Sunday, October 2, 2022

ความลับของ Haute Couture ในลุคที่ 33 ของ CHANEL

โอต์กูตูร์เรียกได้ว่าเมื่อพูดถึงคำนี้สำหรับคนที่หลงใหลในแฟชั่นจะรู้จักคำว่า “โอต์กูตูร์” เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นความงดงาม ความประณีต อันบรรจง และเทคนิกการตัดเย็บด้วยมือของฝีมือช่างชั้นสูงสู่เครื่องแต่งกายอันหรูหราพร้อมได้รับการยอมรับอยู่ในสมาชิกอย่างถูกต้อง สำหรับ Chanel เฮ้าส์หรูมากประวัติศาสตร์จากฝรั่งเศสที่ได้ปล่อยคอลเลกชั่นโอต์กูตูร์ ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2022/23 ล่าสุดนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งโชว์ที่ให้เห็นถึงความสง่างามอันมากดีเทลเทคนิกอย่างชัดเจน

สำหรับบทความนี้จะให้คุณได้มารู้จักโอต์กูตูร์ของ Chanel มากยิ่งขึ้นพร้อมชมเบื้องหลังการเจาะลึกกระบวนวิธีการทำ Savoir Faire ของลุคที่ 33 จากรันเวย์ล่าสุดที่พึ่งเดินจบไปกับเดรสกระโปรงอันฟู่ฟองและแจ็กเก็ตที่ให้ความละมุนในเวลาเดียวกัน

ลุค 33 ของชาเนลเมื่อได้เดินเข้ามาที่รันเวย์นั้นเชื่อว่าภาพแรกที่คุณเห็นจะสัมผัสได้ว่านี่คุณชุดกระโปรงสีขาวอันน่าหลงใหลอ่อนโยนที่ดูมีความเรียบง่ายซ่อนอยู่ แต่แท้จริงแล้วเมื่อมองลึกลงไปเทคนิคและดีเทลรวมถึงความตั้งใจในงานฝีมือนั้นเต็มเปี่ยมไปด้วยผลงานรังสรรค์ของสตูดิโองานฝีมือของชาเนล สอดแทรกไอเดียดีไซน์การออกแบบของวีร์จินี วิยาร์ด (Virginie Viard) ผสมผสานอยู่ ทั้งการใช้ขนนกที่มีการสลับสี ไปจนถึงผลงานปักทูโทนเรขาคณิต ประดับด้วยดวงสาวสีเงินที่สะท้อนและถ่ายทอดเอกลักษณ์ของแบรนด์ในเวลาเดียวกัน

ความลับของทักษะชำนาญการเบื้องหลังคอลเลกชั่นโอต์กูตูร์ ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2022/23 กับชุดเสื้อแจ็คเก็ตและชุดเดรสเกาะอก ที่คุณเห็นแท้จริงแล้วคือเสื้อแจ็คเก็ตโบเลโรผ้าไหมออร์แกนซ่าสีเทาอ่อน แต่งแถบขนนกสีขาวดำ
โดยเลอมารีเอ และชุดเดรสเกาะอกปักลาย พร้อมกระโปรงซับในผ้าไหมทูลล์สีขาว พร้อมกระโปรงซับในผ้าไหมทูลล์แบบมีวอลุ่มก็ได้รับการขับเน้นด้วยการต่อระบายสองชั้นจากผ้าออร์แกนซ่าสีเทาเพิร์ลเกรย์ ตกแต่งด้วยแถบเปียแบบแต่งขอบ ซึ่งทำจากขนนกกระจอกเทศย้อมสีลายทางให้ดูคล้ายเสื้อกะลาสีเรือโดยผู้เชี่ยวชาญงานขนนกของเลอมารีเอ ขนนกแบบเดียวกันนี้ยังนำมาประดับบนเสื้อแจ็คเก็ตโบเลโรที่เข้าชุดกัน บนฐานผ้าไหมออร์แกนซ่าสีเทาเพิร์ลเกรย์อันประณีต พร้อมแขนเสื้อยาวที่บานออกดูคล้ายเสื้อคลุมตัวเล็กๆ

การต่อระบายเริ่มต้นที่ฐานแบบเปิดไหล่ ปิดช่วงแขนด้วยผ้าทูลล์สองชั้นที่คอนทราสต์กัน การต่อระบายแต่ละชั้นจะใช้ผ้าออร์แกนซ่าแถบเดียวมาพับครึ่งให้เป็นหลายๆ แถบ แล้วพับทบเป็นชั้นเพื่อสร้างภาพลวงตาให้เหมือนมีการต่อระบายสองชั้น ผ้าทั้งหมดถูกตัดแบบทแยงมุมเพื่อให้สวมใส่สบาย ดูมีเสน่ห์เย้ายวน และพลิ้วไหวไปตามจังหวะการเคลื่อนไหว เมื่อพับครึ่งเสร็จแล้ว ช่างดอกไม้จะใช้คีมร้อนๆ ทิ่มลงไปเพื่อทำให้ผ้าย่น จากนั้นเน้นย้ำด้วยการเย็บตะเข็บเพื่อสร้างขอบที่บางมากๆ เมื่อทำชายแบบต่อระบายเสร็จแล้ว ช่างเย็บผ้าจะเพิ่มแถบเปียขนนกลงไป และสุดท้ายในงานสำคัญอย่างการเชื่อมต่อลวดลายทั้งหมดเข้าด้วยกัน จะเป็นหน้าที่ของอาเตอลิเยร์โอต์กูตูร์ “Flou” ของชาเนล

ชุดลุคที่ 33 นี้สรุปได้ว่าใช้ความยาวจำนวนผ้าทั้งหมด 15 เมตร เน้นโทนสีขาวและดำสีทูโทนอันเป็นสัญลักษณ์ของชาเนลนี้เป็นคู่สีที่ใช้ตกแต่งโชว์โอต์กูตูร์ ฤดูใบไม้ร่วง-ฤดูหนาว 2022/23 ซึ่งศิลปิน ซาวิเยร์ เวลอ็อง (Xavier Veilhan) ได้แรงบันดาลใจมาจากการพรางตาของภาพลวงตา และขนนกจำนวน 25 เมตร ใช้ในการทำเสื้อแจ็คเก็ตโบเลโรและกระโปรง รวมถึงลวดลายดวงดาวที่ขาดไม่ได้เพราะเป็นส่วนสำคัญของคอลเลคชั่นไฮจิวเวลรี่ “Bijoux de Diamants” ซึ่งสร้างสรรค์โดย กาเบรียล ชาเนล (Gabrielle Chanel) เมื่อปี 1932 ดาวหางจึงเป็นสัญลักษณ์ของความงาม การเคลื่อนไหว และเสรีภาพ ซึ่งเป็นคำสำคัญที่อยู่ในพจนานุกรมสุนทรียศาสตร์ของชาเนลมาโดยตลอด และครั้งนี้ ดาวหางมาในเวอร์ชันงานปักที่นำไปผสมผสานกับลวดลายเรขาคณิตอันเป็นอีกหนึ่งดีเทลที่ช่วยให้ลุคที่33ของ ชาเนลในครั้งนี้มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น

หากคุณชื่นชอบในโอต์กูตูร์แล้วล่ะก็ ลุคที่33 ของชาเนลนี้ถือเป็นอีกหนึ่งชุดที่งดงามและเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ชวนหลงใหลก็ว่าได้

Other Articles