Sunday, October 2, 2022

พาส่อง 5 ลุคสุดไอคอนนิกของ Faye Wong เจ้าแม่แห่งแฟชั่น Cantopop!

เนื่องในโอกาสวันเกิดครบรอบ 53 ปีของนางเอกสาว เฟย์ หว่อง นักร้องและนักแสดงสาวสุดฮอตจากเกาะฮ่องกงซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในแฟชั่นไอค่อนของยุค 90s เลยก็ว่าได้ วันนี้ L’Officiel จึงอยากจะพาผู้อ่านทุกท่านย้อนรอยไปถึง 5 ลุคสุดไอคอนนิกของ เฟย์ หว่อง ตั้งแต่แฟชั่นสไตล์กรันจ์ (Grunge) และทรงโบว์บันตู (Bantu) ไปจนถึงลุคที่ดูเป็นสาวใสในภาพยนตร์เรื่อง ‘Chungking Express’ ที่เรียกได้ว่ากลายเป็หนึ่งใน ป๊อปคัลเจอร์ แห่งยุคเลยก็ว่าได้ รวมไปถึงสไตล์การแต่งหน้าส่วนตัวของเธอที่เปรี้ยวจี๊ด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยว่า 6 ลุคของ เฟย์ หว่อง ที่เราชื่นชอบมากที่สุดมีอะไรบ้าง!

ทรงผมโบว์บันตู (Bantu Knots)

เพลงป๊อปภาษาจีนกลาง ‘No Regrets (執迷不悔)’ ได้ทำให้ หว่อง ได้รับรางวัล Top 10 จาก Radio Television Hong Kong ในปี 1993 อย่างไรก็ตามกลับกลายเป็นทรงผมของเธอที่ขโมยสายตาของผู้ชมในคืนงานประกาศรางวัล ทรงโบว์บันตู (Bantu Knots) ได้แรงบันดาลใจมาจาก ‘Björk’ นักร้อง-นักแต่งเพลงชาวไอซ์แลนด์ ซึ่งสื่อท้องถิ่นในขณะนั้นเรียกทรงผมนี้ว่า “หัวสับปะรด”

แฟชั่นสไตล์กรันจ์ (Grunge Style)

หากคุณเป็นแฟนเพลงร็อคในยุค 1990s แฟชั่นสไตล์กรันจ์อาจเป็นสไตล์ที่คุณชื่นชอบ ซึ่งดนตรีแนว ‘กรันจ์’ เป็นแนวเพลงร็อกและวัฒนธรรมย่อยที่เกิดขึ้นในช่วงกลางยุค 1980s และได้รับความนิยมในช่วงต้นยุค 1990s เป็นอย่างมาก แฟชั่นสไตล์กรันจ์จะมีลักษณะเฉพาะตัวคือการนิยมการใส่เสื้อผ้าหลวมๆ และเน้นความเซอร์ที่ดูสนุกในปี 1994 หว่อง ได้ขึ้นแสดงคอนเสิร์ตด้วยแฟชั่นสไตล์กรันจ์ของเธอที่เธอแมทช์เสื้อสเวตเตอร์หลวมๆ สีขาวแขนยาว และสิ่งสำคัญที่ทำให้ลุคนี้ไอคอนนิกสุดๆ คือทรงผมเดรดล็อกส์ยุ่งๆ ซึ่งเพิ่มกลิ่นอายสไตล์ฮิปปี้ที่ซึ่งได้ตอกย้ำความเซอร์ของสไตล์กรันจ์ของ เฟย์ หว่อง ได้อย่างลงตัว

ชุดซีทรูและทรงผม เบตตี้ บู๊พ (See-through Dress and Betty Boop Hairstyle)

หนึ่งในลุคที่เป็นภาพจำมากที่สุดของ เฟย์ หว่อง คือลุคที่เธอได้ขึ้นโชว์งาน Ultimate Song Chart Awards Presentation ปี 1993 ซึ่งจัดโดย Commercial Radio Hong Kong และในฐานะผู้ชนะรางวัล Ultimate Female Singer Gold Award หว่อง ได้ทำทรงผมเลียนแบบตัวการ์ตูนสุดไอคอนนิก ‘เบตตี้ บู๊พ (Betty Boop)’ และได้อวดรูปร่างที่เพรียวบางของเธอด้วยการสวมชุดเดรสพลาสติกซีทรูที่ถูกจับคู่กับเสื้อสเวตเตอร์สีดำและชุดชั้นในผ้าถัก

แฟชั่นสไตล์บอย (Boyish Fashion)

ในปี 1994 เฟย์ หว่อง ได้สวมบทบาทเป็นพนักงานในร้านขายของชำในภาพยนตร์ของผู้กำกับมากฝีมือแห่งยุคอย่าง ‘หว่อง กาไว’ ภาพยนตร์ ‘Chungking Express’ 29 ในขณะที่ดารานักแสดงหญิงในสมัยนั้นจะนิยมไว้ผมยาวและมีลุคที่ผู้หญิ๊งผู้หญิง เฟย์ หว่อง นั้นกลับทำตรงกันข้ามโดยทิ้งกฎเกณฑ์ของสังคมกระแสหลักในสมัยนั้นและได้ทำการตัดผมให้สั้นเหมือนเด็กผู้ชาย ลุคๆนี้ทำให้ทุกคนได้สัมผัสถึงบุคลิกที่แกร่งกล้าของเธอและสไตล์ที่ดูเท่ของเธออีกด้วย

คอสตูมสุดอลังการงานสร้าง (Dramatic Costume)

หากใครชอบสาว หว่อง ในบทบาทนักร้องก็จะทราบกันดีว่าตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2010 ไปจนถึงมิถุนายน 2012 หว่องได้ทัวร์คอนเสิร์ตซึ่งเป็นคอนเสิร์ตครั้งที่ห้าของเธอที่เธอได้ไปทัวร์ในเมืองต่างๆในประเทศจีน อาทิเช่น ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ กวางโจว และฮ่องกง ตลอดจนเมืองต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น สิงคโปร์และกัวลาลัมเปอร์ และในแต่ละลุคที่เธอได้เลือกสวมใส่ขึ้นโชว์นั้นเต็มไปด้วยคอสตูมสุดอลังการที่ถือว่าเป็นที่น่าจดจำมากๆ

สำหรับ L’Officiel แล้ว คอสตูมที่น่าประทับใจที่สุดของเธอบนเวทีคือ ชุดแชนเดอเลียร์ (Chandelier Dress) ซึ่งทำมาจากผ้าคริสตัลจาก สวารอฟสกี้ (Swarovski) ที่เต็มไปด้วยมีคริสตัลมากกว่า 10,000 เม็ด!

Other Articles