Thursday, December 1, 2022

Solstice ไฮจิวเวลรี่คอลเลกชั่นใหม่จาก Piaget

Piaget แบรนด์นาฬิกาและจิวเวลรี่ชั้นสูงจากสวิตเซอร์แลนด์เปิดตัวไฮจิวเวลรี่คอลเลกชั่นใหม่ในชื่อ Solstice โดยนำแรงบันดาลใจมาจากการเฉลิมฉลองในช่วงวันที่มีช่วงเวลากลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี

คนไทยอาจไม่ค่อยได้ยินคำว่า ปรากฏการณ์อายัน (Solstice) กันสักเท่าไหร่ เนื่องจากความยาวของกลางวันและกลางคืนในแถบประเทศเราไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก นี่เป็นหนึ่งในปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ของโลก โดยมีสองวันคือ “วันครีษมายัน” (Summer Solstice) ซึ่งมีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดและ “วันเหมายัน” (Winter Solstice) ซึ่งมีช่วงเวลากลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี 

Piaget (เพียเจต์) ได้เปิดตัวคอลเลกชั่นไฮจิวเวลรี่ล่าสุดโดยใช้ชื่อว่า Solstice Chapter 1 – When dusk sets โดยนำแรงบันดาลใจมาจากการเฉลิมฉลองค่ำคืนที่แสนวิเศษ รัตติกาลที่ยาวนานที่สุดของปี โดยผสมผสานหัตถศิลป์อันเป็นเลิศและความคิดสร้างสรรค์ที่แสนขบถของเมซง

ในปฐมบทนี้ประกอบด้วยผลงานหลายชิ้น ทั้ง เซ็ตสร้อยคอ แหวน และตุ้มหู Voluptuous Ribbon และ Generous Laces กับเส้นสายที่จำลองความพลิ้วไหวของริบบิ้น ไปจนถึงศิลปะการตัดเย็บลูกไม้บนเดรสโอตกูตูร์ได้อย่างไร้ที่ติ หรือจะเป็นบรรดาชิ้นเด่น ที่นอกจากจะผนวกการสรรสร้างด้วยหัตถศิลป์ชั้นเลิศ ยังมาพร้อมลูกเล่นที่ชวนสนุก อาทิ นาฬิกา Extravagant Touch ที่สามารถถอดประกอบดีไซน์ขนนกอันวิจิตรมาเป็นตุ้มหูได้ ขณะที่ตัวจี้บนสร้อยคอ Flamboyant Nightfall สามารถถอดแยกมาประดับบนตัวแหวนได้อย่างโดดเด่นไม่แพ้กัน นาฬิกา Dazzling Swirl ที่ผสานศาสตร์อันเชี่ยวชาญทั้งทางด้านอัญมณีและเรือนเวลา พร้อมฟังก์ชั่นฟลายอิ้ง ตูร์บิญองที่สลับซับซ้อน

อัญมณีแต่ละชิ้นที่ประดับประดาในคอลเลกชั่น Solstice นี้ ต่างสะท้อนคุณค่าของตนเองออกมาอย่างเต็มเปี่ยมและทรงพลัง ตั้งแต่แซฟไฟร์เฉดสีน้ำเงินและชมพู จาก ศรีลังกาและมาดากัสการ์ ไปจนถึงแบล็กโอปอลที่คัดสรรจากแหล่งคุณภาพในออสเตรเลีย หรือแม้แต่เม็ดที่ท้าทาย อย่าง มรกตแซมเบีย หรือจะเป็นดีไซน์อสมมาตรและเส้นสายที่โค้งเว้าของชิ้นงานในเซ็ต Voluptuous Ribbon และ Generous Laces ที่เชิดชูความเชี่ยวชาญของเมซงได้อย่างเหนือจินตนาการ ขณะที่การเจียระไนทรงมาร์คีส์ 55 เหลี่ยม ซึ่งถือเป็นซิกเนเจอร์คัตเลื่องชื่อ ก็ถูกนำมาใช้ทั่วทั้งคอลเลกชั่นเพื่อส่งมอบประกายงามที่แตกต่างและชวนหลงใหลกว่าที่เคย

และอีกหนึ่งความเชี่ยวชาญที่บ่มเพาะมาใน “Ateliers de l’Extraordinaire” (ชื่อเรียกแผนกช่างฝีมือของ Piaget) มาอย่างยาวนาน ก็คือ ศาสตร์แห่งการทำทอง ที่นี่ช่างฝีมือได้นำทองคำมาผ่านกรรมวิธีขึ้นรูปและแกะสลัก  เพื่อให้ได้เส้นสายที่อ่อนนุ่มและบางเบาราวกับเส้นไหม


Other Articles