Sunday, October 2, 2022

Salvatore Ferragamo ตัดสินใจเหลือแค่ Ferragamo ก็พอ!

Salvatore Ferragamo becomes Ferragamo เรียกได้ว่าเหลือแค่นี้พอ สำหรับแบรนด์ชั้นนำด้านเครื่องหนังอันเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1927 จากอิตาลี อย่าง Salvatore Ferragamo ที่ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่หั่นชื่อแบรนด์ทิ้งเหลือแค่ Ferragamo เท่านั้น!

เมื่อกาลเวลาเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมและแนวคิดย่อมแตกต่างเชื่อว่าสำหรับ เฟอรากาโม่ ก็เช่นกันเมื่อผู้อำนวยการสร้างสรรค์คนใหม่แม็กซิมิเลียน เดวิส (Maximilian Davis) เข้ามาการเดินทางบทบาทใหม่จึงเกิดขึ้น และเลือกที่จะปรับโฉมแบรนด์อันเก่าแก่นี้สู่ความโมเดิร์นที่คงความคลาสสิกไว้ ผ่านทัศน์อันเฉียบคมของแม็กซิมิเลียน เดวิส จึงเลือกที่จะเปลี่ยนแปลงแบบให้คนทั่วโลกรับรู้พร้อมผ่านโลโก้และชื่อใหม่เป็นอันแรก และเปิดตัวเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2022 ที่ผ่านมา

แม้งว่าเราจะคุ้นเคยกับโลโก้เก่าที่พัฒนาจากลายมือของซัลวาทอเร่ เฟอรากาโม่ ผู้ก่อตั้งแบรนด์ เมื่อเทคโนโลยีและยุคดิจิตัลเข้ามามีบทบาทมากขึ้นจากลวดลายมือทางแบรนด์ได้เลือกเปิดใจและเลือกที่จะใช้ฟอนต์เซริฟ (Serif) ที่ทรงพลัง ประณีต และส่วนผสมของความต่างอย่างความคลาสสิกและความทันสมัยเป็นการถ่ายทอดการเดินทางครั้งใหม่ที่จะน่าจดจำกันง่ายมากยิ่งขึ้น

สำหรับโลโก้ที่เป็นฟอนต์แบบใหม่ของเฟอรากาโม่นั้นได้รับออกแบบโดย ปีเตอร์ ซาวิลล์ (Peter Saville) กราฟฟิคดีไซน์เนอร์ชื่อดัง ผู้มีผลงานที่สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับวงการอย่างคาดไม่ถึง มากมาย และโดดเด่นในการสร้างสรรค์ผลงานแบบโมเดิร์นที่เรียบง่ายแต่ทรงพลังที่เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่ทำให้วงการแฟชั่นเหล่าแบรนด์ดังเกิดการเปลี่ยนแปลงผ่านการดีไซน์โลโก้ของเขา สำหรับในครั้งนี้ ซาวิลล์กลับมาพร้อมโลโก้ FERRAGAMO แบบใหม่ที่ชวนให้นึกถึงอักษรสลักบนหินจารึกโบราณที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปินยุคเรเนสซองส์ (Renaissance) ที่ถูกตัดทอนให้เรียบง่ายเพื่อนำเสนอความคลาสสิกในมุมมองที่โมเดิร์นที่สุด และด้วยเจตจำนงของแม็กซิมิเลียน เดวิสที่ต้องการสร้างความน่าหลงใหล เย้ายวนที่ถูกถ่ายทอดลงไปในการออกแบบทำให้โลโก้นี้ยังมีกลิ่นอายความดั้งเดิม ราวกับโลโก้นี้อยู่ที่นี่มาโดยตลอด และในการเปิดตัวโลโก้ใหม่ครั้งนี้ เฟอรากาโมยังนำเสนอเฉดสีใหม่ของแบรนด์เป็นสีแดง RED – 3546C อีกด้วย

และการประกาศโลโก้ใหม่นี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของเส้นทางการเปลี่ยนแปลงที่จะนำไปสู่คอลเลกชั่นแรกของเฟอรากาภายใต้เท่านั้นเพราะแน่นอนว่าเมื่อมีครีเอทีฟไดเรกเตอร์คนใหม่อย่าง โมแม็กซิมิเลียน เดวิส นั้นผลงานการของแบบของเขาคุณจะได้เห็นในโชว์ Spring / Summer 2023 ที่จะจัดขึ้น ณ กรุงมิลาน ประเทศอิตาลี ในวันที่ 24 กันยายนนี้ เวลา 18:30 น. ตามเวลาประเทศไทย (13:30 น. ตามเวลาประเทศอิตาลี) อีกด้วย สำหรับใครที่เป็นสาวกเฟอรากาโม่แล้วล่ะก็ เราคงต้องมาดูการผลิกโฉมในครั้งนี้ว่าจะไปไหนทิศทางไหนกันแน่

Other Articles