Saturday, December 2, 2023

ความประณีตของ SIRIVANNAVARI สู่คอลเลคชั่นกระเป๋าผ้าไหมไทย S’Craft: Craftsmanship 2022

เฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 90 พรรษาพระบรมราชชนนีพันปีหลวงในจำนวนจำกัดเพียง 190 ใบ

จากพระดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในการสืบสานภูมิปัญญาผ้าไทย ยกระดับงานฝีมือของช่างทอผ้าพื้นเมือง และเชิดชูผลงานผ้าไหมไทยให้เป็นที่ประจักษ์ในระดับโลก ในทุกปีองค์ดีไซเนอร์ ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ แบรนด์ SIRIVANNAVARI จะทรงพระราชทานผ้าไหมไทยส่วนพระองค์ ที่เป็นผ้าไหมพื้นเมืองจากกลุ่มผู้ทอผ้าต่างๆที่ได้รับรางวัลทั่วประเทศ เพื่อสร้างสรรค์คอลเลคชั่นกระเป๋าผ้าไหมไทยประจำปี ในชื่อ ‘S’Craft: Craftsmanship

โดยในปีนี้  “S’Craft: Craftsmanship 2022”  มีความพิเศษ ด้วยกระเป๋าผ้าไหม “โทนสีฟ้า”  เป็นธีมหลัก ในวโรกาสเฉลิมฉลองพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง  และยังมีผ้าไทยสีอื่นๆ ทั้งโทนชมพู เขียว ม่วง ดำ ให้เลือกสรร  ทั้งหมดจัดทำในจำนวนจำกัดเพียง 190 ใบ แต่ละใบมีเอกลักษณ์เฉพาะที่ไม่ซ้ำกัน เนื่องจากเป็นงานผ้าพระราชทานจากคลังผ้าส่วนพระองค์ และมีงานปักที่ออกแบบเฉพาะสำหรับผ้าแต่ละชิ้น  โดยรายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่าย จะมอบแด่ “มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ”  จะวางจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟ ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น 4  ไอคอนสยาม ระหว่างวันที่ 10 – 31 สิงหาคม 2565 นี้

กระเป๋าผ้าไทยในคอลเลคชั่น  “S’Craft: Craftsmanship2022”  ใช้ผ้าไทยที่มีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากทั่วประเทศ อาทิ  ผ้าไหมแพรวาลายช่อดอกหมาก, ผ้าไหมมัดหมี่ลายหวี, ผ้าไหมมัดหมี่ลายนาคชูดวง, ผ้าไหมแพรวาลายล่วง, ผ้าลายกาบแบตขอ, ผ้าไหมมัดหมี่ลายกีบบัวบก, ผ้ามัดหมี่ลายหมากจับสอดมับไม, ผ้าไหมมัดหมี่ลายโคมฟ้า, และผ้ายกดอกลายลูกแก้ว และที่โดดเด่นที่สุดคือ “ผ้าไหมมัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ พระราชทาน” ที่เป็นสัญลักษณ์ขอ หรือตัว S  ซึ่งต่อมากลุ่มทอผ้าได้มีการประยุกต์ลายนี้ออกไปอีกมากมาย นอกจากนี้ ยังมีผ้าไหมลวดลาย และสี ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ฉลองพระองค์ผ้าไหมของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง อีกด้วย

นอกจากผ้าไหมอันสวยงามแล้ว ยังเพิ่มความโดดเด่นด้วยงานฝีมือชั้นเยี่ยมจาก SIRIVANNAVARI Atelier and  Academy ด้วยงานปักแบบฝรั่งเศส ตกแต่งด้วยขนนก, คริสตัล และลูกปัด สรรค์สร้างลวดลาย ล้อไปกับลายผ้าอย่างประณีตตระการตา อีกทั้งงานปักตัวอักษร “S” สัญลักษณ์ของแบรนด์   ช่างปักผู้ชำนาญการ ได้เลือกลูกปัดและคริสตัล ที่เป็นโทนสีอ่อน เช่น สีใส, สีชมพู, สีฟ้าอ่อน เพื่อเสริมมิติความหรูหราให้แก่กระเป๋า โดยไม่ลดทอนการโชว์ความงดงามของลวดลาย และสีของผ้าไทย ใช้เทคนิคการปักด้วยเข็มฝรั่งเศส Luneville Embroidery (ลูนีวิลล์) เช่นเดียวกับห้องเสื้อชั้นสูงไม่กี่แห่งของโลก ที่จะให้ความหรูหราสุดพิเศษ เส้นด้ายด้านหลังเก็บเรียบร้อย และแน่นทนทาน อีกทั้งยังมีเทคนิคงานปักคริสตัลเป็นลวดลายตาข่ายแก้วคลุมผืนผ้า อีกด้วย

สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ แบรนด์ SIRIVANNAVARI ทรงออกแบบให้กระเป๋าทุกทรงเป็นแฟชั่น เน้นฟังก์ชั่นการใช้งาน และสามารถจับคู่กับผ้าไทย หรือเสื้อผ้าในชีวิตประจำวันได้อย่างมีสไตล์  อาทิ 

  • ‘‘S’Craft Signature Pouch Bag” ชิ้นเด่นสะดุดตา กับถุงผ้าปักร้อยตกแต่งขนนก, ลูกปัด หรือคริสตัลจากฝรั่งเศส ปักคริสตัลเป็นลวดลายตาข่ายแก้ว หรือปักตกแต่งตามลายผ้า มาพร้อมสายโซ่ถักไหมคล้องแขน ประดับโลโก้ SIRI สุดหรูหรา ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากถุงผ้าหูรูดโบราณ ที่หญิงสาวใช้ใส่เงินยามออกไปซื้อของ  
  • ‘‘S’Craft Pouch Bag” ถุงผ้ารุ่นประดับพู่ไหม มาพร้อมสายโซ่ถักไหมคล้องแขน ประดับโลโก้ SIRI สุดหรูหรา  
  • “S’Craft Bucket Bag” กระเป๋าผ้าไหมรูปทรงถังพร้อมหูหิ้ว รูปทรงของกระเป๋าถูกพัฒนาจากกระเป๋าถือทรงตะกร้าโบราณ และกระเป๋าถังในสมัยโบราณ  
  • “S’Craft Handle Bag” กระเป๋าถือหูสั้น ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ายาว เน้นการโชว์ลายผ้าอันสวยงาม โชว์งานปักลูกปัดตามลวดลายผ้าไทย เพิ่มมิติความหรูหรา ตระการตา ถือออกงานกลางคืนได้อย่างสง่างาม มาพร้อมสายโซ่สะพายครอส บอดี้ เพิ่มความคล่องตัว   
  • “S’Craft Vanity Bag” กระเป๋าทรงเหลี่ยมกว้าง มีซิปรอบฝาเปิดด้านบนพร้อมหูจับ เน้นการโชว์ลายผ้าที่รังสรรค์จากช่างฝีมือ ภูมิปัญญาท้องถิ่น เน้นความจุใส่ของใช้จำเป็นได้อย่างครบถ้วน มาพร้อมสายโซ่สะพายครอสบอดี้ ให้เปลี่ยนลุคในวันสบายๆ ได้อย่างเปี่ยมสไตล์ 
  • “S’Craft Clutch Bag” กระเป๋าคลัทช์สีสด ดีไซน์โมเดิร์น ที่ใช้เทคนิคการจับเดรปผ้าไหมเป็นลวดลายสวยงาม  พร้อมฝากระเป๋าทำจากวัสดุเรซิน เทสีลายฟรีฟอร์ม ใช้ได้ทุกวัย

ทั้งหมดนี้ นับเป็นการเชิดชูภูมิปัญญาท้องถิ่นในการทอผ้าไหมพื้นเมืองของไทย ที่ผสมผสานกับศิลปะงานปักแบบฝรั่งเศสได้อย่างลงตัว  ประหนึ่งการสร้างสรรค์งานศิลปะ 190 ชิ้น เพื่อให้คนไทยได้จับจองคู่ควรแก่การสะสม วางจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟ  ณ ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT)  ชั้น 4 ไอคอนสยาม ในระหว่างวันที่ 10 – 30 สิงหาคม 2565

Other Articles