลังอยู่ในเรือดำน้ำจริงๆ ครั้งแรกที่เห็นผมเดินวนอยู่ทั่วฉากกว่า 20 นาที” ชาอึนอู ผู้รับบทเจ้าหน้าที่โซนาร์ในเรือดำน้ำกล่าว

นอกจากความทุ่มเทของทีมงานเพื่อให้เกิดภาพที่สมจริงที่สุดในการชมภาพยนตร์แล้ว นักแสดงได้พิสูจน์ความตั้งใจ ด้วยความทุ่มเทและทำลายทุกข้อขีดจำกัดการแสดงออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่ง คิมแรวอนนักแสดงนำแสดงฉากแอ็กชันด้วยตัวเองเกือบทั้งเรื่อง โดยเข้าพูดถึงตัวละครนี้ว่า “ตัวละครนี้ต้องต่อสู้กับผู้ก่อการร้ายเพียงคนเดียวนานถึง 6 ชั่วโมง และด้วยเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลัง ปมของตัวละครทำให้ผมอยากทุ่มเททุกอย่างเพื่อให้ออกมาสมจริง ผมเล่นฉากแอ็กชันเองเกือบทั้งหมด ฉากขับรถไล่ล่าก็ขับเอง ฉากดำน้ำหาระเบิด กระโดดข้ามตึกระฟ้า ทั้งหมดผมเล่นเองครับ”

 สำหรับ อีจงซอก เรื่องนี้ถือเป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญ กับบทผู้ก่อการร้าย เขาจึงทุ่มเทและต้องโชว์ลีลาการต่อสู้ด้วยมือเปล่า แสดงฉากแอ็กชันในพื้นที่จำกัดอย่างลิฟท์ “บทนี้ค่อนข้างมีกรอบของตัวละครชัดเจน ผมพยายามลองหาวิธีที่แตกต่างด้วยการหาข้อมูล ปรึกษาเพื่อนนักแสดง ผู้กำกับ เพื่อให้เข้าถึงจิตใจตัวละคนมากๆ เพื่อเป็นการเปิดประตูด้านมืดออกมา”

นอกจากนี้ฮวางอินโฮ ผู้กำกับภาพยนตร์ยังกล่าวถึงหนึ่งในนักแสดงอย่าง ชาอึนอูว่า “ทุกซีนที่ชาอึนอูแสดง เป็นซีนยากทั้งหมด แต่เขาทำได้อย่างไร้ที่ติด้วยระยะเวลาสั้นๆ ชาอึนอูคือดาวรุ่งที่มอบชีวิตให้กับทุกตัวละครของเขา ไม่ว่าจะเป็นบทนำหรือบทสมทบ”

 “Decibel – ลั่นระเบิดเมือง” ฉาย 1 ธันวาคมนี้ในโรงภาพยนตร์


Other Articles