Thursday, December 1, 2022

Arceau Hermès Story เรือนเวลาเหนือจินตนาการ

แอร์เมส ออร์โลเฌร์  (Hermès Horloger) เผยโฉมเรือนเวลารุ่นใหม่ที่สื่อถึงชีวิต การเล่น และจินตนาการ ผสานความเชี่ยวชาญในหัตถศิลป์ชั้นสูง

หน้าปัดนาฬิกาก็ไม่ต่างจากแคนวาสที่ศิลปินบรรจงแต่งแต้มสีสันและถ่ายทอดเรื่องราว สำหรับแผนกนาฬิกา Hermès Horloger บ่อยครั้งที่เราได้ห็นหน้าปัดเหนืจินตนาการที่ตกแต่งด้วยหัตถศิลป์ชั้นสูง ดังเช่นคอลเลกชั่น Arceau Hermès story ที่เล่นกับเวลาและการก้าวอยู่เหนือแฟชั่น ที่โลกแห่งดิจิทัลทั้งหมดได้ล้วนแสดงออกผ่านทักษะเชิงศิลป์อันเก่าแก่ ที่ซึ่งสิ่วสลักและปากกาตัดไม้ได้ครองอำนาจสูงสุด และมอบความมีชีวิตชีวาให้กับแสงสะท้อนของเปลือกหอยมุกอันแวววาวระยิบระยับ รวมถึงมวลมิติของทองที่สลักรูปด้วยมืออย่างประณีต บนตัวเรือนนาฬิกาเอกลักษณ์ Arceau ที่อองรี ดอริญี (Henri d’Origny) ออกแบบไว้ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1978 

เรื่องราวบนหน้าปัดทั้งสองรุ่นนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นจากลวดลายดินสอสีของนักออกแบบชาวอังกฤษ จอห์น เบอร์ตัน (John Burton) ผู้ซึ่งได้ออกแบบผ้าพันคอไหม แอร์เมส สตอรี (Hermès Story) เมื่อไม่นานมานี้ ในคอลเลกชันฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2022 โดยภายในผลงานชิ้นนี้ เขาได้ตีความใหม่ให้กับการใช้โซเชียลมีเดียต่างๆ ด้วยศิลปะหนึ่งเดียวของการสร้างฉากที่นำมาสู่อาณาจักรเหนือจินตนาการ ที่เขาได้พรรณนาผ่านการจ้องมองของบรรดาฝูงสัตว์ประจำถิ่นหลากหลายชนิด ที่สร้างอารมณ์สนุกสนานและขบขันด้วยการที่สัตว์เหล่านั้นกำลังเซลฟีหรือถ่ายภาพของตนเอง เช่น ยีราฟที่ผูกหูกระต่ายอย่างหรูหรา นกทูแคนสวมหมวกทรงสูง และเต่ากับหมวกใบโปรด ซึ่งแน่นอนว่าย่อมเป็นหมวกทรงโบว์เลอร์ที่บ่งบอกความเป็นชาวอังกฤษของ จอห์น เบอร์ตัน และ ณ ใจกลางของฉาก ยังปรากฏภาพของนักขี่ผู้สง่างามบนม้าไม้ประดับอัสสาภรณ์ ซึ่งได้ร่วมถ่ายทอดเป็นภาพการหวนกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของเหล่าสัตว์ และสร้าง “ความชื่นชอบ” หรือ “ไลค์” ได้อีกครั้ง

เรือนเวลา อาร์โซ แอร์เมส สตอรี ทั้งสองรุ่นได้จับภาพความโดดเด่นอันเป็นหัวใจของเหล่าสัตว์อันแสนวิเศษเหล่านี้ โดยเวอร์ชันแรก ผลิตในจำนวนจำกัดเพียง 12 เรือน พร้อมหมายเลขกำกับ ได้ถ่ายทอดภาพของเสือที่ประกอบขึ้นจากงานต่อลายไม้ ซึ่งเจ้าแมวป่าราวกับมีชีวิตพร้อมด้วยดวงตาเทอร์ควอยซ์นี้ได้ผสมผสานขึ้นจากไม้พลัม ทิวลิปวูด มะกอกเทา เมเปิ้ล และไซคามอร์หรือไม้ตระกูลมะเดื่อ รวมแล้วถึง 290 ชิ้นที่ถูกตัดอย่างพิถีพิถัน พร้อมทั้งย้อมสีและประกอบเข้าด้วยกันทีละชิ้นทีละชิ้น โดยเพียงเฉพาะเสือตัวเดียวนั้นจำเป็นต้องใช้เวลาถึงห้าวันของการทำงาน เพื่อมอบซึ่งความเสมือนจริงและความลุ่มลึกมีมิติของรายละเอียดทั้งหมด 

Arceau Hermes Story Mother Of Pearl

เฉกเช่นเดียวกับความอุตสาหะทุ่มเทของช่างฝีมือและศิลปินที่อุทิศให้กับการมอบลมหายใจให้กับเหล่าสัตว์ในตำนานที่รายล้อมฉากอันมีชีวิตชีวานี้ ทั้งผีเสื้อ ฮัมมิงเบิร์ด เต่า และนกยูง ผู้มอบมิติอันมีเอกลักษณ์เฉพาะให้กับหน้าปัด โดยผ่านงานแกะสลักด้วยมือและการวาดด้วยมือลงบนเครื่องหมายทองแบบนำมาติด ถัดจากนั้น คือกระต่ายและตั๊กแตนตำข้าวที่วาดภาพย่อส่วนขึ้นจากหลากหลายชั้นและมอบทั้งมิติอันลุ่มลึก ซึ่งเป็นผลลัพธ์หลังการทำงานถึงห้าวันอย่างทุ่มเทด้วยงานหัตถศิลป์ องค์ประกอบอันสนุกสนาน แต่ยังคงความเข้มข้นละเอียดอ่อนทางเทคนิคนี้ล้อมกรอบไว้อย่างสง่างามโดยตัวเรือนโรสโกลด์ 38 มม. ซึ่งถ่ายทอดพร้อมด้วยขอบตัวเรือนประดับเพชร 82 เม็ด

ขณะที่อีกฉากหนึ่งและด้วยงานฝีมืออีกหนึ่งแขนงนั้น ปรากฏโฉมภายในเวอร์ชันไวท์โกลด์ของรุ่นผลิตจำนวนจำกัด 24 เรือน พร้อมด้วยหมายเลขกำกับ ที่ถ่ายทอดผ่านการวาดภาพย่อส่วนบนเปลือกหอยมุก ผสมผสานหลากหลายขั้นตอนของการเคลือบเงา ขัดเงา และขัดเรียบด้วยมือ โดยการตกแต่งด้วยชั้นต่างๆ ถึง 20 ชั้นหรือมากกว่าระหว่างสีสันอันหลากหลาย ที่ออกแบบขึ้นเพื่อเผยเฉดสีที่แตกต่างกันแม้เพียงเล็กน้อย และมอบภาพของแสงสะท้อนอันแวววาวระยิบระยับสะกดสายตา จากการทำงานตลอดแปดวัน และตามมาด้วยขั้นตอนของการเผาภายในเตาอีกเล็กน้อย ที่กลวิเศษแห่งงานฝีมือนี้จึงได้เผยขึ้น ผ่านภาพของเจ้าหญิงที่ปรากฏโฉมบนม้าไม้ของเธอ ณ ใจกลางวงล้อมของเหล่าสัตว์ ที่ซึ่งทั้งนกทูแคน เต่า นกยูง นกนางแอ่นและกระต่าย ได้ครองจุดที่ดีที่สุดของฉากสำหรับการถ่ายภาพตนเอง ในบรรยากาศของชานเมืองอันเต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวแห่งความมีชีวิตชีวา


Other Articles