Saturday, December 2, 2023

ความท้าทายครั้งใหม่ของไอซ์-พาริส ในภาพยนตร์เรื่องบุพเพสันนิวาส ๒

บุพเพสันนิวาส ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้ที่กำลังเป็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ โดยความร่วมมือของจีดีเอช และบรอดคาซท์ ไทย เทเลวิชั่น เตรียมจ่อเข้าโรงวันที่ 28 กรกฎาคมนี้ นอกจากผู้ชมทั่วไปจะจดจ่อรอดูแล้ว หนึ่งในนักแสดงนำที่มีความสามารถรอบตัวอย่างไอซ์พาริส อินทรโกมาลย์สุต ก็มีความรู้สึกไม่ต่างกัน “ผมกำลังตื่นเต้นมากๆ เพราะเป็นเรื่องที่อลังการงานสร้างสุดๆ”

เล่าบทบาทของไอซ์ในเรื่องนี้ให้ทราบกันหน่อย

ผมรับบทเป็นเมธัสครับ เป็นพ่อค้าออนไลน์ที่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน โดนวาร์ปกลับไปอยู่ในช่วงต้นรัตนโกสินทร์ ทำให้ได้ไปเจอกับพี่ภพ (โป๊ป ธนวรรธน์) และเกสร (เบลล่า ราณี) ซึ่งก็คือพี่หมื่นและแม่หญิงการะเกดในชาติภพถัดไป เนื้อเรื่องชวนให้ติดตามว่าบุพเพสันนิวาสจะทำยังไงให้สองคนนี้กลับมารักกัน แล้วบุพเพสันนิวาสเกี่ยวอะไรกับเราหรือเปล่าที่เราวาร์ปกลับไป เราไปทำให้เขารักกัน หรือเราไปทำให้เขาตีกันมากขึ้น ต้องไปดูครับ

บทของเมธัสท้าทายจากเรื่องที่ผ่านมาในแง่ไหน

ผมว่าเป็นการแสดงแบบใหม่ๆ เพราะก่อนหน้านี้ผมรู้สึกว่าผมได้แต่บทหนักๆ เครียดๆ ดาร์กๆ โหดๆ ตั้งแต่เลือดข้นคนจาง ฉลาดเกมส์โกง หรือ Ghost Lab ฉีกกฎทดลองผี ก็เอาปืนยัดปากยิงตัวตาย ทุกครั้งที่ไปกองถ่ายเหมือนเราต้องแบกอะไรไปนิดนึง แบบมีเรื่องในหัว แต่พอมาเรื่องนี้ซึ่งเป็นแนวโรแมนติกคอเมดี้เรื่องแรกของผม มันเบาสมองดีครับ สิ่งที่เราต้องเอาไปด้วยมันเป็นอะไรที่สดใส ไม่ได้หนักหน่วงมากขนาดนั้น อาจจะมีดราม่าบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่เท่าเรื่องก่อนๆ เลยรู้สึกว่า เออ…จริงๆ มันก็มีแบบนี้นี่หว่า การทำงานมันไม่ต้องเคร่งเครียดอะไร เราไปแบบรีแล็กซ์ได้เหมือนกัน รู้สึกว่าเป็นสิ่งใหม่ๆ ที่เราได้เจอครับ 

ตอนแรกที่รู้ว่าได้บทนี้ ตอนนั้นเป็นช่วงที่กดดันที่สุด เพราะตั้งแต่ชื่อเรื่องแล้ว จังหวะแรกที่รู้ว่าเป็นบุพเพสันนิวาส ๒ เราไปแคสต์ เรารู้สึกว่าอยากเล่น อยากลอง แต่พอเราได้ปุ๊บ โอเค เอาจริงแล้วนะ ยากละนะ พี่โป๊ปกับพี่เบลเขาสนิทกันอยู่แล้ว เราต้องเข้าไปอยู่กับเขาให้ได้นะ เคมีต้องดีนะ ต้องอย่าไปเป็นตัวประหลาด ต้องอย่าแปลกนะ มันมีความคิดแบบว่าเขาจะทิ้งเราไหมนะ มันมีอะไรอยู่ในหัวเยอะมาก

แล้วพอเราไปถึงหน้าเซ็ตตอนช่วงคิวแรกๆ เราก็ตั้งใจมาก จำบทเป๊ะ ปรากฏว่าพอออกไปในกล้อง มันดูออกนิดนึงว่าเราตั้งใจเกินไป โดยที่ตัวละครไม่ได้เป็นคนตั้งใจอะไรขนาดนั้น แต่ก็โชคดีที่มีพี่ปิ๊ง (อดิสรณ์ ตรีสิริเกษม-ผู้กำกับ) พี่โป๊ป พี่เบล ด้วยความที่เขาเป็นคนชอบแกล้ง แล้วก็ชอบแกล้งกันเอง พอเบื่อๆ ก็มาแกล้งเด็กที่สุดในกองก็คือผม มาพูดกวนสมาธิ พี่โป๊ปแบบเหมือนเขาหมั่นเขี้ยวเรา เดินมาจับๆ บีบๆ แล้วก็จับเขย่า บางทีตบบ่าทักทาย พี่ก็ไม่ได้แรงน้อยเท่าไรนะ (หัวเราะ) พี่เบลก็ชอบมากวน ตอนที่ไอซ์นึกอะไรอยู่ก็มาดีดนิ้วใส่แบบเฮลโล่ๆ แล้วก็ชอบทำเสียงฟิลเตอร์ในติ๊กต็อก ด้วยความที่ทั้งคู่เป็นนักแสดงที่เก่งมาก ประสบการณ์เขาเยอะ แอ็กชั่นปุ๊บเข้าได้เลย คัตปุ๊บเขาก็เล่นกันต่อ แต่ผมจะแบบ…ขอสมาธิแป๊บนึงนะพี่ เดี๋ยวมาเล่นด้วย แต่เขาก็จะกวนสมาธิเรา ซึ่งทั้งหมดนี้มันดีตรงที่ว่าทำให้เรารีแล็กซ์ ทำให้เราลืมสิ่งที่เราเครียด สิ่งที่เรากดดัน สุดท้ายเราก็ลืมมันไปจริงๆ เราก็ทำเต็มที่ มาสนุกกับหน้ากอง

เข้าฉากกับใครเยอะที่สุด

ส่วนใหญ่เป็นพี่โป๊ปกับพี่เบลครับ พี่นนกุล (ชานน สันตินธรกุล) เราไม่ได้เจอกันเลยทั้งเรื่อง แต่คนชมกันว่าเขาเล่นได้แบบถึงความเป็นเสด็จในกรม ทรงพลังมาก ส่วนพี่ปุ๊กกี้ (ปวีณ์นุช แพ่งนคร) ก็จะเป็นสายตลกแบบช่วยเราได้ 

มีซีนไหนบ้างที่เรารู้สึกประทับใจ

มันเลือกยากนะ ผมคิดออกตอนนี้ 2-3 ซีนละ ขอเลือกซีนแอ็กชั่นที่อยู่ในเทรเลอร์แล้วกัน พี่ปิ๊งบอกว่าเรื่องนี้เป็นภาพยนตร์โรแมนติกคอเมดี้แอ็กชั่นนะ มีบู๊นิดนึง เพราะฉะนั้นเรื่องนี้มันจะครบรสมาก รู้สึกว่าฉากนั้นสนุกมาก เป็นแอ็กชั่นจริงๆ มีสลิง มีเครื่องไฮดรอลิก อู้ว! มันเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่มากๆ ได้ซ้อมกับพี่ๆ สตั๊นท์ แล้วเขาให้เราทำท่าเตะต่อยแบบแม่ไม้มวยไทย รู้สึกว่ามันเท่ เหมือนเราเป็นซูเปอร์ฮีโร่อะไรสักอย่าง ส่วนฉากอื่นๆ ไม่ได้อยู่ในเทรเลอร์ ถ้าพูดเดี๋ยวจะสปอยล์เกินไปครับ

แอบคาดหวังอะไรไว้ในใจลึกๆ ไหมคะ

การทำงานอะไรก็ตามที่ออกมาจะเป็นเหมือนผลงานอาร์ตของเรา มันเหมือนคลอดลูกมั้งครับ เราก็หวังว่าเขาจะเติบโตไปในทางที่ดี เป็นคนที่ประสบความสำเร็จ อาจจะฟังดูตลกนิดนึง แต่มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ ที่เรารู้สึกว่าทุกครั้งที่งานออกมา เราก็หวังให้มันไปได้ดี ดีแบบมากๆ ยิ่งดี แบบสุดปังอลังการทะลุเป้าไปเลยยิ่งดีมากๆ

ถ้ามีคนมาถามไอซ์ว่าทำไมต้องไปดูเรื่องนี้

ภาพยนตร์เรื่องบุพเพสันนิวาส ๒ ผมขอพูดเลยว่าการทำงานมาตลอดห้าปีเข้าปีที่หกของผม ผมไม่เคยไปถ่ายเรื่องไหนแล้วผมต้องเดินเข้าไปอยู่ในอีกโลกหนึ่งจริงๆ ด้วยความที่เป็นหนังพีเรียดด้วย ทุกอย่างมันต้องสร้างขึ้นครับ แล้วเขาสร้างขึ้นมาได้ยิ่งใหญ่มากๆ จนผมงง ตอนไปถ่ายที่เมืองโบราณ กลายเป็นว่าเมืองนั้นทั้งเมืองเป็นเมืองขึ้นมาจริงๆ แล้วคนเดินไปเดินมา โอ้ มายก๊อด ตอนแรกคิดว่าเราต้องจินตนาการเยอะกว่านี้ แต่มันไม่ต้องเยอะขนาดนั้นเพราะว่าเขามีให้หมดแล้ว มันอลังการมากๆ อย่างเรือ Steamboat ที่ทุกคนจะได้เห็นก็สร้างขึ้นมา เป็นเรือหลายๆ ชั้น เดินขึ้นลงได้จริงๆ แล้วผมก็งงว่าคุณสร้างมาขนาดนี้ได้ยังไง ซีนบู๊ที่เห็นในเทรเลอร์ก็คืออยู่กันบนนั้น สุดยอดมาก เป็นภาพยนตร์ที่จีดีเอชลงทุนเยอะที่สุดจากที่เคยทำมา ผมดีใจที่สุดในโลกที่ได้อยู่ในเรื่องนี้

ฝากไว้ด้วยครับ ภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ มันต้องยิ่งใหญ่อลังการเป็นปรากฏการณ์อีกครั้ง อยากฝากให้ทุกคนไปดูเซ็ตที่ยิ่งใหญ่ ซีจีที่ยิ่งใหญ่ นักแสดงที่คับคั่ง แล้วก็บทที่ผมเชื่อว่าทุกคนน่าจะว้าว ถ้าใครอยากเห็นพี่โป๊ปและพี่เบลในเวอร์ชั่นใหม่ๆ ก็ต้องมาดู คนที่ไม่เคยดูละครก็มั่นใจว่าดูรู้เรื่องแน่นอนเพราะว่าคนละภพชาติกันครับผม ฝากไว้ด้วยครับ 28 กรกฎาคมนี้ในโรงภาพยนตร์ 

นอกจากภาพยนตร์บุพเพสันนิวาส ๒ แล้วมีผลงานอื่นๆ อะไรให้ติดตามอีกบ้าง

จะมีละครเรื่อง ‘โลกหมุนรอบเธอ’ เล่นกับพี่เจมส์จิ พี่โบว์-เมลดา กำลังถ่ายทำอยู่ น่าจะได้ดูต้นปีหน้าทางช่อง 3 ส่วนงานเพลงเพิ่งปล่อยซิงเกิล ‘พิเศษจะตาย (One of A Kind)’ เดี๋ยวจะมีปล่อยอีกครับ เพราะช่วงนี้งานแสดงเป็นหลักอยู่ แล้วก็เปิดบริษัท Maxmotive เป็นบริษัทโปรดักชั่น รวมตัวทำกับเพื่อนๆ มีบริษัทของตัวเองด้วยครับ Ice Paris Entertainment เพิ่งเปิดเพจทั้งไอจีและทวิตเตอร์ ฝากไว้ด้วยครับ ใครอยากได้ภาพสวยๆ วิดีโอสวยๆ แบบโฆษณา เอ็มวี อ้อ! เขียนบทอยู่ด้วยครับ ก็หวังว่าจะได้ทำหนัง 

เราทำหลายสิ่งแบบนี้ ตั้งใจว่าจะ concentrate กับพาร์ตไหนมากที่สุด

ผมรู้สึกว่า ณ จังหวะนี้ ผมทำงานมาเยอะก็จริง แต่มันยังเป็นช่วงลองอยู่เลย ผมไปแสดงละครก็เป็นอีกอย่างที่ผมลองนะ มันยังมีสิ่งที่เราอยากลองจนกว่าเราจะเจอและมั่นใจกับมันจริงๆ ตอนนี้ผม 23 สิ่งที่เราลองมันแคบลงแล้ว มันเริ่มรู้มากขึ้นว่าเรามาทางนี้แหละ แค่ยังไม่ได้เจาะจงหรือปักหมุดซะทีเดียว แต่ผมก็ยังทำตามฝันที่ผมตั้งไว้ก่อนเข้าวงการว่าเราอยากเล่นหนัง อยากทำหนัง อยากมีอัลบั้ม อยากขึ้นคอนเสิร์ต มันก็ยังตามฝันพวกนี้ที่เราทำมาทุกอย่าง เพื่อไปยังเป้านั้น และยังทำต่อไปเรื่อยๆ ครับ 

ตั้งแต่ทำงานมา ผมจะเป็นแบบนี้ ถ้าช่วงไหนทำงานแสดงเยอะจะคิดถึงงานเพลง ช่วงไหนทำงานเพลงจะคิดถึงงานแสดง เป็นอย่างนี้ตลอดเลย แล้วมันจะวนไปเรื่อยๆ อย่างก่อนหน้านี้เราปล่อยเพลงไป เราไปทัวร์ตามป็อปอัพสเตท ก็จะเอ๊ะ! คิดถึงงานแสดง แล้วตอนนี้ก็ได้กลับมางานแสดง แล้วก็เริ่มรู้สึกว่าไม่ได้ละ เราต้องหาเวลาไปทำเพลงบ้าง อะไรอย่างนี้ 

กำลังใจในการทำงานทุกวันนี้มาจากใครบ้าง

หลักๆ จะเป็นคุณแม่ คุณแม่จะเป็นแบตเตอรี่ที่ทรงพลังมาก สมมติเราเหนื่อยหรือเครียด เราจะเอาตัวไปแตะเขา เขาจะ…โถลูก ไม่เป็นไรนะ สู้ๆ…เราก็เต็มละ ชาร์จแบตเต็ม หรือบางทีไปเจอแฟนคลับ อย่างล่าสุดไปแถลงข่าวเรื่องนี้ ได้เจอทุกคน รู้สึกคิดถึงเหมือนกันนะ มวลเอเนอร์จี้แบบนี้ ความโพสิทีฟที่เรามาเจอกัน มันทำให้มีกำลังใจ

เคยนั่งคิดไหมว่าเราทำงานทุกวันนี้เพื่ออะไร

มีหลายส่วนเหมือนกันครับที่ทำเพื่อครอบครัว แต่หลักๆ ก็ทำเพื่อชีวิตเราครับ หลังจากตอนที่คุณพ่อเสีย ผมเพิ่งจะมารู้สึกว่าชีวิตมันสั้นเหมือนกันนะ ถ้าเราไม่รีบทำอะไรที่อยากทำอาจจะไม่มีโอกาสแล้วนะ อันนั้นเป็นจุดเริ่มต้น แล้วมันก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่ครับ อย่างการทำตามความฝัน เราต้องทำก่อนตาย ไม่งั้นอายุ 80-90 นอนอยู่บนเตียงแล้วมานึกว่ายังไม่ทำนั่นทำนี่ มันน่ากลัวมากเลยสำหรับผม เลยต้องรีบทำให้ได้ก่อน แล้วยิ่งผมเป็นโรคหัวใจด้วย ผมมีรอยผ่าตัดตรงหน้าอกใหญ่มากตั้งแต่เด็ก ผมผ่าตัดตั้งแต่ขวบครึ่ง มันเหมือนแทตทูที่ทำให้เราเห็นทุกวัน เหมือนเป็นสิ่งเขียนว่า ยู ชีวิตมันสั้นนะ อย่างนั้นจริงๆ แต่ว่ามันเป็นแค่รอยแผล แต่ความหมายมันเป็นอย่างนั้นเลย แบบเราอาจจะอยู่ได้ไม่นานเหมือนคนอื่นนะ ชีวิตมันสั้นนะ เราเลยรีบหาความสุข หรือหาอะไรที่อยากทำก่อนที่จะไม่มีโอกาสดีกว่า 

Photographer: Ponpisut Pejaroen

Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

Other Articles