Wednesday, February 1, 2023

8 วิธีดูแลเรียวเล็บให้สวยเริ่ดอยู่เสมอ

Writer: LILYNN LANLALYN

การดูแลเล็บให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ สามารถบ่งบอกถึงการดูแลตัวเองที่ดีไม่ว่าจะเป็นส่วนใดก็ตามในร่างกาย แน่นอนว่าทำได้ง่ายอีกต่างหาก

-หยุดพฤติกรรมทำลายเล็บ

สิ่งสำคัญง่ายๆ ที่เริ่มจากตัวเราเองคือการงด งัด แงะ แกะ กัด ‘เล็บ’ นอกจากทำให้เล็บเสียทรงแล้ว โดยเฉพาะการกัดเล็บยิ่งเสี่ยงต่อการได้รับเชื้อโรคที่มองไม่เห็นจากในซอกเล็บอย่างมาก และไม่ควรปล่อยให้เล็บยาวจนเกินไปเพราะอาจเสี่ยงต่อการหักได้ 

-ดูแลเล็บให้สะอาดอยู่เสมอ

หมั่นตัดเล็บมือและเล็บเท้า โดยไม่ควรตัดให้สั้นจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เจ็บบริเวณเนื้อปลายเล็บได้ จากนั้นตะไบเพื่อป้องกันไม่ให้ปลายแหลมๆ ที่เหลืออยู่สัมผัสกับเหลี่ยมมุมแหลมคมจากข้าวของรอบตัวจนกลายเป็นแผล นอกจากนี้แนะนำให้แช่มือในน้ำอุ่น แล้วใช้ขนแปรงนุ่มๆ ขัด สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่ในซอกเล็บหลุดออกไป ซึ่งจะช่วยให้เรียวเล็บดูสะอาดเอี่ยมกว่าการล้างแบบปกติ

-หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์เจลหรือสารเคมีรุนแรง

เล็บของเรามักจะพบเจอแอลกอฮอล์ในเจลล้างมือทั่วไป เนื่องจากเจลล้างมือเหล่านี้มักจะมีส่วนผสมของสารเคมีและแอลกอฮอล์ที่ใช้ขจัดหนังกำพร้าเพื่อชำระสิ่งสกปรกให้ออกไป แนะนำให้เลือกแอลกอฮอล์เกรดดีที่ไม่มีสารเคมีปนเปื้อน และมีสารบำรุงให้ความชุ่มชื้นจะดีที่สุด

-ไม่ควรล้างมือบ่อยจนเกินไป

อะไรที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปย่อมไม่ดี การล้างมือก็เช่นเดียวกัน หากล้างมือบ่อยๆ มือและเล็บจะสูญเสียความชุ่มชื้นและแห้งกร้าน โดยมีสาเหตุมาจากสารทำความสะอาดที่มีอยู่ในสบู่ น้ำยาล้างมือ และน้ำยาล้างจาน หากไม่อยากเล็บแห้งควรล้างมือแต่พอดี หรือถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ แนะนำให้ทาแฮนด์ครีมบำรุงเพื่อให้ผิวและเล็บชุ่มชื้นทุกครั้งหลังล้างมือ

-หมั่นเติมความชุ่มชื่นอยู่เสมอ

นอกจากผิวหนังแล้ว เล็บก็ควรได้รับการบำรุงจากมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอด้วยเช่นเดียวกัน โดยหลังอาบน้ำเสร็จใหม่ๆ เป็นช่วงเวลาเหมาะที่สุดกับการลงมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงเล็บด้วยโลชั่นทาผิว หรือจะใช้แฮนด์ครีมโดยเฉพาะก็ได้ไม่ว่ากัน

  • CHRISTIAN LOUBOUTIN Rouge Louboutin Nail Colour สี Coccinella

-ทาเบสโค้ตเพื่อบำรุงเล็บ

ควรทาเบสโค้ต (Base Coat) ทุกครั้งก่อนทาเล็บ เพื่อบำรุงหน้าเล็บ และป้องกันไม่ให้เล็บเหลือง อีกทั้งยังช่วยให้เล็บแข็งแรง และป้องกันเล็บเปราะหักได้

-รับประทานอาหารบำรุงเล็บ

การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ โดยเฉพาะวิตามินบี 2 ซึ่งเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงให้เล็บแข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย และยังช่วยป้องกันจุดด่างขาวที่เกิดขึ้นบริเวณเล็บมือได้อีกด้วย โดยพบมากในตับสัตว์ นม เนย ถั่ว ผักใบเขียว ปลา ไข่ อาหารประเภทธัญพืช เมล็ดทานตะวัน และฟักทอง 

-เช็คความผิดปกติของเล็บอยู่เสมอ

หากเล็บเกิดอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะมีสีแปลกไปหรือมีรอยต่างๆ เกิดขึ้น อย่าชะล่าใจคิดว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะบางโรคสามารถแสดงอาการออกมาทางเล็บได้ ทางที่ดีหากรู้สึกว่าเล็บผิดปกติ ควรรีบไปปรึกษาแพทย์ให้เร็วที่สุด

Photographer: Julia Buruleva @brulliant 

Model: Karina Shaginyan y Karina Malikova

Nail Artist: Karina Malikova @karina_getnailed

Fashion Agency: Marc Juan Communicacion


Other Articles