Wednesday, November 30, 2022

Jaeger-LeCoultre ร่วมงานกับ Alex Trochut นักออกแบบตัวอักษรในโปรเจ็กต์ Made of Makers

Jaeger-LeCoultre ยังคงสานต่อสายสัมพันธ์กับโลกศิลปะและวัฒนธรรมผ่านโปรเจ็กต์คอลลาบอเรชั่นร่วมกับศิลปินหลากหลายสาขาในชื่อ Made of Makers โดยล่าสุด ทางเมซงได้ร่วมงานกับ Alex Trochut ศิลปินนักออกแบบตัวอักษรและนักวาดภาพประกอบจากบาร์เซโลนาซึ่งพำนักอยู่ในนิวยอร์ก

“การออกแบบตัวอักษรคือการสื่อสารแบบอวัจนภาษาของสื่อที่เป็นลายลักษณ์อักษร” Alex Trochut กล่าว เขาเป็นที่รู้จักในฐานะศิลปินนักประดิษฐ์ตัวอักษรในแนวทดลอง โดยเขาได้รับอิทธิพลมาจาก Joan Trochut ผู้เป็นปู่ ซึ่งเป็นนักออกแบบตัวอักษรมาตั้งแต่ยุค 1940

เช่นเดียวกับช่างฝีมือผู้สร้างสรรค์กลไกนาฬิกาและตกแต่งหน้าปัด อเล็กซ์สร้างสรรค์ผลงานที่สะท้อนอารมณ์โดยผสมผสานความซับซ้อนเข้ากับความเรียบง่าย เขาสร้างสรรค์ตัวอักษรจนกลายเป็นภาพ และนำถ้อยคำไปสู่ขอบเขตใหม่  ทำให้ข้อความและรูปภาพกลายเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

ในการร่วมงานในโปรเจ็กต์ Made of Makers กับทาง Jaeger-LeCoultre อเล็กซ์ได้สร้างสรรค์ตัวอักษรสไตล์ใหม่ร่วมสมัยในชื่อ 1931 Aphabet ซึ่งสื่อถึงความเป็น Jaeger-LeCoultre โดยนำแรงบันดาลใจมาจากศิลปะอาร์ตเดโค ซึ่งเป็นสไตล์ที่ปรากฏอยู่ในสถาปัตยกรรมต่างๆ ในนิวยอร์กซึ่งเป็นบ้านหลังใหม่ของเขา และเป็นสไตล์ที่มีอิทธิพลต่อ Jaeger-LeCoultre ดังจะเห็นได้จากในนาฬิกา Reverso ผลงานระดับตำนาน แน่นอนว่าอาร์ตเดโคเป็นมากกว่าสไตล์ แต่ยังสื่อถึงจิตวิญญาณความทันสมัย ความหวัง และความคิดก้าวล้ำซึ่งส่งอิทธิพลไปทั่วโลกในทศวรรษที่ 1920-1930 และยังทรงอิทธิพลมาจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในงานออกแบบของเมซง

ตัวอักษร 1931 Aphabet ที่อเล็กซ์สร้างสรรค์ขึ้นนั้นผ่านการตีความใหม่ โดดเด่นด้วยเส้นสาย และสื่อความไดนามิกไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบสองมิติหรือสามมิติ “ตอนที่ผมเริ่มดีไซน์ คอนเซ็ปต์ก็ค่อยๆ ชัดเจนว่าผมอยากเชื่อมโยงความเป็นอาร์ตเดโคและศิลปะการสร้างสรรค์นาฬิกาของ Jaeger-LeCoultre เข้าด้วยกัน ตัวอักษรชวนให้นึกถึงกลไก เต็มไปด้วยชิ้นส่วนที่แตกต่างที่เอามาประกอบรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ผมอยากให้ตัวอักษรนี้ดูมีรูปร่างชัดเจน และเผยให้เห็นถึงชิ้นส่วนอันละเอียดอ่อนที่มีฟังก์ชั่นและทำหน้าที่ตกแต่ง ให้ความรู้สึกเหมือนเครื่องจักรกำลังทำงานอยู่”

“ผมคิดว่างานคราฟต์และทักษะทางเทคนิคเป็นหัวใจของการสร้างสรรค์ตัวอักษรและนาฬิกา” อเล็กซ์กล่าว “ตัวอักษรเป็นการผสมผสานระหว่างการตัดสินใจทางอารมณ์และเหตุผล ด้วยตรรกะภายในที่ยิ่งใหญ่ที่เชื่อมโยงการตัดสินใจทั้งหมดไว้ในรูปแบบตัวอักษรหรือตัวอักษรเดียว  ในขณะที่ผมคิดว่าการผลิตนาฬิกาเป็นอีกระดับของความซับซ้อน   แต่ทั้งสองศาสตร์เป็นตัวแทนของความใส่ใจในชิ้นส่วนเล็กๆ  ซึ่งต้องทำงานประสานกันภายในระบบใหญ่”

ตัวอักษร 1931 Aphabet จะเป็นส่วนหนึ่งของสไตล์ตัวล็อกสำหรับผู้ที่ปรารถนาใช้บริการ personalisation สลักตัวอักษรบนฝาหลังหน้าปัดนาฬิกาคอลเลกชั่น Reverso


Other Articles