Tuesday, February 7, 2023

COME STAI? นิทรรศการของ BOTTEGA VENETA และศิลปินอิตาเลียนชื่อดังอย่าง GAETANO PESCE

อีกครั้งที่ Bottega Veneta ผสมผสานศิลปะความอาร์ตให้เราได้เห็นกันอีกครั้ง ถ้าคุณยังจำกันได้ย้อนไปเมื่อแฟชั่นโชว์ของ Bottega Veneta คอลเลกชั่น Summer23 ที่ทางแบรนด์ในเนรมิตรรันเวย์มาในรูปแบบสีสันสดใสมากมาย โดย Matthieu Blazy ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของ Bottega Veneta มอบหมายอันเป็นประวัติการณ์ให้กับ สถาปนิก ศิลปินและนักออกแบบอย่าง Gaetano Pesce เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมา ให้รังสรรพื้นที่แสดงผลงานศิลปะชั่วคราวเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของโชว์ ที่มิลาน ประเทศอิตาลี สถานที่จัดแสดงประกอบด้วยพื้นยางเรซิ่นที่ได้รับการออกแบบอย่างวิจิตรและเก้าอี้สีเรซิ่นทั้งหมด 400 ตัว ที่สร้างสรรค์ด้วยสีสันที่หลากหลาย 

แม้โชว์จะจบลง แต่ความสัมผัสของทั้งสองระหว่าง Matthieu Blazy และ Gaetano Pesce นั้นไม่ได้สิ้นสุดลง เพราะทั้งสองล่าสุดนี้ได้จับมือร่วมกันจัดนิทรรศกาล flagship fair โดยคุณจะเห็นเก้าอี้ Come Stai? และเก้าอี้บางตัวถูกเลือกมาจัดแสดงและพร้อมจำหน่ายที่งาน Design Miami ที่กำลังจะมาถึงในวันที่ 30 พฤศจิกายน ถึง 4 ธันวาคม 2022

โดยนิทรรศการ THE EXHIBITION นั้น เก้าอี้ Come Stai? เป็นผลงานออกแบบชิ้นใหม่เและเป็นการจัดแสดงผลงานในรอบหลายปีของ Pesce ศิลปินมากทั้งจินตนาและความสามารถการชาวอิตาลีก็ว่าได้ โดยเหล่าเก้าอี้ที่คุณเห็นนอกจากจะถูกแต่งเติมด้วยสีสันและลวดลายต่างๆแล้วถูกการรังสรรค์ขึ้นโดยผ้าแคนวาสผ้าฝ้ายโดยใช้เทคนิคการทอแบบดั้งเดิม จุ่มสีเรซิ่นและผสมผสานเข้ากับรูปวาดด้วยมือ ซึ่งแต่ละตัวมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน

“ผลงานชิ้นนี้คือการแสดงความเคารพต่อความแตกต่าง เป็นผลงานที่ข้องเกี่ยวกับความเป็นมนุษย์อย่างปฏิเสธไม่ได้ เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนแล้วต่างกัน ถ้ามีใครบอกว่ามนุษย์ทุกคนเหมือน ๆ กันทั้งนั้น ก็ช่างหัวพวกเขา! พวกเราต่างกัน และนั่นคือสิ่งที่นิยามคุณค่าของพวกเรา ไม่เช่นนั้นพวกเราก็ไม่ต่างจากสำเนาเลียนแบบ หนึ่งในแนวคิดการออกแบบในครั้งนี้มาจากพื้นฐานที่ว่าพวกเราทุกคนล้วนมีเอกลักษณ์ด้วยกันทั้งนั้น” Gaetano Pesce กล่าว

นอกจากนี้เหล่าเก้าอี้ที่ตั้งภายในนิทรรศการนั้น ยังมีหนังสือภาพ THE LIMITED-EDITION BOOK ที่จัดทำโดย Bottega Veneta และ Gaetano Pesce  ภายในเล่มนี้คุณจะได้เห็นแนวทางและความคิด ตลอดจนกระบวนการการทำงานร่วมกัน พร้อมนำเสนอเรื่องราวระหว่างการรังสรรค์ผลงานรวมถึงแนวคิดและคุณค่าที่ Pesce และ Blazy ต่างยึดถือ และพลาดไม่ได้กับภาพถ่ายสีสันสดใสถูกถ่ายโดย Stephen Shore และ Sander Muylaert แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาและขั้นตอนการผลิตเก้าอี้ Come Stai? 

พร้อมทั้งกิจกรรมการสนทนา THE ARTIST TALK ในหัวข้อ ‘We Are All Different, and This Is Our Defining Quality! (‘พวกเราต่างกัน และนั่นคือสิ่งที่นิยามคุณค่าของพวกเรา!’) ระหว่าง Gaetano Pesce และ ผู้อำนวยการภัณฑารักษ์ของ Design Miami/ Maria Cristina Didero จัดขึ้นในโรงละครที่ Design Miami/ ในวันที่ 30 พฤศจิกายน เวลา 14.00 ถึง 15.00 น.

สำหรับใครที่อยู่ไมอามี่และต้องการสูบฉีดผลงานอาร์ตที่ร่วมกันระหว่างแบรนด์แฟชั่นระดับโลก Bottega Veneta และศิลปินมากชื่อ Gaetano Pesce แล้วล่ะก็ สามารถแวะไปได้ที่ Miami Design District ณ 153 NE 40th St, Miami, FL 33137 นะคะ

Other Articles