Thursday, December 8, 2022

เข้าสู่โลกแห่งความเซอร์เรียลไปกับ LOUIS VUITTON Women’s Spring/Summer 2023

“บางครั้งฉันก็รู้สึกว่าเรายังเด็กอยู่เลย ฉันคิดว่าฉันอาจมีอิสระมากขึ้นที่จะทำลายขอบเขตของตัวเอง”

กลับมาอีกครั้งสำหรับคอลเลกชั่นสุดเซอร์เรียลจาก Louis Vuitton Women’s Spring-Summer 2023 ซึ่งครีเอทีฟไดเรกเตอร์ Nicolas Ghesquière ก็ได้ทำการเชิญ Philippe Parreno ศิลปินชาวฝรั่งเศสเพื่อนเก่าแก่ของเขามาสร้างฉากและรันเวย์ร่วมกับ James Chinlund ผู้ออกแบบวิชวลชื่อดังจากฮอลลีวูด และเมื่อความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาทั้งคู่นั้นมารวมกัน ทำให้รันเวย์ของ Louis Vuitton Women’s Spring-Summer 2023 มีความคล้ายคลึงกับยานอวกาศ ยูเอฟโอ (UFO) ซึ่งเปรียบเสมือนว่าได้ลงจอดใจกลางกรุงปารีส และมนุษย์ต่างดาวต่างเดินออกมาจากยานพร้อมแฟชั่นที่แปลกตาสุดเท่ ให้คนในท้องถิ่นได้รับชมโชว์พิเศษในสถานที่พิเศษแห่งนี้

“นี่เป็นครั้งแรกที่ฉันออกแบบคอลเลกชั่นที่ราวกับว่าเป็นบทสนทนาและกำลังโต้ตอบกับใครบางคน” Ghesquière กล่าว อีกทั้งเขายังเสริมว่าประติมากรรมของ Parreno ถูกออกแบบให้เป็น “ดอกไม้งานคาร์นิวัล (Carnival)” ด้วยสัดส่วนขนาดใหญ่เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการ Supersizing บนรันเวย์ รวมไปถึงการใส่กุญแจ Cloche Clés ที่ใช้ประดับกระเป๋า ได้ถูกขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น เช่นเดียวกับป้ายติดกระเป๋าหนัง Vachetta และกระเป๋าสตางค์ที่ Ghesquière ได้ดีไซน์ให้มาพร้อมกับสายโซ่ที่ติดกับเข็มขัด

อีกทั้ง สำหรับซิปที่ทุกท่านเห็นนั้น Ghesquière เล่าว่าเป็นซิปที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา และกระบวนการขยายองค์ประกอบหนึ่งของเสื้อผ้าก็นำไปสู่การขยายส่วนอื่นๆ เช่นกัน ซึ่งอธิบายถึงช่วงคอและสะโพกแบบไฮเปอร์โบลิกของเสื้อครอป กระโปรง และสายรัดขนาดใหญ่ที่ห้อยลงมาจากชายเสื้อและแจ็กเก็ตด้านใน เช่น กระเป๋าใส่ชุดกีฬา

การพัฒนาผ้าของ Ghesquière นั้นก็เป็นที่น่าประทับใจมาก อาทิเช่น ผ้าทวีตของมินิเดรสถูกพิมพ์ออกมาก่อนแล้วจึงถูกปัก รวมไปถึงกางเกงสำหรับงานปาร์ตี้ก็ทอด้วยยางยืดก่อนเพื่อให้เป็นลอนคลื่นที่มีพื้นผิวสามมิติ และจากนั้นจึงพิมพ์ออกมา กางเกงรัดรูปลูกไม้ที่ผลิตด้วยเครื่องจักร Raschel และประดับด้วยคริสตัลก็เป็นสิ่งใหม่เช่นกัน “การได้อยู่กับฟิลิปป์และทำงานผ่านสายตาของศิลปิน” Ghesquière กล่าว

Other Articles