Tuesday, September 27, 2022

สุขภาพดีบนพื้นฐานความสนุก ณ รักษ วิลเลจ สามพราน (RXV)

เราคงได้ยินคุณหมอพูดบ่อยๆ ว่า “การป้องกันย่อมดีกว่าการรักษา” ประโยคที่ตรงไปตรงมาและเที่ยงแท้ สองปีก่อนที่เราทุกคนจะรู้จักกับโควิด ประโยคนี้อาจเป็นเหมือนลมพัดผ่านเข้าหู แต่ปัจจุบันคำพูดนี้ยิ่งดูมีน้ำหนัก ‘การป้องกัน’ ที่แต่ก่อนเหมือนจะทำกันไม่ค่อยได้ กลายกลับเป็นเรื่องง่ายซะงั้น ส่วนหนึ่งคงต้องขอบคุณโควิดที่ทำให้เราตระหนักถึงสุขภาพกันมากขึ้น

สำหรับบางคน (รวมเราด้วยแหละ) ที่ดูแลตัวเองบ้าง ปล่อยปละละเลยเป็นบางครั้ง อาจจะต้องหาที่พึ่งทางกายและใจอย่างจริงจัง ล่าสุดเราได้ทราบว่า ‘รักษ วิลเลจ สามพราน’ (RXV) น้องใหม่ของรักษ เวลเนส ใกล้จะเปิดอย่างเป็นทางการในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ แถมยังอยู่ใกล้ๆ แค่สวนสามพราน จังหวัดนครปฐม ด้วยคอนเซ็ปต์ Everyone’s Wellness ที่จะทำให้เรื่องสุขภาพดีเป็นเรื่องสนุก เข้าถึงได้ง่ายกับทุกเพศและช่วงวัย

ก่อนจะได้สัมผัสสถานที่จริง RXV ได้เนรมิตงาน RXV – Vibe to Wellness เพื่อให้เรารับรู้ความจริงของร่างกายตัวเอง ผ่านการทำเวิร์กช็อปต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าต้องมีเทคโนโลยีทางการแพทย์สมัยใหม่เข้ามาเกี่ยวข้อง อาทิ Oligoscan เครื่องตรวจวัดปริมาณแร่ธาตุและโลหะหนักที่สะสมในร่างกาย เพื่อเช็คปริมาณแร่ธาตุที่จำเป็นซึ่งเราควรเสริม และเป็นแนวทางในการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต Styku เครื่องตรวจวัดแบบสามมิติสุดไฮเทคที่สามารถบอกค่าต่างๆ อย่างปริมาณไขมันและกล้ามเนื้อในร่างกายได้อย่างแม่นยำ Mobee360 เครื่องตรวจประเมินคุณภาพของกระดูกสันหลัง โดยแต่ละสเตชั่นจะมีผู้ชำนาญการคอยอธิบาย พร้อมแนะแนวทางการดูแลสุขภาพเป็นรายบุคคลไป

นอกจากนี้เรายังได้สำรวจประสาทสัมผัสทั้ง 5 (รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส) ผ่านกิจกรรม Sense of Smell การใช้กลิ่นบำบัดจิตใจด้วยเอสเซนเชียลออยล์ที่ออกแบบพิเศษมาเฉพาะ RXV เท่านั้น โดยใช้หลักการของกลิ่นประจำธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ซึ่งส่วนผสมทุกอย่างเป็นออร์แกนิกทั้งหมด ต่อด้วยกิจกรรม Sense of Touch การทำศิลปะ ‘ดอกไม้มันดาลา’ (Mandala) ซึ่งเป็นศาสตร์ของทิเบต ทำให้เรารับรู้ได้ว่าการอยู่กับตัวเองแม้เพียงเวลาไม่นาน กลับสร้างสมาธิและสมดุลในจิตใจได้อย่างดีทีเดียว สีสันของดอกไม้สดยังบ่งบอกตัวตนของเราได้อีกด้วย

ปิดท้ายด้วยมื้ออาหารสุดพิเศษในธีม Sense of Taste ซึ่ง RXV ได้นำเสนอคอนเซ็ปต์ Rainbow Food อาหารหลากสีเพื่อโภชนาการที่หลากหลาย รังสรรค์จากวัตถุดิบปลอดสารพิษจากปฐมออร์แกนิกฟาร์ม หน้าตาอาหารและรสชาติดีงามไม่แพ้กันเลย ไม่ว่าจะเป็นเมนูแรกอย่างสลัดกุ้งสไตล์ RXV ตามด้วยจานหลัก White Serf & Turf และ Pandan Coconut Cake ของหวานที่อร่อยปากและดีต่อสุขภาพ

รักษ วิลเลจ สามพราน’ (RXV) Wellness Destination แห่งใหม่ที่เราแทบอดใจรอไม่ไหว ปลายเดือนพฤศจิกายนนี้พบกันแน่นอน

อนัฆ นวราช ทายาทรุ่น 3 แห่งอาณาจักรสวนสามพราน, ดุษฎี ตันเจริญ, ดร.ไบรอัน คุณาคม

“RXV เป็นจุดหมายปลายทางแห่งใหม่ใกล้กรุงที่ผสมผสานการพักผ่อนแบบ Health and Lifestyle เข้าด้วยกัน เพื่อมอบประสบการณ์การดูแลสุขภาพองค์รวมท่ามกลางธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยแรงบันดาลใจที่อยากให้ทุกคนเข้าใจสุขภาพของตนเองยิ่งขึ้น ผ่านโปรแกรมดูแลสุขภาพอย่างหลากหลายและสามารถนำแนวทางที่ได้เรียนรู้กลับไปดูแลสุขภาพได้อย่างยั่งยืน” – ดุษฎี ตันเจริญ กรรมการบริหาร บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) ผู้ดูแลและบริหารงานด้านธุรกิจสุขภาพ

“การเลือกรับประทานอาหารเป็นกุญแจสำคัญอันดับต้นๆ สำหรับการดูแลสุขภาพ โดยคอนเซ็ปต์ Rainbow Food ที่ RXV ตั้งต้นมาจากการที่เราเห็นว่าหลายคนมักทานผักผลไม้ไม่เพียงพอ เราจึงได้นำเสนออาหารที่เน้นสีสันและความหลากหลาย ซึ่งแต่ละสีจะให้สารอาหารที่มีประโยชน์แตกต่างกัน บ่อยครั้งผู้คนมักจะตัดสินใจเลือกทานอาหารที่รสชาติ แต่รสชาติที่ดีอาจไม่ได้ทำให้สุขภาพดีเสมอไป” – ดร.ไบรอัน คุณาคม แพทย์ธรรมชาติบำบัดขึ้นวิชาชีพที่สหรัฐอเมริกา โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

Other Articles