Wednesday, October 5, 2022

เผยลิสต์! ผู้ชนะการประกวด RCB Portrait Prize 2022 โดย ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

นับเป็นปีที่ 2 ของการจัดแข่งขันวาดภาพพอร์เทรตระดับประเทศ โดย ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ซึ่งล่าสุดประกาศผลผู้ชนะรางวัลไปแล้วเรียบร้อย เมื่อวันที่ 15 กันยายนที่ผ่านมา

สำหรับปีนี้มีผลงานที่ส่งเข้ามาจำนวน 200 ชิ้นจากทั่วประเทศ สร้างสรรค์โดยเหล่าศิลปิน คณะกรรมการได้ตัดสินให้ผลงานชื่อ Relationship โดย ธีรพงศ์ กมลภุส คว้ารางวัล RCB Portrait Prize 2022 พร้อมด้วยเงินรางวัลมูลค่า 500,000 บาท และรางวัล Packing Room Prize มอบให้กับผลงานชื่อว่า Time and Care โดย รณชาติ มหัคพิเชียร พร้อมด้วยเงินสดมูลค่า 200,000 บาท

เวทีการแข่งขันนี้เป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไป ครอบครัว มารดา บิดา ลูกและบุคคลในชีวิตประจำวัน ซึ่งได้รับการยกย่องโดยเหล่าศิลปินให้เป็นบุคคลสำคัญ ในบรรดาผลงานที่ส่งเข้ามา 200 ชิ้น มีผลงาน 80 ชิ้นที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้ารอบสุดท้ายและได้จัดแสดงในนิทรรศการ ซึ่งเปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

RCB Portrait Prize 2022 เปิดโอกาสให้คนทั่วประเทศส่งผลงานในช่วงที่ผ่านมา โดยมีกติกาสำคัญคือศิลปินและผู้เป็นแบบวาดต้องมีการนั่งวาดสดและส่งพร้อมกับเรื่องราวสั้นๆ ที่เกี่ยวกับผู้เป็นแบบวาด การประกวดนี้ประกอบด้วย 3 รางวัล คือ Portrait Prize, Packing Room Prize และ People’s Choice Prize ซึ่งตัดสินโดยคณะกรรมการจากแวดวงต่างๆ ทั้งภาคธุรกิจ ภาครัฐ และสื่อมวลชน “Portrait Prize เป็นการแข่งขันที่คณะกรรมการต่างไม่ทราบว่าศิลปินผู้วาดภาพคือใคร เราได้ใช้เวลาหนึ่งสัปดาห์เพื่อคัดเลือกผลงานที่เข้ารอบสุดท้ายจำนวน 80 ชิ้นจากผลงานที่ส่งเข้ามาทั้งสิ้น 200 ชิ้น จากนั้นใช้เวลาอีก 4 วันในการพิจารณาผลงานที่เข้ารอบสุดท้าย และใช้เวลาอีกครึ่งวันเพื่อคัดเลือกให้เหลือผลงานเพียง 3 ชิ้น ซึ่งหนึ่งในนั้นได้ถ่ายทอดเรื่องราวอัตลักษณ์ของครอบครัวไทย” ยุทธชัย จรณะจิตต์ ตัวแทนของคณะกรรมการกล่าว

‘ความสัมพันธ์’ (Relationship) โดย ธีรพงศ์ กมลภุส

“ผมเผชิญกับความสัมพันธ์ครอบครัวที่ค่อนข้างอึดอัดจากการเป็นคนกลาง เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างตัวบุคคล ทั้งอุปนิสัย ความคิดเห็น ความต้องการของแต่ละคนที่แตกต่างกัน คำพูดที่ทำร้ายอีกฝ่ายโดยไม่รู้ตัว สะสมเรื้อรังมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา การเงียบใส่กันถือเป็นทางออกในการแก้ปัญหาหรือตัดปัญหาที่อาจจะเห็นผลลัพธ์ในช่วงแรก แต่ระยะยาวกลับทำให้เกิดระยะห่างของโครงสร้างความสัมพันธ์ครอบครัวมากยิ่งขึ้น…หัวข้อจากงานประกวดในครั้งนี้ทำให้ผมเกิดความคิดสร้างสรรค์ที่จะทำให้คนในครอบครัวกลับมาอยู่ด้วยกัน ใกล้ชิดกัน พร้อมหน้าพร้อมตากันอีกครั้งโดยใช้ข้ออ้างดังกล่าว แม้จะเป็นเพียงช่วงระยะเวลาสั้นๆ ที่เวลาชีวิตของแต่ละคนค่อยๆ หมดไป แต่อย่างน้อยเราก็ได้อยู่ด้วยกันอีกครั้ง ภายในความทรงจำ และผลงานจิตรกรรมชิ้นนี้ตลอดไปที่คอยย้ำเตือนถึงความรู้สึก และบันทึกความทรงจำดีๆ ที่เคยเกิดขึ้นของความสัมพันธ์ครอบครัวอีกครั้ง” – ธีรพงศ์

‘เวลาและความห่วงใย’ Time and Care โดย รณชาติ มหัคพิเชียร

“นาฬิกาที่บอกวันและเวลาบนโลกใบนี้มีแต่เดินหน้า ไม่มีถอยหลัง ชีวิตมีแต่วันนี้และพรุ่งนี้ ไม่มีผู้ใดสามารถหยุดเวลาดีๆ เพื่อให้ความสุขอยู่เช่นนั้นตลอดไป หรือจะหยุดความทุกข์และความเศร้าโศกให้หมดลงได้ ความห่วงใยและเอื้ออาทรต่อกันระหว่างปู่กับพ่อ ดูห่วงใยต่อกันอย่างมาก ทุกเช้าปู่ยังคงดูพ่อออกไปทำงาน และชะเง้อคอคอยพ่อกลับมาในตอนเย็น ปู่เฝ้ามองความเจริญเติบโตของพ่อเสมอ สำหรับพ่อก็คอยดูแลและสอบถามสุขภาพของปู่ ซึ่งบ่อยครั้งปู่ไม่สบายก็ไม่ยอมบอก เกรงใจเพราะรู้ว่าพ่องานหนักมาก แต่เพราะกำลังปู่ถดถอยลงทุกวัน ความอ่อนแอตามอายุขัย ตาฝ้าฟาง เดินโซเซ ชนข้าวของและพร้อมจะหกล้มได้ตลอดเวลา แต่ก็ชอบบอกว่ายังแข็งแรงอยู่ไม่ต้องห่วง แต่พ่อก็ห่วงและพยายามสอบถามปู่ตลอด พ่อเคยบอกว่าทุกอย่างมันมีเวลาของมัน เมื่อเหตุและปัจจัยมาถึง แต่สายตาของพ่อก็อดห่วงใยปู่ไม่ได้เลย” – รณชาติ

นอกจากนี้ยังมีรางวัล People’s Choice ตัดสินโดยบุคคลทั่วไปที่เข้าชมนิทรรศการ Portrait Prize ซึ่งแต่ละท่านสามารถลงคะแนนโหวตได้หนึ่งเสียง และรางวัลนี้จะประกาศผลในวันสิ้นสุดนิทรรศการ คือวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2565 ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.rivercitybangkok.com

Other Articles