Sunday, October 2, 2022

ฟิต เฟิร์ม สตรอง กับไลฟ์สไตล์ที่บาลานซ์ของ ‘พลอย-เฌอมาลย์’

พลอยเฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ นักแสดงสาวผู้ครองความสวย รวยเสน่ห์ และมาดมั่นมาแต่ไหนแต่ไร แม้จะเว้นวรรคจากการแสดงไปบ้างในบางช่วง แต่ความสนใจของผู้คนที่มีต่อเธอไม่เคยลดน้อยลงเลย ทุกครั้งที่ปรากฏตัว พลอยจะเป็นเสมือนแม่เหล็กดึงดูดสายตา โดยเฉพาะช่วงระยะหลังมานี้ พลอยใส่ใจดูแลตัวเอง และจริงจังกับการออกกำลังกายมากขึ้น จนมีรูปร่างฟิตเฟิร์มอย่างเห็นได้ชัด “พลอยเล่นฟิตเนสจริงจังมา 7-8 ปีแล้ว รู้สึกสนุก เอ็นจอย เหมือนได้มาปลดปล่อยด้วย” ล่าสุดพลอยยังได้รับเลือกให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของ Absolute Boutique Fitness Studio (แอ็บโซลูท บูทีค ฟิตเนส สตูดิโอ) ใครอยากสตรองแบบพลอยลองอ่านมุมมองดีๆ ของเธอได้เลย

การออกกำลังกายให้อะไรกับพลอยบ้าง

พลอยรู้สึกว่าชีวิตเปลี่ยนจริงๆ มันเปลี่ยนทั้งสุขภาพ รูปร่าง และรู้สึกดีกับตัวเอง พลอยรู้สึกมั่นใจแล้วก็มีความสุข เรื่องของเรื่องคือพลอยไม่ได้ออกกำลังกายเพราะอยากให้ผู้ชายมองพลอยนะ พลอยอยากอยู่ในห้องน้ำ แก้ผ้าแล้วมองกระจกเพื่อดูตัวเอง เฮ้ย! ฉันอยากเป็นแบบนี้ เราไม่มีส่วนเกิน แขนเราไม่หย่อน มี abs ตรงหน้าท้อง ใส่เสื้อผ้าก็สวย นี่คือโกลของพลอย แบบว่าเราแฮปปี้นะ ไม่ใช่ให้คนอื่นมารู้สึกยังไงกับเรา พลอยเชื่อว่าถ้าเรารู้สึกดีกับตัวเอง เราจะเคารพตัวเองมากขึ้น เพราะว่าถ้าเราไม่รู้สึกดีกับตัวเอง มันจะดึงพลังด้านลบเข้ามา เพราะฉะนั้นอย่างแรกต้องรู้สึกดีกับตัวเองก่อน และพูดตรงๆ ว่าต้องมีวินัยสูงมากจริงๆ

ทุกครั้งเวลาเข้ายิม เล่นอุปกรณ์อะไรบ้างคะ

รูทีนปกติของพลอยจะมีสองอย่างคือ เวตเทรนนิ่ง 2 ชั่วโมง ต่อด้วยพิลาทีส 1 ชั่วโมง ถ้าวันไหนไหวจะเพิ่มปั่นจักรยานเข้าไปอีก 45 นาที แต่ช่วงถ่ายละครจะยากนิดนึง อาจจะแค่ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ ถ้าเป็นช่วงที่ไม่ทำงานจะไป 4-5 วันต่อสัปดาห์ คือโปรแกรมของพลอยดูเหมือนไม่น่าเป็นไปได้นะ แต่ว่าเป็นแบบนี้จริงๆ

ไม่เหนื่อยเหรอถามจริง

พลอยรู้สึกว่าต้องลงทุนกับมันจริงๆ ยุคนี้อินสตาแกรมทำให้คนรู้สึกว่าเราอยากเป็นแบบเขา เราอยากหุ่นดีเหมือนนางแบบคนนี้ เราอยากเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ พลอยรู้สึกว่าถ้าเราไม่ค้นหาตัวเราในแบบที่เราเป็น มันก็จะอยู่อย่างนี้แหละ มันต้องเริ่มจากความคิดว่าต้องเปลี่ยนก่อน แล้วก็ทุ่มเท ถามว่าสามชั่วโมงนานไหม พูดตรงๆ ว่าบางทีพลอยก็เบื่อ พลอยอยากตะโกนว่า เบื่อชิบ…เลยค่ะ ทำไมฉันต้องมาทำแบบนี้ทุกวัน ฉันควรแต่งตัวสวยๆ ออกไปเที่ยว ทำไมฉันต้องมาใส่ชุดออกกำลังกาย ฟีลแบบไม่ไหว อยากกรี๊ด มันก็มีความรู้สึกแบบนี้บ้าง แต่พอเราเห็นผลลัพธ์ออกมาดี เราจะรู้สึกว่า เออ บ่นไปเถอะ มันต้องทุ่มน่ะ ต้องให้เวลากับมันจริงๆ นี่คือการลงทุนที่เงินซื้อไม่ได้ นอกจากตัวเราจะให้เวลา หรือให้ค่ากับมัน ก่อนหน้านี้พลอยเกือบจะเป็นโลหิตจาง คือมีภาวะทางด้านเลือด เพราะนอนน้อย ทำงานหนัก พอออกกำลังกายก็เปลี่ยนชีวิตเลย พลอยแข็งแรงขึ้น รู้สึกว่าเป็นปาฏิหาริย์มาก

สดใสตามวัยค่ะ ปีนี้จะ 40 แล้ว พยายามรั้งไว้เท่าที่จะทำได้ บางคนบอกว่า 40 แล้วเหรอ ดูโอเคนะ อยากจะบอกว่าเพราะออกกำลังกายนี่แหละค่ะ มันเป็นวิธีที่ช่วยให้เราดูเด็กได้จริงๆ อาจจะฟังแล้วเหมือนตอบคำถามนางงามอะนะ แต่ว่าทุกคนมีความสวยงาม มีเสน่ห์ มีความยูนีคเป็นของตัวเองอยู่แล้ว แค่เราต้องหาจุดตรงนั้นให้เจอ พลอยเชื่อว่าทุกคนสามารถพัฒนาตัวเองไปสู่จุดที่ดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเรื่องอะไรก็ตาม หรือว่าเราอยากได้อะไร พลอยเชื่อว่าเราสามารถทำให้มันเกิดขึ้นได้ เพียงแค่เรามีความพยายาม และความตั้งใจ โดยที่เราแข่งขันกับตัวเอง ไม่เอาตัวเราไปเปรียบเทียบกับคนอื่น คือเรามองคนอื่นเป็นเรเฟอเรนซ์หรือเป็นกำลังใจได้ ไม่ผิด เพราะเป็นธรรมชาติของมนุษย์อยู่แล้ว

พลอยอยากให้ทุกคนค้นหาตัวเอง และทำให้ดีที่สุดกับตัวเอง คนอื่นเป็นตัวอย่างพอ ถ้าเราไม่ได้อย่างเขา เราไม่ต้องกดดันตัวเอง หรือทำให้ตัวเองเครียด เพราะพลอยเชื่อว่าทุกคนมีความเป็นตัวตนของตัวเองอยู่แล้ว เราไม่จำเป็นต้องเพอร์เฟ็กต์ หรือต้องเป๊ะทุกอย่าง สิ่งที่พลอยดูแลตัวเองและออกกำลังกายก็เพื่อการกินโดยเฉพาะ เพราะเราเป็นคนรักการกิน เพราะฉะนั้นใช้ชีวิตบ้าง ทุกอย่างต้องบาลานซ์ให้ตัวเองมีความสุขนะคะ  อย่ากดดันตัวเองเกินไป และเอาชนะความขี้เกียจให้ได้ 

การมีบัดดี้จำเป็นแค่ไหนสำหรับพลอย

การออกกำลังกายจะคิดว่าเราต้องมีบัดดี้ไม่ได้ เพราะว่าเรามาทำเพื่อตัวเอง ถ้ามีตรรกะว่าเราจะไม่ไปยิม ถ้าเพื่อนไม่ไป นั่นคือคุณแพ้ภัยตัวเองแล้ว คือเราต้องรู้สึกว่าเราทำเพื่อตัวเอง เรามาเพื่อตัวเอง เอาจริงนะไม่ต้องมีเพื่อนไปด้วยหรอก มาเจอเพื่อนใหม่ที่นี่ตั้งเยอะตั้งแยะ ถ้าเรามัวแต่คิดว่าไม่ไป ไม่มีเพื่อน วันนั้นคงไม่มาถึงหรอก 

พลอยติดยิมไหม ต้องขวนขวายหาที่ออกกำลังกายเวลาไปต่างประเทศหรือเปล่า

ไม่ค่ะ เพราะว่าอยู่ที่นี่เล่นเยอะมาก เพราะฉะนั้นเวลาพลอยพักผ่อน พลอยไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับตรงนี้ พลอยเข้ายิม 4-5 วันต่อสัปดาห์ เดือนหนึ่งพลอยอยู่ยิมเฉลี่ยประมาณ 20 วัน เยอะนะคะ น้อยสุดคือ 15 วัน เวลาพักผ่อนก็จะเต็มที่ ใช้ชีวิตให้มีความสุข ถ้ามีโอกาส cycling ที่เมืองนอกก็จะทำ อย่างนิวยอร์กกับลอนดอนจะมี SoulCycle เวลาอยู่ต่างประเทศจะออกกำลังกายเยอะอยู่แล้ว พลอยชอบไปช็อปปิ้งซื้อของตาม grocery ต้องแบกน้ำเป็นแกลลอนข้างละ 6 กิโล อะไรแบบนี้ด้วยตัวเอง แล้วก็ไปเดินสวนสาธารณะ เดินป่า มันคือการแอ็กทีฟตลอดเวลา เพราะฉะนั้นก็ไม่ได้ทำให้น้ำหนักขึ้นเยอะ อาจจะแค่นิดหน่อย กลับมาเราก็แค่มารีดออกไป

มีอะไรที่ท้าทายรออยู่อีกไหม หลังจากหุ่นฟิตเฟิร์มแล้ว

พลอยคงจะเมนเทนมากกว่า ชาเลนจ์ของพลอยก็คืออย่ากินเยอะมาก เพราะพลอยเป็นคนอ้วนง่าย แค่กินแป้งก็อ้วนแล้ว ประกอบกับช่วงวัยที่เปลี่ยน ทำให้เราต้องเวิร์กฮาร์ดกว่าคนอื่น ชาเลนจ์ของพลอยอีกอย่างคือ พลอยไม่รู้ว่าจะทำอย่างนี้ได้อีกนานแค่ไหน หมายถึงเรื่องของเวตเทรนนิ่งนะคะ อีกหน่อยอาจจะต้องเปลี่ยนไป เพราะเราต้องระวังเรื่องหลังด้วย แต่ PT ที่นี่ก็ดูแลอย่างดี ไม่ต้องกลัวเลย ถ้าเล่นโดยไม่มี PT นี่อันตรายนะ เพราะเราอาจไม่รู้ว่าลงน้ำหนักผิดส่วน ทำให้บาดเจ็บได้ การเมนเทนต้องใช้วินัยค่ะ นี่ก็เป็นชาเลนจ์ทุกวัน แล้วก็ต้องไม่ขี้เกียจ มันคือเรื่องจริงมาก เพราะอย่างที่บอกว่าหลายครั้งพลอยก็ไม่ไหว ชีวิตฉันแทนที่จะตื่นมาแต่งตัวสวยออกไปเดินห้าง ไปคาเฟ่เก๋ๆ ถ่ายรูป ไม่มีหรอก นี่ไปฟิตเนสเกือบทุกวัน ไม่ได้แต่งหน้า กลับมาก็เปิง เดินตัวเหนียว แต่สิ่งที่จะได้กลับมาคืออีกแบบ มันอยู่ที่เราเลือกแล้วล่ะว่าอยากจะให้ชีวิตเราเป็นยังไง 

มันต้องใช้แรงกระตุ้นอย่างมากเหมือนกันนะ ในการผลักดันตัวเอง

พลอยว่าผู้หญิงเราน่ะ ถ้าใช้ปากออกกำลังกายได้ก็คงผอม เพราะบ่นเก่งเหลือเกิน อ้วนนะๆ โอย! กินอีกแล้ว พรุ่งนี้ค่อยลด เบื่อ อยากเป็นอย่างคนนี้ๆ คือถ้าปากออกกำลังกายได้ ผอมแน่นอนชัวร์ คงเบิร์นได้วันละ 800 cal แต่ว่าสิ่งที่เราเอาแต่คิดอย่างเดียว เหมือนพูดแล้วไม่ทำ มันก็ไม่เกิดอะไรขึ้น เสียเวลา ทำให้กรามใหญ่เปล่าๆ (หัวเราะ) คือทำเลยดีกว่า อย่าบ่น แล้วเราไม่ได้ทำเพื่อใคร เราทำเพื่อตัวเอง เพื่อความสุขของตัวเอง 

อะไรบ้างที่ลด ละ เลิก เพื่อความเฮลท์ตี้ของเรา

พลอยไม่เลิกอะไรทั้งสิ้น พลอยแค่ลดเบาๆ เพราะเลิกไม่ได้ เราเป็นมนุษย์ พลอยเคยเลิกแล้ว แต่มันฝืน งั้นน้อยลงแล้วกัน แบ่งช่วงเวลา ถ้าช่วงนี้ฮอลิเดย์ อยากทำอะไรก็ทำ อยากกินอะไรก็กิน อยากกินพิซซ่าก็กิน มีความสุขไป เสร็จแล้วกลับมาออกกำลังกายนะ คือพลอยสัญญากับตัวเองแล้วพลอยทำ เพราะตอนอยู่เมืองนอก พลอยกินพิซซ่า ซื้อโน่นนี่มาย่างบาร์บีคิว กิน Aperol Spritz อย่างมีความสุข เพราะพลอยรู้ว่ากลับมาไม่เกินสองวันก็เข้ายิมแล้ว ทั้งที่ยังเจ็ตแล็ก เหมือนเราต้องเซ็ตตัวเองค่ะว่าเราจะทำไหม แค่นั้นเอง ถ้าเราเอาชนะความขี้เกียจของตัวเองได้นะ คุณจะทำอะไรก็ได้แล้วในชีวิต เราไม่ต้องเพอร์เฟ็กต์ตลอดเวลา ถ้าให้พลอยเพอร์เฟ็กต์แบบในโปสเตอร์ตลอดเวลา พลอยว่าเป็นไปไม่ได้ 

ชอบส่วนไหนของตัวเองมากที่สุด

เอาไม่ชอบก่อนแล้วกัน พลอยเกลียดสะโพกของตัวเองมากที่สุด เพราะมันใหญ่ แต่ต้องขอบคุณคิม คาร์เดเชียน เขาทำให้เราดูดีขึ้น ถ้าไม่มีพี่คิมนะ เราคงไม่มีไอดอล พลอยว่าผู้หญิงเราชอบตำหนิตัวเองตลอดเวลา ไม่รู้ทำไม คือเราจะไม่พอใจอะไรของเราทุกอย่างแหละ พลอยเลยคิดว่างั้นทำให้ตัวเองพอใจสิ รู้สึกอะไรขาดหรืออะไรเกินก็ทำซะ อยากมีขาที่เฟิร์มขึ้นก็ไปออกกำลังกาย ไปปั่นจักรยาน หรืออยากให้แขนมีไทรเซ็ปต์สวยๆ ใส่แขนกุดจะได้ไม่ต้องอาย เพราะเอาเข้าจริงนะคะ โดนคนมาจับใต้แขนแล้วแกว่ง มันเหมือนโดนหยาม มันเป็นเรื่องใหญ่มาก (หัวเราะ)

แต่พลอยไม่แนะนำเรื่องความรวดเร็ว อย่างทำศัลยกรรม ดูดไขมัน ซึ่งจะมีผลเสียตามมาเยอะ เพราะสุดท้ายพอคุณกลับไปใช้ไลฟ์สไตล์เหมือนเดิม คุณก็อ้วนเหมือนเดิม ออกกำลังกายดีกว่า ไม่มีใครสวยเป๊ะหรอก ส่วนใหญ่ที่เห็นรูปตึงๆ มีแต่โฟโต้ช็อป เพราะชีวิตจริงเราต้องมีตำหนิบ้าง นั่นคือความสวยที่พระเจ้าสร้างสรรค์ให้เรามา เพราะฉะนั้นเราต้องพอใจในตัวเอง และทำเพื่อตัวเอง รักตัวเองเยอะๆ

Photographer: Thanut Treamchanchuchai

Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

Special Thanks: Absolute Boutique Fitness Studio

Other Articles