Wednesday, August 10, 2022

Patek Philippe นำเสนอผลงานไอคอนิกด้วยเฉดสีเขียวหลากเฉด

ถ้าพูดตามสำนวนของคนแฟชั่น คงต้องบอกว่า green is the new black สำหรับโลกนาฬิกา เพราะเป็นเฉดสีที่มาแรงจริงๆ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา และแต่ละแบรนด์ก็ตีความนำเสนอสีเขียวในรูปแบบที่แตกต่างกันไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสีเขียวเชื่อมโยงไปถึงธรรมชาติ ซึ่งมนุษย์โหยหาเป็นที่สุดในช่วงล็อกดาวน์ แถมสีเขียวยังเกี่ยวพันกับสีของความล้ำค่า (ว่ากันว่าจุดเริ่มต้นของโลกการเงินเกิดจากการการใช้พันธบัตรแทนมูลค่าซื้อขายมรกต กระทั่งธนบัตรดอลลาร์ก็ยังเป็นสีเขียว) แต่เหนืออื่นใด เป็นเพราะว่าสีเขียวเป็นสีที่สวยงาม และเติมชีวิตชีวาให้กับงานออกแบบด้วยนั่นเอง  

สำหรับ Patek Philippe แบรนด์นาฬิกาชั้นนำจากสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้ผนวกเฉดสีเขียวไว้ในนาฬิกาหลากหลายคอลเลกชั่น ดังเช่นในปี 2004 ทางแบรนด์เลือกใช้เฉดสีเขียวกากี adventurous khaki ในนาฬิกา Aquanaut Luce สำหรับผู้หญิงซึ่งดูโดดเด่นสง่างาม และยังได้นำเฉดสีนี้มาแต่งแต้ม รวมถึงผลงานรุ่นอื่นๆ ในคอลเลกชั่นเดียวกันที่ออกมาในภายหลังด้วย หรืออย่างเมื่อปีที่แล้วทางแบรนด์ได้เลือกใช้เฉดสีเขียว olive green ซึ่งปรากฏอยู่ในนาฬิกาหลายๆ รุ่น อาทิ Twenty~4 Ref. 7300/1200A-011 และ Nautilus  Ref. 5711 ทั้งสองรุ่น กระทั่ง World Time Flyback Chronograph Ref. 5930P-001 ก็ยังได้รับการตกแต่งด้วยเฉดสีเขียวที่เข้มขึ้นเล็กน้อย 

สำหรับปีนี้ก็เช่นกัน Patek Philippe ได้นำเฉดสี olive green มาใช้ตกแต่งผลงานร่วมสมัย 3 รุ่นโดยยังคงมนตร์เสน่ห์และเอกลักษณ์ดั้งเดิม เริ่มจากนาฬิกา Annual Calendar Ref. 5205R-011 ตัวเรือนโรสโกลด์ดูสง่างาม ตัดกับหน้าปัดเฉดสีเขียวขัดแบบซันเบิร์สต์ และไล่ให้เฉดสีเข้มขึ้นบริเวณรอบขอบ ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติพร้อมฟังก์ชั่นปฏิทินประจำปีซึ่งต้องปรับตั้งค่าใหม่เพียงปีละหนึ่งครั้ง ทั้งยังแสดงมูนเฟสและเวลา 24 ชั่วโมงด้วย 

ส่วนนาฬิกา Chronograph with a perpetual calendar Ref. 5270P-014 เป็นนาฬิกาแกรนด์คอมพลิเคชั่น ทำงานด้วยกลไกไขลานที่ผนวกเพอร์เพทชวลคาเลนดาร์กับโครโนกราฟเข้าไว้ด้วยกัน การจัดวางเลย์เอาต์ฟังก์ชั่นบนหน้าปัดยิ่งดูสมบูรณ์ลงตัวด้วยแล็กเกอร์สีเขียวไล่เฉด ตัดกับตัวเรือนแพลตินัมและสายหนังจระเข้สีดำเงางาม

และอีกเรือนที่น่าจะเป็นเรือนโปรดของสาวๆ ก็คือ Twenty~4 manchette Ref. 4910/1200A-011 นาฬิกาสไตล์กำไลตัวเรือนลสตีลขัดมัน หน้าปัดเฉดสีเขียวขัดแบบซันเบิร์สต์ ทำงานด้วยเครื่องควอตซ์ อีกหนึ่งผลงานไร้กาลเวลาที่ผนวกความสง่างามเข้ากับมนตร์เสน่ห์แบบเฟมินีน 

Other Articles