Wednesday, August 10, 2022

ต้อนรับน้องใหม่ที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นและความเรโทรไปกับ Gucci Attache!

Gucci Attache, AN OBJECT OF DESIRE

ในยุคที่ทุกคนกระหายความแปลกใหม่…Gucci Attache คือหนึ่งในสิ่งใหม่ที่ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายของสิ่งเก่า แต่ยังนำมาตีความจนแปลกใหม่กว่าสิ่งใหม่ ๆ ในปัจจุบัน Gucci Attache คืองานออกแบบร่วมสมัยที่สร้างขึ้นจากการผสานวิสัยทัศน์สมัยใหม่รวมถึงการฟื้นคืนชีพประวัติศาสตร์จาก อาร์ไคฟ์ ของทางกุชชี่ Gucci Attache เป็นกระเป๋าที่หยิบเอาประวัติศาสตร์และตัวตนของกุชชี่มานำเสนอผ่านซิลลูเอทในขณะที่ดึงอารมณ์ความเป็นยุค 1970s ออกมาเพื่อตีความใหม่ให้แก่ปัจจุบันผ่านการเล่าเรื่องที่ไร้ขีดจำกัดเรื่องเพศ

 

Attache ที่แปลว่า “hook” ในภาษาฝรั่งเศสถูกใช้ให้เป็นสัญลักษณ์ในเรขาคณิตสามารถเป็นคำที่เลียนเสียงธรรมชาติได้เพราะมันปิดเข้าหาตัวมันเองเหมือนตะขอเกี่ยวหรือเหมือนโลหะที่ยึดทั้งสองมุมให้เข้าหากัน Attache จึงเป็นกระเป๋าที่พัฒนามาจากดีไซน์แบบ half-moon ที่ล้อมรอบด้วยเว็บและโดดเด่นด้วยโลหะ “G” ที่เปิดและปิดซิลลูเอทของมันเอง

นี่คือความอเนกประสงค์ที่มาทั้งในรูปแบบ รูปทรง และรูปลักษณ์ Gucci Attache ถูกนำเสนอผ่านอารมณ์และบริบทของปัจจุบัน พร้อมกับมีสองไซส์นั่นก็คือ ขนาดกลาง และขนาดเล็ก ทำให้สามารถสวมใส่ได้หลากหลายโอกาสและหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะปาดไหล่หรือพาดข้างลำตัว ซึ่งต้องเป็นสิ่งของที่ถูกคิดมาอย่างดีแล้วจึงได้มีฟังก์ชั่นหลากหลายตามความต้องการอันหลากหลายของผู้ใช้

“ผมรู้สึกทึ่งกับความเรียบง่ายที่เต็มไปด้วยความสนุกของกระเป๋าใบนี้หลังจากที่ได้เห็นมันแวบแรกใน อาร์ไคฟ์… ทันใดนั้นความชื่นชอบนี้ก็ได้ถูกตีความใหม่และถูกรวมไว้ในโชว์ของคอลเลกชั่น ‘Love Parade’ ที่ ลอสแองเจลิส เพราะซิลลูเอทของมันบ่งบอกถึงความเป็นยุค 70s มาก ๆ ซึ่งอาจจะดูเก่านะ แต่พอนำมาเล่าใหม่กลับดูทันสมัยขึ้นมาทันที สิ่งนี้แหละที่เป็นแรงบันดาลใจให้ผมดีไซน์สัญลักษณ์ที่ผสมผสานความเป็นฟังก์ชั่นคู่ในการใช้งาน สิ่งนั้นก็คือรายละเอียดของตัวล็อครูปตัว “G” ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมทางสัญญะระหว่างความเป็นชนชั้นกลางซึ่งจะมีความ “วัตถุ นิยม” และในทางกลับกันเป็นสัญญะของโลกแห่งฟังก์ชั่นใช้ประโยชน์ใช้สอยได้อย่างคุ้มค่าจริง ๆ” อเลสซานโดร มิเคเล กล่าว

และด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์พร้อมด้วยสายสะพายหนังแบบถอดเปลี่ยนได้ ทำให้ Gucci Attache เป็นได้ทั้งกระเป๋าสะพายไหล่และกระเป๋าถือ Gucci Attache เป็นกระเป็าที่ดีไซน์เอื้ออำนวยให้แก่การพกพาสะดวกและเหมาะกับสรีระของผู้ถือทุกท่านอย่างหลากหลาย โดยที่สัมพันธ์กับร่างกายได้อย่างลงตัว กล่าวอีกนัยหนึ่ง สิ่งของที่มีประโยชน์และจำเป็นในวัฒนธรรมของการดำรงชีพในปัจจุบันได้กลายมาเป็น ‘กระเป๋า’ นั่นเอง

Gucci Attache ถูกนำเสนอในแคมเปญโดยที่ อาร์ตไดเรกเตอร์ และช่างภาพ ‘Max Siedentopf’ ได้เลือกที่จะใช้ฉากหลังเป็นวิวเมืองใหญ่ เพราะไม่มีอะไรจะเป็นตัวแทนของความหมายของ Gucci Attache ได้ดีเท่าสิ่งนี้อีกแล้ว นั่นก็คือ มุมมองและทิวทัศน์ที่ผู้คนต่างมีร่วมกันซึ่งส่งผลให้เกิดการสร้าง ‘Glam-utility’ กล่าวคือการแสดงออกในวัฒนธรรมของรูปลักษณ์และการปฏิบัติ ซึ่งสองสิ่งนี้เป็นองค์ประกอบที่สร้างความปรารถนาในความสวยงามของมนุษย์อีกที

เครดิต 

Creative Director: Alessandro Michele

Art Director: Max Siedentopf  

Ph & director: Max Siedentopf  

Make up: Camilla Romagnoli

Hair: Andrea Martinelli 

เครดิตดนตรี 

“Boys Wanna Be Her” performed by Peaches

Written by Merrill Nisker

Licensed courtesy of XL Recordings Limited

©Published by I U She Music GmbH

Administered by Kobalt Music Publishing Ltd

Other Articles