Sunday, October 2, 2022

เข้าสู่โลกแห่งแฟชั่นไร้ขอบเขตจินตนาการกับ HARIS REED คอลเลกชั่น ‘Mise en Scène’

เป็นที่แตกตาตื่นใจสำหรับวงการแฟชั่นอีกครั้งเมื่อแบรนด์สุดปราณีตอย่าง Harris Reed ได้คลอดคอลเลกชั่น September 2022 ชื่อว่า ‘MISE EN SCÈNE’ ซึ่งในฤดูกาลนี้ Harris Reed ได้ทำการสำรวจการแต่งกายของโลกแห่งการแสดง (Performative Dresses) โดยได้รับแรงบันดาลมาใจจากกฎเกณฑ์การแต่งกายอันเข้มงวดของงานกาล่าต่างๆ ที่ตามธรรมเนียมแล้วผู้หญิงต้องมาในเดรสเว่อร์วังอลังการ รวมไปถึงการใส่ คริโนไลน์ (Crinoline), คอร์เซ็ท (Corset), หมวกที่มีขนาดใหญ่ และ เครื่องประดับต่างๆ ที่บ่งบอกถึงฐานะของคนนั้นๆ ซึ่งแน่นอนว่า Harris Reed ได้ทำการตีความสิ่งเหล่านี้ใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับแนวคิดของสังคมปัจจุบันในเรื่องของความหลายหลายทางเพศ

โดยรวมแล้วโครงสร้างหลักของชุดต่างๆ ในคอลเลกชั่นนี้มีขนาดความยาวที่เกินจริงและกลับด้านเพื่อสร้างซิลลูเอทที่แปลกใหม่ ชุดราตรียาวทั้งหลายถูกพลิกกลับและถูกดันขึ้นเหนือศีรษะของนางแบบเพื่อใส่ไว้ในออร์แกนซ่าแทน

ในขณะเดียวกันชุดราตรีไหมสีขาวนั้นได้ใช้ คริโนไลน์ (Crinoline) ที่ยกขึ้นสูงและสวมใส่ที่ด้านหลัง รวมไปถึงการใช้ ผ้าดัชเชสซาติน (Duchess Satin) เพื่อนำมาสร้างลูกกลมขนาดใหญ่รอบๆ ผู้สวมใส่ โดยเพ่งความสนใจไปที่ใบหน้าของพวกเขา หากพูดถึงสีสันของคอลเลกชั่นนี้ก็จะเห็นได้ว่า สีและความสดใสของแต่ละชุดนั้นก็มีความสง่างามไม่แพ้กับสี Timeless อย่าง ขาว-ดำ เลย

สัดส่วนของแต่ละชุดนั้นเกินจริงและถูกบิดเบือนจนได้รูปทรงของความเป็นละครเวทีและการแสดง อาทิเช่น กระโปรงหางปลาและกระโปรงทรงบัลเล่ต์ที่ถูกรัดเอวเกินความเป็นจริง รวมไปถึงเครื่องประดับที่ถูกใส่มาเยอะเป็นพิเศษ อีกทั้ง ไม่พูดถึงก็คงไม่ได้กับหมวกและ Headpiece สุดอลังการที่เห็นนี้สร้างสรรค์ขึ้นโดย ‘Vivienne Lake’ ผู้ทำงานร่วมกันมาเป็นเวลานาน ในรูปแบบบลูเบลล์และทรงกลมที่สมดุลและยืดเงาให้ยาวขึ้น

คอลเล็กชั่นเดมิกูตูร์นี้ผสมผสานความเข้มงวดของการตัดเย็บเสื้อผ้าแบบดั้งเดิมเข้ากับการปลดปล่อยและการทดลองที่ Harris Reed เจริญรุ่งเรือง เช่นเคย ผ้าเดดสต็อกได้ชีวิตใหม่ในการออกแบบเหล่านี้

Other Articles