Thursday, August 11, 2022

โรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ เปิดตัว ‘Writer in Residence’ คนแรก

ด้วยจุดมุ่งหมายในการสนับสนุนงานศิลปะ นับเป็นครั้งแรกของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ ที่ได้เชิญนักเขียนและนักประวัติศาสตร์ผู้มีชื่อเสียงอย่าง จีระนันท์ พิตรปรีชา เข้ามาเป็น Writer in Residence คนแรกของโรงแรมเป็นระยะเวลาหนึ่งเดือนในชื่อนิทรรศการกวีทรรศน์ เสรี-กวี-ศิลป์ ตั้งแต่วันที่ 1-31 กรกฎาคม 2565 เพื่อจัดแสดงศิลปะการประพันธ์โดยเล่าถึงมุมมองส่วนตัว สะท้อนสถานการณ์ในปัจจุบัน รวมไปถึงการสร้างสรรค์สิทธิบัตรของกวีและอิสระของการประพันธ์ ผู้เข้าพักและผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมงานนิทรรศการนี้ได้ภายในบริเวณพื้นที่ของโรงแรม

ในระหว่างเข้าร่วมโครงการ Writer in Residence ของโรงแรมเพนนินซูลา กรุงเทพฯ เธอได้ถ่ายทอดมุมมองผ่านตัวอักษรตั้งแต่จุดเริ่มต้นการเขียนที่สะสมมายาวนานหลายทศวรรษ โดยเล่าเรื่องผ่านมุมมองของมนุษย์ที่แสวงหาอิสรภาพ และความงามของธรรมชาติที่ถูกคุกคาม นิทรรศการกวีนิพนธ์ครั้งนี้ประกอบด้วยองค์ประกอบหลัก 3 ส่วน ซึ่งแต่ละส่วนแสดงบทกวีของจิระนันท์ผ่านสื่อและการสื่อสารที่แตกต่างกัน

1 Visual Poetic Photography and Painting กวีนิพนธ์ 2 บทได้ถูกนำมาถ่ายทอดสู่ผลงานจิตรกรรม สร้างสรรค์โดย อดิศักดิ์ สมคง ศิลปินอิสระ ผลงานชิ้นแรกมีชื่อว่า Unity in Diversity การใช้ลวดลายนามธรรม ผสมผสานด้วยสีน้ำเงินเข้ม คั่นด้วยแสงและเงาดั่งความระยิบระยับของผืนน้ำ เพื่อถ่ายทอดการเคลื่อนไหวและหมุนวนของแม่น้ำเจ้าพระยา เฉกเช่นเดียวกับกระแสชีวิตที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ผลงานชิ้นที่สองมีชื่อว่า ไหมทองคำ ประกอบด้วยด้ายสีทองชั้นดี เปรียบเสมือนรังไหมของหนอนผีเสื้อ แสดงถึงความสูงส่งและสง่างามของการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้เราอย่างอิสระ เช่นเดียวกับประโยชน์ของฝ้ายที่สามารถนำมาทำเป็นเสื้อผ้าและเครื่องนุ่งห่มได้

2 Zumo Book ผลงานบทประพันธ์ทั้ง 20 หน้า พูดถึงประเด็นเรื่องเสรีภาพส่วนบุคคลและการเปลี่ยนแปลงอย่างไม่สิ้นสุด บทกวีแต่ละบทถูกถักทออย่างประณีตลงบนปกด้วยสิ่งทอจากแบรนด์ PASAYA หน้าปกของหนังสือได้รับแรงบันดาลใจจากสีฟ้าของน้ำ ประกอบด้วยแสงเงาที่สร้างมิติและสะท้อนเนื้อหาในบทกวีได้อย่างสมบูรณ์แบบ รวมถึงแท่นไม้โบราณสำหรับวางหนังสือ สะท้อนถึงการเคลื่อนไหวผ่านสายน้ำ สร้างขึ้นโดย Saiyart Collection บูติก และถูกดัดแปลงมาจากหัวเรือหางยาวโบราณ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นฐานของเรือบรรทุกสินค้า Zumo Book มีจำนวนจำกัดเพียง 20 เล่ม ราคาเล่มละ 20,000 บาทสุทธิ รายได้จากการขายจะถูกนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิ SATI องค์กรที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์เพื่อมอบเป็นทุนการศึกษาสำหรับเยาวชนที่ด้อยโอกาส รวมถึงเยาวชนกลุ่มเสี่ยงในประเทศไทย

3 Art Installation บทกวีที่ผสมผสานเข้ากับศิลปะการจัดวางที่มีชื่อว่า ‘บูชาธรรมชาติ’ งานศิลปะชิ้นนี้ใช้พื้นที่ระหว่างเสาสองต้นใจกลางโถงล็อบบี้อันโอ่อ่าของโรงแรม ผลงานชิ้นนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากต้นโพธิ์ สะท้อนถึงความเชื่อและศรัทธาของไทย งานศิลปะชิ้นนี้ถูกถ่ายทอดในลักษณะของการสักการะเพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเรา ผลงานเชิงสัญลักษณ์นี้พยายามที่จะก้าวข้ามธรรมชาติไปสู่สิ่งที่ผู้เขียนเรียกว่าเหนือธรรมชาติ

“นอกจากจะเป็นเวทีสำหรับผู้ทรงคุณวุฒิด้านวัฒนธรรมที่สำคัญอย่างคุณจิระนันท์แล้ว เรายังหวังที่จะให้ผู้เข้าชมได้ชื่นชมประสบการณ์ในท้องถิ่นอย่างมีความหมายมากขึ้น ตามหลักการแล้วทุกคนไม่ว่าจะเป็นศิลปินและผู้ชมทั่วไปจะได้รับการเชื่อมต่อและความเข้าใจในระดับที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น” โจเซฟ แซมเปอร์แมนส์ ผู้จัดการทั่วไปของเดอะ เพนนินซูลา กรุงเทพฯ กล่าว

Other Articles