Friday, December 8, 2023

พาส่องแฟชั่นยุค 1980s ของสาวๆในเมืองฮอว์กินส์จากซีรีส์ Stranger Things!

จบกันไปไม่นานกับซีรีส์สุดคัลท์แห่งยุค ‘Stranger Things’ ซีซั่น 4 ซึ่งเชื่อว่าหลายคนที่ดูหรือคนส่วนมากที่ยังไม่ได้ดู Stranger Things นั้นก็ตามมักจะเห็นสิ่งหนึ่งที่โดดเด่นมากๆ จากซีรีย์เรื่องนี้นอกเนื้อเรื่องที่เข้มข้นและดนตรีที่สุดคลาสสิคแล้ว แฟชั่นในซีรี่ย์เรื่องนี้ก็โดดเด่นไม่แพ้กัน!

“There’s more to life than stupid boys, you know.”

Max Mayfield, Stranger Things, S03E02

ใครที่ดูไปแล้วน่าจะนึกซีนนี้ออก…ซึ่งใช่แล้ว! ตัวละครหญิงสุดแก่น แม็กซ์ เมย์ฟิล์ด พูดถูก! เพราะสำหรับ L’Officiel แล้วสิ่งหนึ่งที่ทำให้ชีวิตมีความหมายนอกจากความรักนั่นก็คือ ‘แฟชั่น’ นั่นเอง! ซึ่งอย่างที่ทราบกันดี เนื้อเรื่องของ Stranger Things นั้นอยู่ใน Timeline ของยุค 80s… L’Officiel จึงขอหยิบแฟชั่นของ 5 นักแสดงหญิงนำในเรื่องตั้งแต่ซีซั่น 1-4 มาให้ทุกท่านได้ชมว่าสำหรับผู้ญิงในยุค 80s ตั้งแต่วัยเยาว์ วัยรุ่น ยันวัยทำงาน เขานิยมใส่อะไรกันนะ ผ่านตัวละครใน Stranger Things นี้เลย!

  • เอริกา ซินแคลร์ (Erica Sinclair)

น้องสาวสุดแก่นของ ลูคัส ซินแคลร์ (Erica Sinclair) ผู้ไร้ความหวาดกลัวต่อทุกสรรพสิ่งในโลกของ Stranger Things มักจะใส่ชุดเอี๊ยม หรือ จัมเปอร์ (Jumper) ที่เต็มไปด้วยพาเลตต์สีของยุค 80s รวมถึงการนำมาแมทช์กับเสื้อยืดหลากสีหรือเสื้อเชิ้ตหลากลายเพื่อเป็นตัวแทนของความสนุกและแก่นกล้าของวัยเด็กในสมัย 1980s การนำเอี๊ยมมาใส่นั้นถือเป็นเทรนด์ที่ฮิตมากๆ สำหรับเด็กเลยทีเดียว และถือว่าเป็นชุดที่ ‘unisex’ ใส่ได้ทั้งชายและหญิง อีกทั้ง เอริกา ยังเพิ่มความสดใสด้วยเครื่องประดับเช่นกำไลเม็ดบีท และการติดสติกเกอร์บนใบหน้าด้วยซึ่งแน่นอนว่าตะโกนคำว่า ‘80s style’ สุดๆไปเลย!

อีเลฟเว่น (Eleven)

ไม่พูดถึงก็ไม่ได้กับ อีเลฟเว่น หรือ ที่เพื่อนๆมักจะเรียกสั้นๆว่า ‘แอล’ สาวน้อยผู้มาพร้อมกับพลังทางจิตที่มักจะสับสนในตัวตนอยู่บ่อยครั้งโดยเฉพาะใน ซีซั่น 3 ที่ แอล ได้วางมือชั่วขณะในการกู้ เมืองฮอว์คกินส์ (Hawkins) และได้ใช้ชีวิตวัยรุ่น จะเห็นได้ว่า แอล จะมี 3 เฟสในแต่ละซีซั่น ซึ่งนั้นก็คือช่วง พั้งค์ (Punk) ซึ่งเป็น sub-culture ที่มีอิทธิพลอย่างมากในช่วง 1975-1980 รวมไปถึง 2 ลุคไอคอนนิกของ แอล ที่ใส่จั๊มสูท (Jumpsuit) สุดเปรี้ยวและเสื้อเชิ้ตติดกระดุมพิมพ์ลายกาแล็กซี่กับกางเกงยีนส์สุดคลาสสิกและแน่นอนต้องนำมาแมทกับ สายเอี๊ยม (Suspenders) สีน้ำเงินสดทับเสื้อเชิ้ตแขนกว้างทำให้ชุดนี้กลายเป็นแฟชั่นยุค 80s มากและปิดท้ายไปด้วย สครันชี่ (Scrunchie) สีเหลืองอันสดใส ซึ่งสำหรับ L’Officiel แล้ว ลุคนี้น่าจะเป็นชุดสไตล์ 80s ที่สนุกที่สุดใน Stranger Things แล้ว!

เอมี่ พาริส (Amy Parris) คอสตูม ดีไซนเนอร์ กล่าวว่าแรงบันดาลใจของสไตล์ของ อีเลฟเว่น ในซีซั่น 4 นั้นมาจากตัวละคร แพตตี้ กรีน (Patty Greene) ของ ซาราห์ เจสสิกา พาร์กเกอร์ (Sarah Jessica Parker) ในซิทคอมเรื่อง ‘Square Pegs (1982-1983)’  ส่วนหนึ่งเป็นเพราะ อีเลฟเว่น ไม่มี แม็กซ์ คอยช่วยเธอในเรื่องแฟชั่น “เธอเลยค่อนข้างจะหงุดหงิดและสับสนกับสไตล์ใหม่ของเธอ” เอมี่ กล่าว

  • แม็กซ์ เมย์ฟิลด์ (Max Mayfield)

สาวเซอร์แห่ง เมืองฮอว์คกินส์ (Hawkins) ที่มีฉายาว่า ‘MadMax’ หรือเรียกง่ายๆว่า แม็กซ์ นั้นจะปรากฏตัวทุกครั้งกับสเก็ตบอร์ดคู่ใจของเธอซึ่งมักจะมาพร้อมกับเสื้อผ้าที่เปรี้ยวและแก่นสุดๆโดยเฉพาะการแมทช์เสื้อผ้าแบบ ลายชนลาย หรือ ‘Print Over Print’ ซึงถามว่าอะไรคือ Signature Look ของเธอหรอ? ก็คงไม่พ้น กางเกงยีนส์ทรงหลวม (Baggy Jeans) รองเท้าผ้าใบ Vans สีสันสดใสและแจ็กเก็ตแบบมีซิปที่ดูเหมือนถูกถอดออกมาจากชั้นวาง Adidas แล้วก็อย่าลืมลายปริ้นท์ต่างๆที่มักจะเป็นซิกเนเจอร์ของยุค 80s อีกสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือ แม็กซ์ ไม่กลัวที่จะเล่นกับสีเลยสักครั้งเพราะจะเห็นได้ว่าเกือบทุกครั้งเธอจะจับคู่เสื้อแจ็คเก็ตสีพื้นกับเสื้อเชิ้ตลายทางสีสันสดใสกับรองเท้าผ้าใบอยู่เสมอ

  • แนนซี่ วีลเลอร์ (Nancy Wheeler)

ตั้งแต่ซีซัน 1 ถึงซีซัน 4 พี่สาวผู้เลอโฉมและกล้าหาญของ ไมค์ วีลเลอร์ (Mike Wheeler) ไม่เพียงแต่เป็นนักเรียนม.ปลายเท่านั้น แต่เธอยังต่อสู้กับสัตว์ประหลาดด้วยในขณะที่ใส่รองเท้าบัลเล่ต์ส้นเตี้ย! ลองนึกภาพสไตล์ ’80s Prep นั้นแหละคือ แนนซี่ วีลเลอร์ หากมีสิ่งหนึ่งที่ แนนซี่ รักมากกว่า…(เป็นใครก็เติมเอาเอง) สิ่งนั้นก็คือการ เลเยอร์ เสื้อผ้าให้มีลูกเล่นมากขึ้น อีกทั้งจะเห็นได้ว่าการแต่งตัวของ แนนซี่ ในซีซั่น 1 ถึงซีซั่น 4 นั้นมีความแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดคือเธอเริ่มที่จะแต่งตัวโตและดูจริงจังมากขึ้นเมื่อเทียบกับสมัย ซีซั่น 1-3 ที่เธอยังเน้นสบายๆแบบ casual

“ยิ่งโต แนนซี่ยิ่งโฟกัสกับตัวเองและการศึกษาของเธอมากขึ้น” เอมี่ พาริส (Amy Parris) คอสตูมดีไซนเนอร์แห่ง Stranger Things กล่าว “เธอแต่งตัวดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นและดูเท่ในขณะที่จัดการกับปีศาจ” ในซีซี่น 4 นี้คุณจะเห็นเธอสวมเสื้อเชิ้ตคอปกคู่กับยีนส์ หรือกางเกงเอวสูงรัดรูปมากขึ้น! และอย่าลืมว่าในยุค 80s นั้นผู้หญิงกำลังต้องการเป็นที่ยอมรับและเคารพในตลาดแรงงาน เพราะฉะนั้น การแต่งตัวที่ดูโตและมีภูมิฐานอย่างเช่นชุด Power Suit ที่ฮิตในช่วงปี 1982-1987 เป็นอะไรที่สาวๆที่ต้องการจะมีหน้าที่การงานที่ดีมักจะฮิตใส่กันอย่างแพร่หลาย 

  • คาเรน วีลเลอร์ (Karen Wheeler)

มาที่คนสุดท้ายซึ่งซ่อนความเปรี้ยวไว้ที่สุด! โอเคทราบดีว่า คาเรน วีลเลอร์ นั้นไม่ใช่ตัวละครหลักของ Stranger Things แต่ทว่าแฟชั่นของเธอในซีรีย์นั้นไม่สามารถไม่พูดถึงได้จริงๆ คาเรน นั้นเป็นตัวอย่างของสไตล์แม่ๆในยุค 80s นั้นอย่างดี ลุคที่โดดเด่นที่สุดของเธอสำหรับ L’Officiel นั้นก็คือ ชุดว่ายน้ำ ทูโทน (two tone) ที่มาพร้อมกับคู่สีที่สนุกสุดๆอีกทั้งเธอยังมีผมที่หยิกฟูตามเทรนด์ของยุค 80s และเครื่องประดับชิ้นใหญ่ที่เธอมักจะใส่ในทุกชุดของเธอ แต่ทว่าหนึ่งในเครื่องประดับที่ว้าวมากๆสำหรับ L’Officiel นั้นจะเป็นอะไรไม่ได้นอกจาก สร้อยคอจี้อวัยวะเพศหญิง ของ คาเรน ใน S4E04 ซึ่งถือว่าเป็นสร้อยที่แสดงจุดยืนของสตรีนิยม (Feminism) ได้อย่างดีเลยทีเดียวเพราะสอดคล้องกับเหตุการ Feminist Movement ในต้นยุค 1980s

ในซีซั่นล่าสุดนี้ คาเรน ได้สวมชุดกีฬาหลากหลายสไตล์ โดยมักจะใส่คู่กับแถบซับเหงื่อ หรือ sweatbands หลากสีและลวดลายต่างๆ ซึ่งนี่ถือว่าเป็นหนึ่งในสไตล์ที่ฮิตสำหรับผู้หญิงวัยทำงานสมัยนั้นมากเนื่องจากเทรนด์การออกกำลังกายแบบการเต้นกระฉับกระเฉงไปกับเพลงแจ๊สแดนซ์ หรือที่เรียกกันว่า ‘Jazzercise’ เป็นที่นิยมมากๆ ส่งผลให้สไตล์ของผู้หญิงในวัยทำงานในสมัย 1980s มักจะแต่งให้ชีวิตประจำวันของพวกเธอเหมือนราวกับว่าเพิ่งออกกำลังกายเสร็จมาหมาดๆ


Other Articles