Thursday, September 29, 2022

Tudor Ranger ใหม่ล่าสุด เฉลิมฉลองจิตวิญญาณการผจญภัยอย่างมีสไตล์​

เนื่องในวาระครบรอบ 70 ปี ของการสำรวจกรีนแลนด์เหนือของอังกฤษ TUDOR จึงได้นำเสนอนาฬิกาเครื่องมือ หรือ tool watch
รุ่น Ranger เพื่อเฉลิมฉลองจิตวิญญาณแห่งการผจญภัยอันกล้าหาญ

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 1952 ทีมนักสำรวจกรีนแลนด์เหนือของอังกฤษได้เดินทางออกจากเดปต์ฟอร์ด บริเวณริมฝั่งแม่น้ำเทมส์ในลอนดอน เพื่อปฏิบัติภารกิจทางวิทยาศาสตร์ในการศึกษาแผ่นน้ำแข็งในกรีนแลนด์เป็นระยะเวลา 2 ปี ในทริปนั้น ทีมนักสำรวจซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักวิทยาศาสตร์และลูกเรือชาวอังกฤษ ได้นำเอา Oyster Prince ซึ่งเป็นนาฬิการุ่นแรกของ TUDOR ไปใช้งานด้วย ภายใต้สภาวะแวดล้อมอันหฤโหด อุณหภูมิสูงไม่เกิน -66 องศา TUDOR ยังได้ขอให้ทางทีมงานรวบรวมข้อมูลประสิทธิภาพของนาฬิกา Oyster Prince 30 เรือนซึ่งจะต้องสวมใส่ภายใต้สภาวะแบบสุดขั้วด้วย

ต้นกำเนิดของนาฬิกา TUDOR ในตระกูล Ranger นั้นย้อนกลับไปถึงปี 1929 ซึ่งเป็นปีที่ Hans Wilsdorf ได้จดทะเบียนชื่อ “Ranger” เพียงสามปีหลังจากที่จดทะเบียนเครื่องหมายการค้า “The TUDOR” ณ เวลานั้น ชื่อนี้ยังไม่ได้ถูกนำมาใช้เพื่อระบุถึงรุ่นนาฬิกาโดยเฉพาะ แต่ใช้เพื่อเสริมแนวคิดของการผจญภัยให้กับนาฬิกาบางรุ่นในคอลเลกชันของ TUDOR

และแม้นาฬิกา TUDOR ที่ใช้งานโดยสมาชิกของทีมนักสำรวจตั้งแต่ปี 1952 จนถึง 1954 จะไม่ได้สลักคำว่า Ranger ไว้บนหน้าปัด นาฬิกา Ranger รุ่นหลังๆ ก็ได้สานต่อแนวคิดของนาฬิกาเพื่อการสำรวจในช่วงเวลานั้น โดยต้องเป็นเครื่องมือที่ทนทาน ใช้งานได้จริง และในราคาที่จับต้องได้ 

เช่นเดียวกับผลงานใหม่ล่าสุด TUDOR Ranger 39 mm ซึ่งสร้างสรรค์ขึ้นในโอกาสครบรอบ 70 ปีของการสำรวจกรีนแลนด์เหนือของอังกฤษ ตัวเรือนขัดผิวสัมผัสแบบซาตินทำจากเหล็กกล้า 316L ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 39 มม. พร้อมขอบตัวเรือนแบบหมุนไม่ได้ทำจากเหล็กกล้า 316L หน้าปัดทรงโดมสีดำด้านแบบลายเกรน พร้อมเครื่องหมายตำแหน่งชั่วโมงเคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® เกรดเอของสวิส พร้อมด้วยเข็มนาฬิกา “Ranger” เคลือบสารเรืองแสง Super-LumiNova® เกรดเอของสวิส

ผลงานใหม่นี้ทำงานด้วย คาลิเบอร์ MT5402 ที่พัฒนาขึ้นภายในโรงงานของตนเอง ซึ่งผ่านการรับรองโดยสถาบันทดสอบความเที่ยงตรงอย่างเป็นทางการของสวิตเซอร์แลนด์ (COSC) พร้อมด้วยสปริงซิลิคอนเพิ่มสมดุลและพลังงานสำรอง 70 ชั่วโมง มาพร้อมตัวเลือกสายนาฬิกา 3 รูปแบบ: ผ้าแจ็กการ์ดสีเขียวมะกอกคาดแถบสีแดงและเบจ สายไฮบริดยางและหนัง หรือเหล็กกล้า 316L พร้อมตัวล็อก “T-fit” ของ TUDOR ที่มีกลไกปรับสายได้อย่างรวดเร็ว


Other Articles