Tuesday, November 29, 2022

สดใส สวยงาม และคลาสสิกไปกับ CHANEL Fall-Winter 2022/23 Ready-to-Wear

ในยุคที่ทุกคนต่างถามหาถึงความสดใหม่ ความแปลกใหม่ และความน่าตื่นเต้น เวอร์จินี วิอาร์ด ครีเอทีฟไดเรกเตอร์แห่ง CHANEL กลับสามารถทำให้ทุกคนแตกตื่นพร้อมกับตาเป็นประกายด้วยความตื่นเต้นกับความสดใสที่ไม่ได้เป็นสิ่งใหม่แต่กลับเป็นความคลาสสิกที่ถูกผสมผสานเพื่อนำมาเล่าอะไรใหม่ๆ แทน สำหรับคอลเลกชั่น Fall-Winter 2022/23 Ready-to-Wear นี้

“A girl should be two things: who and what she wants.”

-Coco Chanel

หากพูดถึง Identity ของ CHANEL ก็คงไม่พูดถึงผ้าทวีดไม่ได้ เพราะ ‘ผ้าทวีด’ นั้นถือว่าเป็นส่วนสำคัญของ CHANEL ย้อนกลับไปเมื่อปี 1920 กาเบรียล ชาเนล ได้กลายเป็นดีไซเนอร์คนแรกที่นำผ้าทวีดมาปรับใช้กับเสื้อผ้าสตรี นับตั้งแต่นั้นมา ผ้าทวีดก็ไม่เคยหายไปไหน แต่กลับถูกหยิบมาใช้ใหม่ในทุกฤดูกาล ด้วยวิสัยทัศน์และแรงบันดาลใจจากความสง่าและสบายตัวของเสื้อผ้าสุภาพบุรุษทั้งหลายที่ได้เข้ามาในชีวิตของเธอ (กาเบรียล ชาเนล) เธอจึงดึงแรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าของพวกเขาเหล่านั้นเพื่อนำมามอบความสะดวกสบายให้กับผู้หญิงมากขึ้น กาเบรียล ชาเนล ได้มอบชุดที่ให้ความเคลื่อนไหวที่สบายตัวต่อผู้หญิง เพื่อทำให้ชีวิตของผู้หญิงทั้งหลายง่ายขึ้น อาทิเช่น ผู้ที่ชอบเดินทางไกลๆ ผู้ที่ชอบผจญภัย ผู้ที่ขับรถ และสาวๆ ที่เปนนักกีฬา กาเบรียล ชาเนล ได้เข้ามาปฏิวัติกฎเกณฑ์การแต่งตัวของสุภาพสตรีในยุคของเธออย่างกล้าหาญด้วยการเลือกวัสดุที่เน้นความสบายตัวโดยเริ่มจากผ้าเจอร์ซีย์ (Jersey) และตามด้วยผ้าทวีต (Tweed) ซึ่งสิ่งทอทั้งสองนี้เคยถูกสงวนไว้สำหรับเสื้อผ้าบุรุษเท่านั้น

“การอุทิศทั้งคอลเลกชั่นให้กับผ้าทวีด (Tweed) ฉันมองว่าเป็นการยกย่องในรูปแบบหนึ่ง” เวอร์จินี วิอาร์ด ครีเอทีฟไดเรกเตอร์แห่ง CHANEL กล่าว “เราเดินตามรอยของ กาเบรียล ชาเนล (Gabrielle Chanel) เลียบแม่น้ำทวีด (Tweed River) ซึ่งอยู่ที่ประเทศสกอตแลนด์ เพื่อค้นหาโทนสีของภูมิทัศน์แห่งนี้สำหรับการนำไปเลือกสีของผ้าทวีดต่อ เช่นเดียวกับเสื้อโค้ทยาวสีชมพูที่ถูกแต่งแต้มไปด้วยดีเทลสีน้ำเงินและสีม่วง หรือแม้แต่สูทเบอร์กันดีที่มีชิมเมอร์สีทองอ่อนๆ นี่คือสิ่งที่ กาเบรียล ชาเนล จะทำเมื่อเดินเล่นที่ชนบทในสก็อตแลนด์ เธอมักจะรวบรวมเฟิร์นและเศษดอกไม้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับช่างฝีมือท้องถิ่น ซึ่งจะส่งผลให้เธอได้โทนสีที่เธอต้องการสำหรับคอลเลกชั่นต่อๆ ไป”

อีกทั้งยังมีเรื่องราวของเธอกับ ดยุคแห่งเวสต์มินสเตอร์ (Duke of Westminister) ซึ่งเธอได้นำเสื้อแจ็กเก็ตของเขามาทำเป็นเสื้อแจ็กเก็ตของเธอเอง “ไม่มีอะไรเซ็กซี่ไปกว่าการสวมเสื้อผ้าของคนที่คุณรัก” เวอร์จินี วิอาร์ด กล่าวต่อ “แน่นอน ฉันรู้สึกหลงใหลในแนวคิดที่ไม่มีวันเก่าอันนี้ และ CHANEL คือคนที่เนรมิตผ้าทวีตให้มีความเป็นผู้หญิงที่สุด”

สำหรับคอลเลกชั่น CHANEL Fall-Winter 2022/23 Ready-to-Wear นี้ได้นำเสนอ ณ Grand Palais Éphémère ที่ถูกประดับและตกแต่งไปด้วยผ้าทวีตทั้งห้อง อีกท้งความพิเศษอีกอย่างคือตรงกลางของรันเวย์นั้นเป็นสีฟ้า-เขียวอ่อนซึ่งเป็นการอ้างอิงถึง แม่น้ำทวีดในสกอตแลนด์ คอลเลกชั่นนี้ประกอบไปด้วยเสื้อแจ็คเก็ตสีไซเคเดลิค ที่ดูมีความแมนและโอเวอร์ไซส์เล็กน้อย กางเกงขายาวแถบสีดำ กระโปรงรัดทรวดทรงผ้ากำมะหยี่ที่สวมใส่กับถุงเท้ายาวและรองเท้าส้นแหลมขนาดเล็กที่ทำจากหนังแก้ว (Patent Leather) เช่นเดียวกับรองเท้าบูทและรองเท้าบูทหุ้มข้อที่หุ้มขาด้วยยางสีดำและสีเบจ “ฉันนึกถึงอังกฤษในช่วงยุค 1960s รวมไปถึงปกอัลบั้มที่มีสีสันฉูดฉาด” เวอร์จินี วิอาร์ด กล่าวเสริม ผ้าทวีดเป็นเซิกเนเจอร์นิรันดร์สำหรับ CHANEL “ฉันรักการทำงานกับผ้าทวีดมาก ฉันไม่สามารถขาดมันได้ในการทำงานที่ CHANEL”

Model: Violette Wautier

Makeup: Worawoot Watchanucha

Hairs: Banjaporn Kampab

Photographer Assistants: Chudchpong Aumponrat, Ratchapat Kamwong, Ittipol Pensuk

Stylist Assistants: Thitaree Trisiritanyagorn, Thanawat Nitithanaiyaphong

Other Articles