Thursday, August 11, 2022

แกร่งเกินต้าน! เจาะลึกถึงชุดเกราะของ Beyoncè บนหน้าปกอัลบั้ม ‘Renaissance’

ถือว่าเป็นที่ฮือฮาของเหล่าแฟน ๆ ทั่วโลกหลังจากได้ลิ้มรสเพลงของ Queen Bey สด ๆ ร้อน ๆ เมื่อไม่นานมานี้ ทว่าสิ่งที่เป็นที่ฮือฮามากกว่านั้นคือหน้าปกอัลบั้ม ‘Renaissance’ ที่แม่ Beyoncè ใส่ชุดเกราะ-กึ่งคอร์เซ็ทโดยที่นั่งอย่างสง่างามบนเจ้าม้า 3 มิติสีเงินเปล่งประกายไปด้วยกระแสไฟฟ้าอีกทั้งสาว บียอนเซ่ ยังเลือกทำทรงผมสีทองยาวสลวยซึ่งตัดกับพื้นหลังสีดำและเจ้าม้า 3 มิติสีเงินได้อย่างดีเลยทีเดียว

ร่างกายที่สมบูรณ์แบบของเธอดูเหมือนราวกับว่าถูกแกะสลักมาจากหินอ่อนโดยนักประติมากรอัจฉริยะแห่งยุคซึ่งชื่ออัลบั้มของเธอก็บอกอยู่ว่า ‘Renaissance’ หรือ เรอแนซ็องส์ ซึ่งเป็นช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ยุโรปที่ศิลปะถูกเล่าใหม่ สาว บียอนเซ่ ได้กล่าวว่า “ฉันเรียนวิชาประวัติศาสตร์ศิลปะมา ในอัลบั้มนี้ฉันกำลังมีเพศสัมพันธ์กับบอตติเชลลี (Botticelli)”

ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานศิลปะอันวิจิตรที่ บียอนเซ่ สวมบนหน้าปกของอัลบั้มใหม่ของเธอนั้นก็คือ ‘Nusi Quero’ ซึ่งเขาไม่เคยผ่ายการเรียนด้านแฟชั่นมาเลยด้วยซ้ำ! กลับกันเขาเป็นนักเรียนสถาปัตยกรรมและยังเคยเป็นนักดนตรีวง Hundred Waters อีกด้วย Nusi มีเพียงแต่ความรู้ด้านโครงสร้างและความหลงใหลด้านสรีระของมนุษย์ก็เพียงเท่านั้น

สำหรับหน้าปกอัลบั้มนี้ ทีมงานของ บียอนเซ่ สนใจในงานของเขามานานมาก ซึ่งก่อนหน้านี้ ไกรมส์ (Grimes) และไคลี เจนเนอร์ (Kylie Jenner) เคยสวมใส่ จึงทำการติดต่อนักออกแบบมากฝีมือคนนี้เพื่อให้เขาสร้างสรรค์สิ่งที่สวยงามและซับซ้อนมากกว่างานกูตูร์ หรือแม้แต่แฟชั่นที่สวมใส่ได้ “ฉันไม่คิดว่า Nusi Quero เป็นแบรนด์— Nusi Quero คือตัวของฉัน”

สำหรับงานชินนี้ Quero ได้ยึดมั่นในหลักการของเขานั่นก็คือ ‘โครงสร้าง การกลมกลืน และการตกแต่ง’ “ชิ้นงานของ บียอนเซ่ ถูกสร้างขึ้นมาจากชิ้นส่วนชุบโครเมียม (Chromium) ที่ฉันบังเอิญเจอระหว่างเดินเล่นในย่านแฟชั่นของแอลเอ” เขาเล่าถึงการค้นพบขุมทรัพย์ในบ้านเกิดของเขา “ฉันไม่รู้อะไรมากเกี่ยวกับการสร้างเสื้อผ้าโดยใช้ผ้า แต่ฉันกำลังเรียนรู้อยู่! ฐานของชุดนี้คือโครงเหล็กชุบโครเมียมแบบมีหนามแหลมครึ่งท่อนที่บุด้วยแถบหินแกรนิต”

แรงบันดาลใจของอัลบั้มนี้ส่วนใหญ่มาจากเพลง ดิสโก้ (disco) รวมไปถึง ‘วัฒนธรรมบอลรูม (Ballroom Culture)’ ซึ่งเป็นพื้นที่ใต้ดินที่เกิดจากศิลปินผิวดำและน้ำตาลข้ามเพศในยุค 90’s อีกทั้ง บียอนเซ่ ยังตั้งใจที่จะอุทิศ Renaissance ให้กับ ลุงจอห์นนี่ ลุงของเธอที่เสียชีวิตจากโรคแทรกซ้อนจากเชื้อ เอชไอวี (HIV) ตอนเธออายุ 17 ปี ซึ่งถือว่าทำหน้าที่เป็นผู้นำทางให้กับเธอในพื้นที่ Renaissance นี้อีกด้วย หากใครยังไม่เคยรับชม Queen Bey ในบทบาท Renaissance ของเธอ ท่านสามารถไปที่ Youtube: Beyoncè เพื่อเสพทั้งแฟชั่นและดนตรีของแม่ Beyoncè ได้เลย!

Other Articles