Tuesday, February 7, 2023

Oris Payoon Limited Edition ผลงานสร้างสรรค์พิเศษที่นำแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของพะยูน มาเรียม

แบรนด์นาฬิกาชั้นนำ Oris ร่วมกับบริษัทนำเข้านาฬิกา Trocadero สร้างสรรค์นาฬิการุ่นพิเศษเพื่อสนับสนุนแคมเปญ Change For The Better ในการปกป้องและอนุรักษ์หนึ่งในสัตว์ทะเลหายากที่ใกล้จะสูญพันธุ์ ‘พะยูน’

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2019 เรื่องราวสุดประทับใจที่กลายเป็นข่าวเกรียวกราวในยามนั้นก็คือเรื่องราวของพะยูน มาเรียม ได้พลัดหลงจากแม่ และพบเข้ามาเกยตื้นบริเวณชายฝั่งจังหวัดกระบี่ ทำให้ชาวบ้านในละแวกเข้าช่วยเหลือลูกพะยูนกำพร้าในการเคลื่อนย้ายสู่พื้นที่ในการเลี้ยงดูอนุบาลมาเรียมจึงได้เริ่มต้นขึ้นที่เกาะลิบง ที่ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยตามธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของพะยูนทางภาคใต้ของประเทศไทย

ภาพแรกสุดของมาเรียมในอ้อมกอดของเจ้าหน้าที่อาสาสมัครจากกลุ่มพิทักษ์ดุหยง ความน่ารักและเรื่องราวของความสู้ชีวิตเพื่อการเติบโตอยู่รอด ทำให้มาเรียมกลายเป็นขวัญใจที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในโซเชียลมีเดียจากผู้คนทั่วทุกมุมโลกที่เฝ้าติดตามทุกการเคลื่อนไหวของมันแม้ว่าสุดท้ายมันจะจากเราไปในเวลาไม่กี่เดือน

เรื่องราวของมาเรียมทำให้หลายๆ คนหันมาสนใจชีวิตของสัตว์ทะเลชนิดนี้ซึ่งปัจจุบันมีประชากรพะยูนเพียง 250 ตัวเท่านั้นที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำไทย พะยูนถูกจัดให้เป็นสัตว์สงวนของไทย ที่ได้รับการคุ้มครองทางกฎหมายในระดับสูงสุด แต่อย่างไรก็ตามถ้าหากมองย้อนไปตลอดช่วง 15 ปีที่ผ่านมา ประชากรพะยูนในธรรมชาติแทบไม่ได้มีจำนวนเพิ่มขึ้นเลย โดยที่จากรายงานล่าสุดจากการบินสำรวจโดยกรมทรัพยากรและชายฝั่ง พะยูนในน่านน้ำไทยน่าจะมีอยู่เพียง 250 ตัวเท่านั้นเอง 

“พะยูนเป็นสัตว์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากที่สุดในโลก” กล่าวโดย ชิน ศิรชัย อรุณรักษ์ติชัย นักอนุรักษ์ทางทะเล และช่างภาพสารคดีใต้น้ำของประเทศไทยมือรางวัลระดับโลก “ผมคิดว่าสิ่งที่เราควรมุ่งเน้น คือ การเข้าร่วมและส่งเสริมชุมชนท้องถิ่นที่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการอนุรักษ์พะยูนและถิ่นที่อยู่ของมัน ทุกวันนี้ชุมชนท้องถิ่นเป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับมากขึ้นในด้านของบทบาท เนื่องจากชุมชนต้องพึ่งพาทรัพยากรในน่านน้ำของท้องถิ่นโดยตรงจึงมีแรงจูงใจในการปกป้องโดยตรง นอกจากนี้ชุมชนอาศัยอยู่ในพื้นที่เกือบตลอดเวลาจึงสามารถตอบสนองต่อเหตุการณ์ใดๆก็ตามได้อย่างรวดเร็วกว่าการรอคอยการตอบสนองจากทางการ ถึงแม้ว่าคนกลุ่มนี้ที่ผมแนะนำจะทำงานร่วมกับกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง และห้องปฏิบัติการหญ้าทะเลที่มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ด้วยก็ตาม ท้ายที่สุดผมคิดว่าการสนับสนุนชุมชนประเภทนี้สามารถส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนอื่นๆได้มากขึ้น เมื่อพวกเขาได้เห็นถึงความสำเร็จ”

นาฬิกาที่สื่อถึงข้อความสำคัญ

Oris Payoon Limited Edition คือผลงานสุดพิเศษที่แบรนด์นาฬิกาชั้นนำ Oris ร่วมกับบริษัทนำเข้านาฬิกา Trocadero ในการสร้างสรรค์โดยนำแรงบันดาลใจมาจากเรื่องราวของมาเรียมและความตั้งใจในการอนุรักษ์พะยูน

หน้าปัดสีเขียวไล่กราเดียนท์ได้รับแรงบันดาลใจจากสีของน้ำทะเลบริเวณเกาะลิบง ซึ่งปัจจุบันเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของประชากรพะยูนเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ในประเทศไทย วงแหวนขอบหน้าปัดสเตนเลสสตีลสะท้อนถึงสีเทาของผิวพะยูน ฝาหลังสลักรูปพะยูนสองตัว แม่และลูก อันเป็นสัญลักษณ์ที่สื่อถึงสัตว์ทะเลเลี้ยงลูกด้วยนม พร้อมด้วยหมายเลข ลิมิเต็ด อิดิชั่น   

Payoon Limited Edition ขับเคลื่อนด้วยกลไกออโตเมติก Calibre 400 ที่มีความแตกต่างจากรุ่น Aquis ปกติหลายประการ ทั้งการต้านทานสนามแม่เหล็กระดับสูง สำรองพลังงานได้นาน 5 วัน หน้าต่างวันที่ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น แผ่นดิสก์วันที่สีขาว พร้อมการรับประกันนาน 10 ปี และช่วงเวลาการบริการนาฬิกาที่แนะนำ 10 ปี

ในขณะเดียวกันนาฬิกายังสามารถกันน้ำได้ถึงระดับ 30 บาร์ (300 เมตร) และมีวงแหวนขอบหน้าปัดหมุนได้ทิศทางเดียว พร้อมสเกลเวลานาทีแบบนูนเพื่อความปลอดภัยในการจับเวลาขณะดำน้ำ รวมถึงเข็มนาฬิกาและขีดบอกเวลาเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova®

นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับระบบ Quick Strap Change ที่ได้รับการจดสิทธิบัตรของโอริส ซึ่งได้รับการออกแบบทางวิศวกรรมอย่างเชี่ยวชาญ จึงสามารถปรับเปลี่ยนสายโลหะหรือสายหนังได้อย่างรวดเร็วเพียงการขยับยกขึ้น โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือใดๆ

รายได้ส่วนหนึ่งจากการจัดจำหน่ายนาฬิการุ่นพิเศษนี้ จะนำไปช่วยสนับสนุนการทำงานของกลุ่มผู้พิทักษ์ดุหยงของเกาะ   ลิบง ในการสำรวจติดตามดูแลแหล่งหญ้าทะเล และเพิ่มขีดความสามารถในการตรวจตราพื้นที่และช่วยเหลือสัตว์ทะเลหายากในบริเวณเกาะลิบง


Other Articles