Monday, November 28, 2022

Rolex Oyster Perpetual Day-Date เรือนเวลาแห่งอัตลักษณ์

Rolex Oyster Perpetual Day-Date คือตัวแทนของความสง่างามและความเป็นเลิศทางเทคนิคจาก Rolex นับตั้งแต่เปิดตัวในปี 1956 ทั้งยังเป็นสักขีพยานของช่วงเวลาอันยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์มาแล้วมากมาย อยู่คู่ข้อมือของผู้เปี่ยมด้วยวิสัยทัศน์ ศิลปินมากความสามารถ นักบุกเบิก ไปจนถึงผู้นำของโลกมากมาย จนได้รับฉายาว่าเป็น ‘นาฬิกาของเหล่าผู้นำ’

แถวบน: Rolex Oyster Perpetual Day-Date รุ่นแรก ผลิตในปี 1956

แม้เวลาจะผ่านไปหลายทศวรรษ Rolex Oyster Perpetual Day-Date ยังคงความทันสมัยและเหนือกาลเวลา โดยได้รับการออกแบบให้เป็นอุปกรณ์อันล้ำค่าสำหรับการใช้งานในชีวิตประจำวัน มอบความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องการใช้ปฏิทินที่มีประสิทธิภาพ โดยใช้ศักยภาพในการผลิตนาฬิกาที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนในยุคนั้น

กล่าวได้ว่าในบรรดานาฬิกาที่มีฟังก์ชั่นปฏิทิน ไม่มีเรือนไหนเหมือนกับ Rolex Oyster Perpetual Day-Date ซึ่งเป็นนาฬิกาข้อมือโครโนมิเตอร์กันน้ำแบบไขลานอัตโนมัติเรือนแรกที่แสดงวันที่และวันแบบสะกดเต็มคำในหน้าต่างสองช่องที่แยกกัน โดยวันจะปรากฏอยู่ในช่องหน้าแบบโค้ง ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา และวันที่อยู่ในช่องหน้าต่างสี่เหลี่ยม ณ ตำแหน่ง 3 นาฬิกาพร้อมด้วยเลนส์ Cyclop และหน้าต่างทั้งสองช่องนี้จะเปลี่ยนพร้อมกันในเวลาเที่ยงคืน ฟังก์ชั่นการเปลี่ยนวันและวันที่นับเป็นการปฏิวัติวงการนาฬิกา และยังคงประทับอยู่ในความทรงจำของผู้คนมานานกว่าเจ็ดทศวรรษ

อีกหนึ่งจุดเด่นของ Rolex Oyster Perpetual Day-Date ก็คือชื่อของวันประจำสัปดาห์ที่เขียนต่างกันไปในแต่ละภาษา โดยปัจจุบันมีให้เลือกมากถึง 26 ภาษา ทั้งอักษรละติน อาหรับ ซีริลลิก ฮิบรู ญี่ปุ่น จีน หรือแม้แต่อักษรของภาษา Ge’ez ที่ใช้ในแอฟริกา กล่าวได้ว่านี่คือนาฬิกาที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของผู้สวมใส่ได้ดี และนับว่าเป็นนาฬิกาที่มีความเป็นสากล ในขณะเดียวกันยังแสดงออกถึงอัตลักษณ์ส่วนตนของผู้สวมใส่อย่างแท้จริง

Rolex Oyster Perpetual Day-Date มีทั้งรุ่นตัวเรือนขนาด 36 และ 40 มม. ทำงานด้วยกลไก PERPETUAL CALIBRE 3255 ซึ่งโดดเด่นในด้านความเที่ยงตรง การสำรองพลังงาน การทนทานต่อแรงกระแทกและสนามแม่เหล็ก ส่วนในด้านสุนทรียศาสตร์นั้น ขอบหน้าปัดบนตัวเรือนดีไซน์แบบเซาะร่อง (หรือประดับอัญมณีในบางรุ่น) หน้าปัดมีให้เลือกหลายเฉดสี ตกแต่งซันเรย์แบบดั้งเดิม พร้อมด้วยมาร์กเกอร์ชั่วโมงและตัวเลขโรมัน มาพร้อมสายนาฬิกา President อันเป็นเอกลักษณ์ที่ออกแบบขึ้นมาเป็นพิเศษ และรังสรรค์จากโลหะล้ำค่า อาทิ ทองคำ และแพลทินัม ดูสวยงามกลมกลืนและไร้รอยต่อกับตัวเรือน


Other Articles