Sunday, June 23, 2024

Halloween Fashion History…มาเล่าประวัติของวันฮาโลวีนผ่านแฟชั่นกันดีกว่า!

เคยสงสัยกันไหมว่าทำเนียมการแต่งตัวในวันฮาโลวีนนั้นเริ่มมาตั้งแแต่ตอนไหนและมีจุดเริ่มต้นอย่างไร? เนื่องในวันที่ 31 ตุลาคม 2022 ลอฟฟีเซียล จะขอเล่าถึงประวัติการแต่งตัวในวันฮาโลวีนซึ่งแน่นอนว่าจะเล่าผ่านแฟชั่นให้ทั้งสวยงามและมีสาระไปพร้อมๆ กัน และที่สำคัญ…สุขสันต์วันฮาโลวีนนะผู้อ่านทุกท่าน!

การแต่งกายในวันฮาโลวีนนั้นมีบทบาทสำคัญในเทศกาลฮาโลวีนทั่วโลกมานานหลายศตวรรษ ในปัจจุบันทุกคนต่างแต่งตัวได้อย่างอิสระตามความชอบของตัวเอง อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับประวัติของธรรมเนียมอื่นๆ รากเหง้าของการแต่งกายในวันฮาโลวีนนั้นได้สูญหายไปตามกาลเวลา ในอดีต ฮาโลวีนเกิดจากเทศกาลเซลติกโบราณชื่อว่า ‘Samhain’ ชาวเคลต์ซึ่งอาศัยอยู่เมื่อประมาณ 2,000 ปีที่แล้วในอังกฤษ ไอร์แลนด์ และฝรั่งเศสตอนเหนือ เฉลิมฉลองเทศกาล Samhain ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง “ปีใหม่” การเริ่มต้นปีใหม่ของเซลติกและฤดูหนาวที่มืดมิดและหนาวเหน็บในวันที่ 1 พฤศจิกายน ซึ่งมีความเชื่อมโยงกับความตายอย่างลึกซึ้ง

ชาวเคลต์คิดว่าในคืนก่อนปีใหม่ของพวกเขา (31 ตุลาคม) คือ“เขตแดนระหว่างอาณาจักรของคนเป็นกับคนตาย” ทำให้วิญญาณของคนตายกลับมายังโลกได้ในระยะเวลาจำกัด ต่อมาในช่วงยุคกลาง ศาสนาคริสต์ได้หยิบวันที่ 31 ตุลาคม และใช้คำเรียกว่า “ฮาโลวีน” มาจากคำว่า “All Hallows Eve” หรือวันก่อนวัน All Saints Day (1 พฤศจิกายน) อย่างไรก็ตาม คุณลักษณะพื้นบ้านหลายอย่างของเทศกาล Samhain ถูกนำมาใช้และสืบทอดซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือทำเนียมการแต่งกายนั้นเอง

ชุดฮัลโลวีนช่วงต้นของศตวรรษที่ 20 นั้นดูน่าสะพรึงและน่ากลัว ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากฐานรากของ Pagan ที่มักจะมีพิธีกรรมการบูชายัญภูติผีปีศาจในความเชื่อของพวกเขา ต่อมาในช่วงยุค 1920s และ 1930s เทศกาลฮาโลวีนนั้นเริ่มสนุกมากขึ้นสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ซึ่งในทศวรรษเดียวกันนั้นเองที่ได้เห็นการกำเนิดของเครื่องแต่งกายและคอสตูมที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากป๊อปคัลเจอร์ (Pop Culture) ส่งผลให้บริษัทผลิตคอสตูมแนวแฟนซีแรกๆ ถือกำเนิดขึ้นอย่างมากมาย ในช่วงกลางยุค 1940s เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงให้การแต่งตัวในวันฮาโลวีนนั้นมีความเหมาะสมมและสมวัยมากขึ้นสำหรับผู้ใหญ่ เลยทำให้ความนิยมในการแต่งคอสตูมในวันฮาโลวีนนั้นเปลี่ยนไปเป็นงานอดิเรกสำหรับเด็กเล็กเท่านั้น

แต่แน่นอนว่าใครๆ ก็ย่อมชอบการแต่งตัว ไม่ว่าจะเพศไหนและวัยอะไร ทำให้ในยุค 1960s ความนิยมในการแต่งกายสำหรับวันฮาโลวีนก็ได้กลับมาอีกครั้งสำหรับวัยรุ่นและผู้ใหญ่ ซึ่งชุดที่มีความสนุกสนาน อาทิเช่น ตัวละครจากภาพยนตร์ Star Wars หรือ Indiana Jones กลับกลายเป็นที่นิยมมากกว่าชุดที่ดูน่ากลัวๆ ผีๆ ซะอีก หลังจากนั้นในยุค 1970s, 1980s และเรื่อยมา ความนิยมในการแต่งตัวเลียนแบบตัวละครในภาพยนตร์ ซีรีย์ และดนตรี ก็เรียกได้ว่ามาแรงแซงโค้งการแต่งตัวเลียนแบบผีธรรมดา!

ทุกวันนี้เทศกาลฮาโลวีนได้กลายเป็นงานเฉลิมฉลองทุกคนไม่ว่าจะศาสนาใดซึ่งมุ่งเน้นไปที่ความชอบส่วนตัวของผู้คนมากกว่าที่จะเป็นรากฐานในศาสนาคริสต์หรือประเพณีของชาว Pagan ฮาโลวีนนั้นเป็นมากกว่าเทศกาลแต่เป็นอารมณ์ที่ทุกคนต่างรู้สึกได้เมื่อถึงวันที่ 31 ตุลาคม ของทุกปี ฮาโลวีนนั้นเป็นวันที่เราจะสามารถเป็นใครก็ได้ ซึ่งนี่แหละหัวใจสำคัญของเทศกาลแห่งความสุขนี้!

Other Articles