Thursday, July 7, 2022

PULSE Social Enterprise จัดนิทรรศการครั้งใหญ่เพื่อเฉลิมฉลอง Pride Month

Chroma เป็นภาษากรีกโบราณแปลว่า ‘สี’ นับตั้งแต่โลกใบนี้แต่งแต้มไปด้วยสีสันตั้งแต่จุดเริ่มต้น ความคิดสร้างสรรค์ก็ได้แผ่ขยายในหมู่มวลมนุษยชาติอย่างต่อเนื่อง มนุษย์รู้จักการใช้สีมาเป็นระยะเวลา 40,000 ปี เริ่มตั้งแต่การวาดผนังถ้ำ ต่อมาในยุคอียิปต์โบราณมีการใช้สีจากธรรมชาติตกแต่งใบหน้า ผนังพีระมิด หรือแม้แต่โลงศพ ในยุคกรีกโรมันโบราณก็มีการใช้สีสันมากมายทาลงบนรูปปั้นและเทวสถานต่างๆ แต่โชคร้ายที่สีเหล่านั้นเลือนหายไปตามกาลเวลาจนเหลือแค่สีวัสดุเปลือย ส่วนในวัฒนธรรมอินเดียนั้นมีการเฉลิมฉลองเทศกาลโฮลีด้วยสีสันตระการตา จากอดีตเป็นต้นมา สังคมมนุษย์ได้พัฒนาทักษะการใช้สี ค้นพบทฤษฎีของสีผ่านแสง และใช้สีเป็นสัญลักษณ์ของบางสิ่งบางอย่าง เช่น โลโก้ ภาพยนตร์ รวมไปถึงการเคลื่อนไหวทางสังคมเช่นกัน

หลังจากเหตุจลาจลสโตนวอลล์ในเมืองนิวยอร์กซิตี้ปี 1969 ธงสีรุ้งหรือ Pride Flag ที่เราคุ้นตาก็ถือกำเนิดขึ้นโดยกิลเบิร์ต เบเกอร์ (Gilbert Baker) โดยมีจุดประสงค์เพื่อนำเสนอความหลากหลายในคอมมิวนิตี้ LGBTQ+ แสดงให้เห็นว่าสีมีความเชื่อมโยงอย่างเหนียวแน่นกับสังคมมนุษย์ในทุกมิติ

เพื่อเฉลิมฉลอง Pride Month PULSE Social Enterprise มีความตั้งใจที่จะจัดนิทรรศการอันยิ่งใหญ่ประจำปี PULSE Chroma 2022 – Art Exhibition Celebrating Diversity, Inclusivity and Social Well-being ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน – 31 สิงหาคม 2565 นิทรรศการจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองความหลากหลายในสังคมเมือง หรือ DiverCity และความเท่าเทียมกันในสังคม กล่าวคือทุกคนควรได้รับความรักและความเคารพโดยปราศจากเรื่องสีผิว ชาติพันธุ์ เพศสภาพ รสนิยมทางเพศ สถานะทางเศรษฐกิจและสังคม อายุ ความบกพร่องของร่างกาย ความเชื่อทางศาสนา อุดมการณ์ทางการเมือง หรือแนวคิดอื่นๆ ที่ผสมผสานกันกลายเป็นเอกลักษณ์ของตัวเรา และสิ่งเหล่านี้เองเป็นความตั้งใจหลักที่ PULSE พยายามผลักดันตลอดมา

นิทรรศการประกอบด้วยการจัดแสดงภาพถ่าย ดิจิทัลอาร์ต ประติมากรรม และแสง จากศิลปินที่กำลังมาแรงและศิลปินผู้โด่งดัง อาทิ นิทรรศการภาพถ่ายจาก ปุย-สุรชัย แสงสุวรรณ ภาพวาดจาก โอ๊ต มณเฑียร และประติมากรรมเซรามิกจาก ติ้ว-วศินบุรี สุพานิชวรภาชน์ โดยงานศิลปะทุกชิ้นจัดแสดงและจัดจำหน่ายที่ PULSE Gallery ทั้ง 5แห่ง ได้แก่ สีลม CBD, อโศก, พร้อมพงษ์, เพลินจิต และพญาไท และแกลเลอรีร่วม House of Heals

ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ www.pulse-clinic.com เพจเฟซบุ๊ก: www.facebook.com/PULSEGalaxy
อินสตาแกรม: www.instagram.com/pulse.galaxy

Other Articles