Sunday, October 2, 2022

เงา… คอนเซปต์เบื้องหลังผลงานไฮจิวเวลรี่ Les jeux de l’ombre จาก Hermès

“ของชิ้นหนึ่งจะสวยงามเมื่อวางตัดกับพื้นหลังสีเข้ม ความคอนทราสต์นั้นช่วยขับพลังของมัน” ปิแอร์ ฮาร์ดี ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์จิวเวลรี่ของแอร์เมสกล่าว ในไฮจิวเวลรี่คอลเลกชั่นที่ 7 ในชื่อ Les jeux de l’ombre ฮาร์ดีตั้งใจนำเสนอมุมมองที่มีต่อการเคลื่อนไหวของเงา และความสัมพันธ์ของเงากับแสง เขาบอกว่า “เงาช่วยเพิ่มพื้นที่ของพื้นผิวและยังช่วยขยายขอบเขตของโลกจิวเวลรี่ด้วยมุมมองที่แตกต่าง ในการผสานเงาเข้าไปในชิ้นงาน ผมกำลังสร้างองค์ประกอบที่มีค่าลงบนพื้นที่ที่เหมือนจะไร้ค่า ผมดีใจมากที่ได้ค้นพบว่า เงาคือสมบัติอันล้ำค่าของแสง”

ฮาร์ดีตั้งใจนำเอาสิ่งที่มิอาจจับต้องได้อย่างเงามาตีความให้กลายเป็นรูปทรงอันน่าอัศจรรย์ อัญมณีเลอค่าถูกนำมาประดับลงบนเค้าโครงรูปเงาสีดำอันอ่อนช้อยประณีตที่แผ่ขยายออกมาจากเส้นขอบ เส้นสายนำสายตาของตัวเรือนห่อหุ้มอัญมณี และขับประกายแสงให้กับเหล่ารัตนชาติยิ่งเปล่งประกาย

“เรามักจะพูดถึงเรื่องแสงและการส่องประกายของเครื่องประดับ ผมจึงอยากลองใช้วิธีที่ตรงกันข้ามดูบ้าง ในศิลปะการแสดงผมชอบเอฟเฟ็กต์การส่องแสงของสปอตไลต์ รวมถึงเงาที่ปรากฏบนพื้นเวที ผมรู้สึกว่าการบิดเบือนของแสงนั้นน่าสนใจมาก คอลเลกชั่นนี้จึงเป็นการตอบสนองความปรารถนาของผมจากการจินตนาการและจำลองรูปทรงของเงาออกมาอย่างงดงาม” 

เมื่อแสงสาดส่องผ่านคอลเลกชั่น แต่ละส่วนของเครื่องประดับจะปรากฏขึ้นอย่างเด่นชัด และเปล่งประกายสีสันพร่างพรายอย่างเป็นอิสระ โดดเด่นด้วยเหล่าอัญมณีที่จัดเรียงทั้งแบบไล่เฉดสีและโมโนโครม เช่น Chaîne d’ancre เชื่อมต่อไล่ระดับโค้งมนเป็นจังหวะอย่างสง่างาม รังสรรค์โดยช่างฝีมือด้วยความประณีตบรรจงเป็นเวลาร่วม 2,000 ชั่วโมง รวมถึง 700 ชั่วโมงในการเจียระไน การฝังและวางตำแหน่งอัญมณีแต่ละเม็ดอย่างพิถีพิถัน

อีกอย่างที่น่าอัศจรรย์ใจก็คือแหวนที่ทำจากอัญมณีซึ่งยังไม่ผ่านการเจียระไน “เป็นความฝันของผมมานานแล้วในการปล่อยให้หินอัญมณีได้เผยความงดงามตามธรรมชาติ ช่างเจียระไนนำเพชรและทัวร์มาลีนมาให้ผมดู เมื่อผมส่องไฟจากโทรศัพท์มือถือไปที่อัญมณีเหล่านั้น แสงไฟสร้างรูปทรงรอบๆ หินอัญมณีเหล่านั้น ผมเลยตั้งใจว่าจะประดิษฐ์ดัดแปลงให้น้อยที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ โดยเน้นเพียงเงาที่ส่องกระทบมาจากอัญมณี แม้แต่ในเรื่องของสีที่เกิดขึ้นจากการฝังอัญมณีแบบพาเว่ การฉายแสงลงไปบนอัญมณีที่ยังไม่ผ่านการเจียระไนทำให้ผมได้ค้นพบประสบการณ์ที่น่าอัศจรรย์จริงๆ”

“ผมมักจินตนาการภาพว่าผู้หญิงจะสวมใส่เครื่องประดับของผมอย่างไร และพวกเธอจะสามารถมองเห็นตนเองผ่านแสงและเงาเหล่านี้ได้อย่างไร ผมยกกระจกที่สะท้อนถึงความเป็นอิสระและจินตนาการภาพของพวกเธอขณะเล่นสนุกกับการเปลี่ยนแปลง” ฮาร์ดีเล่า


Other Articles