Saturday, December 3, 2022

ยลผลงานสุดรัก และอีกกว่าพันชิ้นของปอม ชาน ในนิทรรศการ Yesterday I Was, Tomorrow I Will Be

‘Yesterday I Was, Tomorrow I Will Be’ นิทรรศการเดี่ยวที่รวบรวมผลงานและความสำเร็จตลอดช่วงระยะเวลา 20 ปีของ Pomme Chan หรือ ปอม-ธัชมาพรรณ จันทร์จํารัสแสง ศิลปินที่มีเพื่อนพ้องน้องพี่มาร่วมแสดงความยินดีกับการเปิดตัวในวันแรกอย่างอบอุ่น

ต้องบอกว่าเป็นนิทรรศการที่น่าชมและดูเพลินมาก ปอมนำผลงานที่เธอสร้างสรรค์จากความคิดความรู้สึกในทุกช่วงเวลาของชีวิตจำนวนกว่าพันชิ้น! เพื่อให้เราได้ทำความรู้จักตัวตนของเธอลึกซึ้งยิ่งขึ้น และอาจเป็นการจัด Solo Exhibition ครั้งสุดท้าย ก่อนที่เธอจะผันตัวไปเป็นนักธุรกิจอย่างเต็มตัว

ปอมพาเราย้อนไปทำความรู้จักกับผลงานชิ้นแรกๆ โดยมีจุดเริ่มต้นจากการเป็นนักออกแบบวาดภาพจากปากกาหมึกดำ ด้วยลวดลายสายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ และการถ่ายทอดความสนใจในด้านแฟชั่น ความเป็นผู้หญิง รวมถึงแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัว ผสานกับโลกแห่งความฝันและจินตนาการ สร้างให้เธอมีผลงานโดดเด่นและเป็นที่รู้จัก ในงานนี้ยังมีผลงานอีกมากที่หลายคนอาจยังไม่เคยเห็น อย่างผลงานออริจินอลที่วาดลงกระดาษไข รวมไปถึงผลงานชิ้นแรกที่วาดในฐานะ Illustrator และภาพวาดที่เธอรักมากที่สุดด้วย

หลังก้าวสู่สายอาชีพอย่างเต็มตัว ปอมเลือกที่จะต่อยอดความเป็นศิลปินโดยการออกแบบร่วมกับแบรนด์ระดับโลกมากมาย ผลงานของเธอมีทั้งงานออกแบบตกแต่งภายใน งานออกแบบตัวอักษร และงานลายเส้นแบบแพตเทิร์น ซึ่งเธอได้อุทิศตนให้การออกแบบ ปั้นความฝันทั้งหมดเป็นรูปร่าง จนกลายเป็นส่วนสำคัญในการทำธุรกิจร้านเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน

ในฐานะเจ้าของธุรกิจ ปอมเลือกที่จะแตกต่างด้วยการสนับสนุนความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมและสร้างสรรค์ผลงานจากวัสดุทดแทน ดังจะเห็นว่าสินค้าในร้าน ไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์ พรม และสิ่งทอ เธอจะเลือกใช้วัสดุอัพไซเคิลพลาสติกในเทคนิค Melt การใช้ไม้ทดแทนเปลี่ยนให้เป็นผลงานศิลปะชิ้นใหม่ หรือการใช้พรมส่วนเกิน (Surplus) จากโรงงานมาสร้างสรรค์ดีไซน์และผลิตทอเป็นพรมผืนใหม่ โดยใส่ความประณีตและกิมมิกความเป็นตัวตนของเธอลงไปในการออกแบบ ทำให้ทุกชิ้นงานเต็มไปด้วยเทคนิคใหม่ๆ ที่มีความพิเศษและสนุกมากขึ้น

เยี่ยมชมโลกที่เปี่ยมไปด้วยแพสชั่นของหญิงเก่งคนนี้ได้ในนิทรรศการ Yesterday I Was, Tomorrow I Will Be ที่ RCB Galleria 1 (ชั้น 2) ณ River City Bangkok วันนี้ – วันที่ 20 พฤศจิกายน 2565

“ปอมอยากให้ทุกคนรู้จักปอมมากขึ้นผ่านทุกช่วงเวลา ทุกช่วงความฝัน และงานทุกชิ้นที่ปอมวาด ซึ่งงานที่เลือกมาจัดแสดงในนิทรรศการครั้งนี้คือผลงานเกือบทั้งหมดของชีวิตปอม นับตั้งแต่วันที่ปอมมีความฝันอยากจะเป็นศิลปินนักวาดภาพประกอบ (Illustrator) และการที่ปอมมาอยู่ถึงจุดนี้ได้ ปอมคิดว่าปอมเดินทางมาไกลมากๆ และปอมก็ประสบความสำเร็จแล้วในเส้นทางนี้ วันนี้ปอมเลยอยากจะมาเติมเต็มความฝันของปอมในวัย 20 ให้เป็นจริง ทั้งการจัด Solo Exhibition รวบรวมผลงานตลอดชีวิต และได้ตีพิมพ์หนังสือ Pomme Chan เป็นของตัวเอง ซึ่งเชื่อไหมคะว่าทั้งหมดที่พูดมาปอมทำได้แล้วในปีนี้”

Other Articles