Wednesday, November 30, 2022

Panthère de Cartier เครื่องประดับไอคอนที่ผสานพลังและเสน่ห์เย้ายวนของเสือ

คาร์เทียร์ เผยโฉมเครื่องประดับคอลเลกชั่นใหม่ล่าสุด ปองแตร์ เดอ คาร์เทียร์ (Panthère de Cartier) เพิ่มเสน่ห์ที่เย้ายวนกว่าเคยด้วยเอกลักษณ์ของเสือแพนเตอร์อันทรงพลัง

เสือแพนเตอร์นั้นเป็นสัตว์สัญลักษณ์เชิงสร้างสรรค์ของคาร์เทียร์มานานนับศตวรรษ โดยย้อนไปเมื่อปี 1914 ลายจุดที่เป็นเอกลักษณ์ของสัตว์ชนิดนี้ ได้ปรากฏขึ้นบนนาฬิกาคาร์เทียร์เป็นครั้งแรก และสามปีหลังจากนั้น เมื่อคาร์เทียร์ทำกล่องประดับรูปเสือแพนเตอร์ขนาบข้างด้วยต้นสนไซเปรสซึ่ง หลุยส์ คาร์เทียร์ มอบเป็นของขวัญแก่ ฌานน์ ตูแซงต์ หญิงผู้เป็นที่รักและเป็นผู้ดูแลทิศทางการออกแบบของคาร์เทียร์ในปี 1917 เธอผู้นี้ได้นำดีไซน์เสือแพนเตอร์มาปรับใช้ในงานออกแบบของคาร์เทียร์ คงไว้ซึ่งสัญชาตญาณแห่งป่า และวิวัฒนาการด้านดีไซน์มาตลอดทุกคอลเลกชั่น

ใน Panthère de Cartier เครื่องประดับคอลเลกชั่นล่าสุด เมซงได้เพิ่มเสน่ห์ที่เย้ายวนกว่าเคยด้วยเอกลักษณ์ของเสือแพนเตอร์อันทรงพลัง ผ่านเทคนิคการรังสรรค์ทุกชิ้นงานให้มีความยืดหยุ่น กลมกลืนและงดงามดุจงานประติมากรรมชั้นเลิศ เน้นความโดดเด่นของสร้อยคอและกำไลที่ให้ความรู้สึกทรงพลังพร้อมตัวเรือนและสัมผัสอันอ่อนช้อย ผสานการดีไชน์ข้อต่อเหนือระดับที่คาร์เทียร์ได้พัฒนาขึ้นเป็นพิเศษ เสริมให้เครื่องประดับทุกชิ้นมีความยืดหยุ่น สะท้อนให้เห็นจากรายละเอียดที่ดูมีมิติ ด้วยดีไซน์เปี่ยมเสน่ห์ ยืดโค้งได้ ตระการตาด้วยสัตว์สัญลักษณ์อย่าง “เสือแพนเตอร์” ที่คาร์เทียร์นำมาประดับไว้บริเวณปลายกำไลทั้งสองด้าน

เส้นสายที่สะอาดตา ดีไซน์ร่วมสมัยและนวัตกรรมข้อต่อแห่งความประณีต สะท้อนถึงการบ่มเพาะความเรียบหรูแต่ทรงคุณค่าตลอดกาลในชิ้นงานของคาร์เทียร์ ดังปรากฏให้เห็นในกำไลเยลโลว์โกลด์แต้มลายแปดเหลี่ยมสีดำด้วยเทคนิคการลงแลคเกอร์ และกำไลไวท์โกลด์ฝังเพชรประดับออนิกซ์ลายจุดสีดำ ที่ออกแบบให้ยาวโค้งทั้งตัวเรือน ประดับหัวเสือแพนเตอร์บริเวณปลายกำไลทั้งสองด้านพร้อมฝังมรกตหรือโกเมนเขียว (ซาโวไรต์) ที่ดวงตา

สร้อยคอและกำไลข้อมือในคอลเลกชั่นนี้ขยับเคลื่อนไหวได้ดุจมีชีวิต ผสานเทคนิคการประกอบชิ้นส่วน 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน ด้วยการสลักทองคำรูปใบมีดไขว้ เชื่อมต่อกับสปริงในหัวเสือแต่ละข้าง ซึ่งเป็นงานที่ท้าทายช่างฝีมือย่างแท้จริง เพราะช่างเครื่องประดับของเมซงต้องคำนึงถึงการกระจายตัวของลายจุดบนตัวเรือน สำหรับสร้อยและกำไลฝังเพชร ช่างฝีมือจะทำการฝังอัญมณีโดยใช้เส้นโลหะบรรจุอัญมณี และจะใช้เส้นโลหะล้อมออนิกซ์ทีละเม็ดเพื่อตรึงให้อยู่กับที่ จากนั้นจึงตัดรอบๆ ออนิกซ์ เนรมิตลวดลายขนเสือแพนเตอร์ซึ่งแลดูนุ่มเนียนเสมือนจริง ตามเทคนิคการฝังอัญมณีสไตล์ “เฟอร์เซ็ตติ้ง” ของคาร์เทียร์

คาร์เทียร์บ่มเพาะสัญชาตญาณแห่งป่า ความภูมิฐานที่เหนือชั้น และความขบถที่สอดประสานกันเป็นความชาญฉลาดด้านงานจิวเวลรี่ผ่านคอลเลคชั่นต่างๆ ของเมซงจนทุกวันนี้ ความแข็งแกร่งและน่าปรารถนาของเสือแพนเตอร์ที่ได้รับถ่ายทอดมาจาก ฌานน์ ตูแซงต์ ก็ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่เสมอในเครื่องประดับคาร์เทียร์


Other Articles