Wednesday, August 10, 2022

มาเปิดสุดยอดคู่มือแฟชั่นสไตล์ ‘สแกนดิเนเวียน’ หรือ Scandi Chic กันดีกว่า!

ในยุคที่แฟชั่นเริ่มมีความหลากหลายมากขึ้นและ Gen Z เริ่มเป็นผู้กำหนดเทรนด์ มันจะมีอยู่สไตล์หนึ่งที่อาจจะยังไม่ฮิตในประเทศไทยมากนักแต่ ลอฟฟิเซียล เชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักและเห็นผ่านตากันมาอยู่บ้างผ่านสื่อต่าง ๆ หรือ อินสตาแกรม เพราะว่าถือว่าฮิตมาก ๆ ในหมู่ อินฟลูเอนเซอร์ ต่างประเทศโดยเฉพาะแถบยุโรปนั้นว่อนไปด้วยสไตล์นี้ไปหมดนั่นก็คือ ‘แฟชั่นสไตล์สแกนดิเนเวียน’ หรือ ‘Scandi Chic’ นั่นเอง!

วันนี้ ลอฟฟิเซียล จะมาขอทำหน้าที่สร้างคู่มือสำหรับเทรนด์แฟชั่นสไตล์ ‘สเกนดิเนเวียน’ ให้ทุกท่านได้เสพสไตล์ เผื่อจะเกิดแรงบันดาลใจและเข้าใจใหม่ว่าบางทีแฟชั่นที่จัดจ้านไม่จำเป็นต้องประโคมทุกอย่างมาไว้บนตัวผู้สวมใส่ เพียงแต่เข้าใจการ mix and match ให้มันสัมพันธ์กัน เท่านี้คุณก็สามารถเรียกตัวเองว่า “แฟชั่นนิสต้า” ได้แล้วนะ…ไม่รอช้ามาดู 5 สไตล์แฟชั่นแถบสแกนดิเนเวียนกันดีกว่า!

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า เมื่อพูดถึง ‘แฟชั่นสแกนดิเนเวียน’ เรากำลังพูดถึงวัฒนธรรมที่หลากหลาย ด้วยทั้งสไตล์ เทรนด์ และอิทธิพลจากทั่วทุกมุมของสแกนดิเนเวียและแถบนอร์ดิก ที่ประกอบไปด้วย นอร์เวย์ สวีเดน เดนมาร์ก ฟินแลนด์ และไอซ์แลนด์ แน่นอนว่าแต่ละพื้นที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่คู่มือนี้เกี่ยวกับการสำรวจเอกลักษณ์และเทรนด์แฟชั่นของชาวสแกนดิเนเวียนในภาพรวมเพราะแน่นอนว่าถูกผสมผสานกันอย่างลงตัวโดยชาวสแกนดิ (Scandi)

น้อยแต่มาก เรียบแต่โก้ (Less is More)

คอนเซ็ปนี้ไม่มีใครทำได้ดีไปกว่าชาวสแกนดิเนเวียน ซึ่งถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของรากฐานทางวัฒนธรรมการแต่งตัวของพวกเขามาก ซึ่งไม่จำเป็นต้องตะโกนให้คนอื่นเห็นแต่ต้องชัดเจนโดยใช้ความที่เรียบง่ายไม่ว่าจะเป็นเสื้อโค้ตเรียบ ๆ จับคู่กับกางเกงรัดรูปและเสื้อเบลาส์ หรือชุดลำลองพร้อมเครื่องประดับชิ้นเล็กๆ เทรนด์แฟชั่นที่เก๋ไก๋และทันสมัยนี้มักจะทำให้ลุคคูลเป็นเรื่องง่าย

แบรนด์เสื้อผ้าที่ยั่งยืนและรักษ์โลก (Sustainable Fashion Brands)

เป็นที่ทราบกันดีว่าประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ต่างยึดถือไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่รักษ์โลกหรือ sustainable ซึ่งสะท้อนให้เห็นในแบรนด์เสื้อผ้าสแกนดิเนเวียหลายแบรนด์ซึ่งมุ่งมั่นในการผลิตเสื้อผ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การใช้ทรัพยากรอย่างมีขอบเขต และการปฏิบัติต่อคนงานอย่างมีจริยธรรม รวมไปถึงการใช้ผ้ามือสองและผ้ารีไซเคิล อีกทั้งยังมีการใช้วัสดุอินทรีย์ เลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่ปราศจากพลาสติกหากเป็นไปได้ และหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ เช่น ขนสัตว์จริง

การเลเยอร์คือพระเจ้า (Layering is God)

เนื่องจากสภาพอากาศของพวกเขา ชาวสแกนดิเนเวียจึงเชี่ยวชาญในการเลเยอร์ทั้งในด้านการใช้งานจริงและสไตล์ อาทิเช่น เสื้อเบลาส์ภายใต้คาร์ดิแกน เสื้อยืดภายใต้เดรส หรือเสื้อสเวตเตอร์ภายใต้เทรนช์โค้ต สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงความสบายตัวและความอบอุ่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว และพิจารณาว่าเสื้อผ้าแต่ละชั้นจะดูเป็นอย่างไรหากถอดเลเยอร์ด้านบนออกเมื่ออากาศอุ่นขึ้น ด้วยเหตุผลนี้ทำให้สไตล์ ‘Scandi Chic’ โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ขึ้นมานั่นเอง

สวมใส่ได้จริงและมีคุณภาพ (Practical and Good Quality Wear)

สำหรับชาวสแกนดิเนเวียนแล้วกิจกรรมกลางแจ้งมีความสำคัญต่อวัฒนธรรมและการใช้ชีวิตประจำวันของพวกเขามากโดยเฉพาะการสัญจรจักรยานนั้นเป็นวิธีการเดินทางยอดฮิตสุด ๆ แฟชั่นของพวกเขาจึงสะท้อนความจำเป็นในการใช้งานจริง ไม่ว่าจะใส่เดรสปั่นจักรยาน ใส่ชุดกันฝนให้แมทช์กับลุคในวันนั้น หรือแม้แต่การใช้ถุงผ้า (tote bag) ให้โดดเด่น นี่แหละเป็นอีกหนึ่งหัวใจหลักของเทรนด์แฟชั่นสไตล์สแกนดิเนเวียนที่พวกเขาต้องการจะดูดีและก็ยังรู้สึกสบายตัวในเวลาเดียวกัน

แฟชั่นไร้เพศ (Androgynous Style)

ด้วยความที่วงการแฟชั่นของชาวสแกนดิเนเวียนส่วนมากจะเป็นเด็กรุ่นใหม่หรือ Gen Z ทำให้เทรนด์แฟชั่นของสแกนดิเนเวียนนั้นท้าทายภาพลักษณ์ทางเพศ โดยที่หลายแบรนด์เลือกดีไซน์เสื้อผ้าเครื่องห่มที่ลื่นไหลและเหมาะกับทุกเพศมากขึ้น ซึ่งกุญแจสำคัญของเทรนด์นี้คือการเป็นตัวของตัวเองโดยที่ไม่ต้องสนใจค่านิยมทางเพศใด ๆ สำหรับ ลอฟฟิเซียล แล้วเทรนด์นี้ถือว่าดีมากเพราะทุกคนสามารถผิดลองถูกและสนุกไปกับการแต่งตัวได้ แฟชั่นควรจะเป็นแบบนั้นแหละถูกแล้วแหละ ว่าไหม?


Other Articles