Sunday, November 27, 2022

Rolex กับภารกิจส่งเสริมสนับสนุนผู้หญิงในการสร้างสรรค์อนาคตที่ดียิ่งขึ้น

นับตั้งแต่เริ่มต้นก่อตั้งแบรนด์ ผู้หญิงเป็นแรงบันดาลใจให้ Rolex สร้างสรรค์เรือนเวลาหลากรุ่นที่เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพและความประณีตงดงาม เพื่อตอบสนองเส้นทางชีวิตและการก้าวไปตามความฝันของพวกเธอไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ดังเช่น Rolex Oyster Perpetual Lady-Datejust ซึ่งได้กลายเป็นสัญลักษณ์แห่งการทลายขีดจำกัดของผู้หญิงมาตั้งแต่ปี 1957

นอกจากการสร้างสรรค์เรือนเวลาอันทรงคุณค่าแล้ว Rolex ยังให้การสนับสนุนและส่งเสริมผู้หญิงผ่านโครงการต่างๆ ดังเช่น Rolex Awards for Enterprise ซึ่งโครงการนี้ให้การสนับสนุนบุคคลจากทั่วโลกผู้มีความกล้าหาญ เปี่ยมไปด้วยวิสัยทัศน์ และมีศักยภาพที่จะสรรค์สร้างอนาคตใหม่ โดยเรื่องราวของผู้หญิงที่ได้ครอบครองรางวัลนี้ล้วนแต่มีความมุ่งมั่นตั้งใจอย่างแรงกล้าจนสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนมากมาย 

Gina Moseley 

หนึ่งในผู้คว้ารางวัล Rolex Awards for Enterprise ปี 2021 นักสำรวจผู้หลงใหลการสำรวจถ้ำใต้ดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสำรวจถ้ำในกรีนแลนด์เหนือ ซึ่งมีความยากลำบากและยังไม่มีใครเข้าไปถึงข้างใน โดยในปี 2023 เธอจะเป็นผู้นำทีมสำรวจเข้าไปเป็นครั้งแรก เธอบอกว่า “ถ้ำเหมือนไทม์แคปซูล” ซึ่งจะทำให้เราได้เรียนรู้สิ่งที่เคยเกิดขึ้นในอดีต “ตอนนี้ทวีปอาร์กติกอุ่นขึ้นกว่าทั่วโลกถึงสองเท่า การเข้าใจว่าบริเวณนี้ของโลกมีปฏิกิริยาโต้ตอบกับโลกที่อุ่นขึ้นอย่างไรนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญ…ความฝันของฉันคือการที่สิ่งค้นพบของเราจะนำไปสู่แบบจำลองสภาพภูมิอากาศที่ใช้ในการสร้างนโยบายด้านสิ่งแวดล้อม” 

Emma Camp 

นักชีววิทยาชาวอังกฤษซึ่งทำงานเพื่อปกป้องแนวปะการังคือหนึ่งในผู้คว้ารางวัล Rolex Awards for Enterprise ปี 2019 งานวิจัยของเธอในปัจจุบันโฟกัสที่การศึกษาความยืดหยุ่นของปะการังในบริเวณ Great Barrier Reef ของออสเตรเลีย โดยพยายามระบุสาเหตุที่ปะการังบางส่วนรอดจากสิ่งรุมเร้าจากสิ่งแวดล้อม และทดสอบว่ามีการตอบสนองอย่างไรเมื่อย้ายไปปลูกในพื้นที่ที่มีการตายของปะการังจำนวนมาก เอ็มมา แคมป์กล่าวว่า “การได้รางวัล Rolex Awards มีส่วนช่วยในการวิจัยของฉันเป็นอย่างมาก รวมถึงช่วยเผยแพร่งานวิจัยให้คนหันมาช่วยกันอนุรักษ์ปะการัง” 

Miranda Wang

หนึ่งในผู้คว้ารางวัล Rolex Awards for Enterprise ปี 2019 หลังจากไปเยี่ยมโรงงานกำจัดขยะที่แวนคูเวอร์สมัยวัยรุ่น แวงก็เริ่มสนใจเรื่องการแก้ไขปัญหามลพิษที่เกิดจากขยะพลาสติก หลังจากค้นคว้าวิธีการต่างๆ ในการย่อยสลายและใช้ประโยชน์จากขยะพลาสติกอยู่นานหลายปี เธอสามารถก่อตั้ง Novoloop (เดิมชื่อ BioCellection) ในซิลิคอนวัลเลย์ เพื่อบุกเบิกวิธีรับมือกับวิกฤตพลาสติก “เรามุ่งจัดการกับพลาสติกที่แย่ที่สุดอย่างโพลิเอทิลีน ซึ่งใช้ทำถุงพลาสติก เราเป็นคนแรกที่คิดค้นกระบวนการที่สามารถเปลี่ยนให้เป็นวัสดุที่มีประสิทธิภาพ อย่างเช่นนำไปใช้ในการผลิตพื้นรองเท้าสำหรับวิ่ง” เธอยังบอกด้วยว่าการได้รับการสนับสนุนจาก Rolex และเผยแพร่เรื่องราวผ่าน Rolex Awards นั้นสร้างอิมแพ็กต์ได้อย่างมากจริงๆ

Sara Saeed 

อดีตนักรังสีวิทยาผู้นี้เคยป่วยเป็นโรคซึมเศร้า แต่ค้นพบทางออกในชีวิตโดยการทำงานให้คำปรึกษาแก่คนอื่น เธอเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้ง Sehat Kehani ในปี 2017 เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแพทย์ในปากีสถาน รวมถึงปัญหานักศึกษาแพทย์หญิงที่ต้องออกจากงานเมื่อแต่งงานหรือมีลูก “เราเปิดโอกาสให้แพทย์สตรีทำงานจากที่บ้านได้ และเชื่อมโยงพวกเขากับผู้ป่วยที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ด้อยโอกาสและพื้นที่ห่างไกล ผ่านแอปพลิเคชั่นของเรา ผู้คนสามารถติดต่อแพทย์ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง แต่ในสถานที่ที่ผู้คนไม่มีอินเทอร์เน็ต เราอัพเกรดคลินิกแบบดั้งเดิมเป็นศูนย์การแพทย์ทางไกล” อุดมคติของเธอก็คือ “ฉันเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงด้านการรักษาพยาบาลจะเกิดขึ้นในปากีสถาน และการดูแลสุขภาพผ่านระบบดิจิทัลจะเปลี่ยนไป สิ่งต่างๆ กำลังเปลี่ยนแปลง อาจจะช้าหรืออาจจะยาก แต่ฉันก็หวังไว้มาก”

Sarah Toumi 

ผู้คว้ารางวัล Rolex Awards for Enterprise ปี 2016 ผู้มองเห็นผลกระทบของสิ่งแวดล้อมในประเทศตูนิเซียเพราะสภาพอากาศ ทำให้พื้นที่ที่เคยอุดมสมบูรณ์แห้งแล้งกลายเป็นทะเลทราย จนทำให้ผู้คนต้องละทิ้งถิ่นฐาน เธอจึงได้ก่อตั้ง Acacias for All ซึ่งพัฒนาเป็น 1milliontrees4Tunisia เพื่อช่วยฝึกอบรมเกษตรกรเกี่ยวกับเทคนิคการฟื้นฟูดินโดยใช้ต้นอะคาเซียที่ทนทานในการต่อสู้กับการแปรสภาพเป็นทะเลทราย และปัจจุบัน เธอยังได้เข้าร่วม Great Green Wall Accelerator ซึ่งเป็นโครงการของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการแปรสภาพเป็นทะเลทรายเพื่อฟื้นฟูภูมิประเทศที่เสื่อมโทรม 100 ล้านเฮกตาร์ ใน 11 ประเทศของ Sahel ภายในปี 2030 เธอบอกว่า “ความยั่งยืน ความมั่นคง และความปลอดภัย ลัทธิปฏิบัตินิยมจะช่วยพิชิตความท้าทายทางนิเวศวิทยาของโลก มันทำให้ฉันมองโลกในแง่ดีสำหรับอนาคต” 


Other Articles