Saturday, December 3, 2022

Jacob & Co. ฉลอง 50 ปีภาพยนตร์ไอคอนิก The Godfather ด้วยเรือนเวลาสุดพิเศษ

นับตั้งแต่วงการภาพยนตร์ได้ถือกำเนิดขึ้น มีภาพยนตร์ไม่กี่เรื่องที่จะส่งอิทธิพลและหยั่งรากลึกในวัฒนธรรมของมนุษยชาติ หนึ่งในนั้นคือ The Godfather ผลงานระดับมาสเตอร์พีซของผู้กำกับ Francis Ford Coppola 

“The Godfather ไม่เพียงเป็นภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่เพราะวิธีการถ่ายและการกำกับ แต่ยังประกอบด้วยฉากและบทสนทนาต่างๆ ที่ดีที่สุดมากมายในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์” Benjamin Arabov ซีอีโอของ Jacob & Co. แบรนด์นาฬิกาและจิวเวลรี่ระดับโลกกล่าวถึงภาพยนตร์ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์ 3 รางวัล และโกลเดนโกลบ 5 รางวัล และเป็นแรงบันดาลใจให้กับแบรนด์สร้างสรรค์ผลงานล่าสุดที่มีชื่อว่า Opera Godfather 50th Anniversary ในโอกาสครบรอบ 50 ปีของภาพยนตร์เรื่องนี้

ไม่เพียงเท่านั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังมีความหมายพิเศษต่อ Jacob Arabo ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Jacob & Co. ด้วย เนื่องจากบทสนทนาแรกของภาพยนตร์เรื่องนี้คือ “ฉันเชื่อในอเมริกา” ซึ่งเป็นวลีที่พูดโดยตัวละครสัปเหร่อ Bonasera ที่เดินทางมาหา Don Vito Corleone หรือ The Godfather เพื่อขอความช่วยเหลือ…. สำหรับวัยรุ่นที่ครอบครัวต้องออกจากสาธารณรัฐเอเชียกลางของสหภาพโซเวียตและหลบซ่อนในความมืดเพื่อดูเรื่องราวที่คลี่คลาย มันทำให้เจคอบ อาราโบ เข้าใจถึงเรื่องราวในภาพยนตร์อย่างลึกซึ้ง “ตอนที่ผมจากอุซเบกิสถานมาที่สหรัฐอเมริกาครั้งแรกในปี 1979 ผมอายุ 14 ปี พูดภาษาอังกฤษไม่ได้ และครอบครัวของฉันก็ไม่มีเงินสักบาท” เจคอบเล่า “เราจึงทำงานอย่างหนัก ผมใช้เวลาสองปีเพื่อหาเวลาและเงินเพื่อไปดูหนัง The Godfather เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ผมได้ดูในโรงภาพยนตร์”

ในโอกาสครบรอบ 50 ปีของภาพยนตร์ไอคอนิก ทางแบรนด์ Jacob & Co  ได้สร้างสรรค์ผลงานสุดพิเศษในชื่อ Opera Godfather 50th Anniversary จำนวน 50 เรือน และจัดงานฉลอง ณ ปราสาทของ Michael Corleone บนเกาะซิซิลี ซึ่งเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้เมื่อปี 1971 โดยมีแขกคนสำคัญเป็น Gianni Russo นักแสดงชาวอเมริกันซึ่งสวมบทเป็น Carlo Rizzi ใน The Godfather ซึ่งออกฉายเมื่อปี 1972 

นาฬิกา  Opera Godfather 50th Anniversary ผสานความโดดเด่นของภาพยนตร์ นั่นคือการนำฉากทั้ง 13 ฉากมาสลักเป็นลวดลายด้านข้างตัวเรือนไวท์โกลด์ด้วยเทคนิคเลเซอร์คัตตามลำดับการเล่าในภาพยนตร์   “ตั้งแต่เริ่มโปรเจ็กต์ Opera Godfather ผมต้องการเฉลิมฉลองความสำคัญของภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยการแสดงฉากจริงจากภาพยนตร์เรื่องนี้” เจคอบ  กล่าว “ผมอยากให้ผลงานนี้เป็นเครื่องบรรณาการอย่างแท้จริงแก่ภาพยนตร์เรื่องนี้ แต่เนื่องจากพื้นที่มีน้อย แต่มีชิ้นส่วนต่างๆ เต็มไปหมด ผมก็เลยเกิดไอเดียที่จะจารึกฉากสำคัญของภาพยนตร์ไว้รอบตัวเรือน”

นาฬิกา  Opera Godfather 50th Anniversary ทำงานด้วยกลไกชั้นสูง caliber JCFM04 ซึ่งประกอบด้วยชิ้นส่วน 634 ชิ้น พร้อมจักรกล ฟลายอิ้งทูร์บิญงแบบสามแกน ตรงกลางมีดอกกุหลาบสีแดงซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเจ้าพ่อมาเฟียตั้งอยู่งระหว่างกระบอกโน้ตทั้งสองตัวซึ่งรอบนอกสลักข้อความที่โด่งดังที่สุด 13 ประโยคของภาพยนตร์และมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมของเรา เช่น ประโยคที่ว่า “ฉันจะยื่นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้ให้เขา” (“I’m gonna make him an offer he can’t refuse.”) 

ส่วนกล่องที่บรรจุหวีตัวโน้ตทั้งสองอันซึ่งก่อให้เกิดเสียงเพลง ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ โดยตัวหนึ่งมีรูปร่างเหมือนเปียโนที่มีรูปของ Don Corleone ประดับอยู่ และอีกตัวตกแต่งด้วยภาพมือเล่นหุ่นเชิดเหมือนภาพโปสเตอร์ภาพยนตร์ต้นฉบับ พร้อมกับคำว่า The Godfather 50 Years 

กล่าวได้ว่านาฬิกา  Opera Godfather 50th Anniversary เป็นผลงานเชิงสัญลักษณ์ ทั้งยังสะท้อนปรัชญาของ Jacob & Co. ที่ว่า Inspired by the impossible หรือ ด้วยแรงบันดาลใจจากสิ่งที่เป็นไปไม่ได้  


Other Articles