Wednesday, August 10, 2022

Dior Print ไฮจิวเวลรี่ที่แปรเปลี่ยนลวดลายผ้ามาเป็นแรงบันดาลใจ

Dior แสดงให้เห็นว่ามีหลายวิธีในการสวมใส่กูตูร์ หนึ่งในนั้นก็คือการสวมใส่เครื่องประดับชั้นสูง สำหรับชิ้นใหม่ล่าสุด Dior Print ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากผ้าที่ใช้สร้างสรรค์เป็นชุดกูตูร์ โดยจำลองรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ มานำเสนอผ่านอัญมณีล้ำค่า ความช่างประดิษฐ์ และจินตนาการ

กูตูร์คือจุดเริ่มต้นและเป็นหัวใจของดิออร์ ทั้งยังเป็นแรงบันดาลในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ อย่างต่อเนื่อง แม้กระทั่งจิวเวลรี่ หลังจากนำเสนอแรงบันดาลใจจากผ้าลูกไม้ในคอลเลกชั่น Dior Dior Dior ปี 2018 ผ้ามัดย้อมใน Tie & Dior ปี 2020 และผ้าถักใน Galons Dior เมื่อช่วงต้นปี ล่าสุดแผนกจิวเวลรี่ชั้นสูงของ Dior ได้เขียนประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับแบรนด์ด้วยไฮจิวเวลรี่ที่นำแรงบันดาลใจมาจากลายพิมพ์ของแบรนด์ 

Dior Print คอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ล่าสุดนี้ประกอบด้วยผลงาน 137 ชิ้น ออกแบบโดย Victoire de Castellane ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์แผนกนาฬิกาและจิวเวลรี่ของดิออร์ เธอตั้งใจที่จะ ‘วาดลวดลายลงบนจิวเวลรี่’ ด้วยการถ่ายทอดลายพิมพ์สองมิติ ทั้งลายพิมพ์ลิเบอร์ตี ลายตาราง ลายทาง และลายมัดย้อม ลงบนจิวเวลรี่สามมิติซึ่งต้องโฟลว์ไปกับเรือนร่าง

Dior Print โดดเด่นด้วยความสมจริงของลายพิมพ์ ซึ่งเกิดจากความงดงามของอัญมณีที่เลือกใช้และทักษะฝีมือชั้นสูง เพื่อจำลองลายพิมพ์ลงบนพื้นที่ขนาดเล็ก ช่างอัญมณีจึงต้องปรับทั้งวิธีการประดับและความหนาแน่นของการจัดวางอัญมณี “เมื่อริบบิ้นเป็นลอนพลิ้ว ลายพิมพ์ก็ต้องพลิ้วตาม” นี่คือความต้องการของ เดอ คาสเตลลาน ด้วยเหตุนี้เองเพื่อให้ลายพิมพ์หรือลายตารางเข้ากับการเคลื่อนไหวและคอนทัวร์ของจิวเวลรี่แต่ละชิ้น จึงต้องอาศัยความประณีตเป็นพิเศษ “เช่นเดียวกับกูตูร์ มันเป็นกระบวนการที่ต้องมีการปรับเปลี่ยนหลายอย่าง ชิ้นงานมีความแม่นยำมากขึ้นเนื่องจากการประดับอัญมณีลงบนพื้นที่ที่มีความโค้ง ซึ่งทำให้ลายพิมพ์และลายเส้นบิดไปมา”

สำหรับผลงานชิ้นเอก เดอ คาสเตลลานได้นำลายดอกไม้และลายทางมาผสมรวมกันเป็นสร้อยคอริบบิ้นทองสามเฉดสีพันเกี่ยวกัน ซึ่งถือเป็นสุดยอดของความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ในการออกแบบริบบิ้นซึ่งพันไขว้กันไปมา มาสเตอร์จิวเวลเลอร์ได้หยิบยืมเทคนิคพิเศษมาจากการสร้างสรรค์นาฬิกา ในขณะที่การผสมผสานลายพิมพ์ซึ่งประดับด้วยอัญมณีสีสันต่างๆ นั้นเรียกได้ว่าน่าตื่นตายิ่งนัก และอีกหนึ่งผลงานที่น่าจับตามองไม่แพ้กันก็คือสร้อยคอโลหะที่ดูพลิ้วราวกับผืนผ้า ประดับมรกตโคลัมเบียหนัก 11.92 กะรัต 

ในส่วนของลวดลายตาราง Dior แบรนด์เลือกใช้แซฟไฟร์น้ำเงินตัดกับเพชรขาว ลายชนิดนี้อาจดูมัสคิวลีน แต่เดอ คาสเตลลานได้แต่งเติมความเก๋ไก๋แบบเฟมินีนด้วยการดีไซน์ออกมาเป็นสร้อยคอริบบิ้นประดับแซฟไฟร์มาดากัสการ์ที่ไม่ธรรมดาขนาด 12.07 กะรัต พร้อมด้วยแหวนคู่ประดับแซฟไฟร์ซีลอนเกือบ 6 กะรัต

ที่ขาดไม่ได้ก็คือลวดลายดอกไม้ซึ่งสะท้อนถึงความหลงใหลของเมอซิเออร์คริสเตียน ดิออร์ ประดับด้วยทับทิม สปิเนล และเพชรสีเหลือง ส่วนลายลิเบอร์ตีใช้ทองถักออกมาเป็นจี้และแหวนประดับอัญมณีทรงคุชชั่น และยังมีสร้อยคอริบบิ้นสองเส้น เส้นหนึ่งเปล่งประกายด้วยเพชร D สีขาวไร้ที่ติขนาด 10.05 กะรัต อีกเส้นโดดเด่นด้วยเพชรแฟนซีสีเหลืองสดใส 3.04 กะรัตอันตระการตา


Other Articles