Wednesday, August 10, 2022

เรือนเวลาสำหรับนักเดินทางจาก Patek Philippe

นวัตกรรมทำให้โลกอันกว้างใหญ่แคบลงและเชื่อมโยงกันมากขึ้น การติดต่อสื่อสารกันของคนในโลกทำให้เกิดความจำเป็นที่จะต้องกำหนดเวลามาตรฐานสากล โดยแบ่งเวลาโลกออกเป็น 24 เขตในปี 1884 จนนำไปสู่ความพยายามของวอทช์เมกเกอร์ในการสร้างสรรค์นาฬิกาที่แสดงเวลาได้ทั้ง 24 ไทม์โซน ซึ่งผู้ที่ทำสำเร็จก็คือ Louis Cottier (หลุยส์ กอติเยร์) ผู้สร้างสรรค์กลไกที่รู้จักกันในชื่อ World Time 

Patek Philippe ได้นำเอาสิ่งประดิษฐ์ของกอติเยร์มาพัฒนาต่อยอดจนกลายเป็นผลงานมากมายที่เหล่านักสะสมปรารถนานับตั้งแต่นาฬิกา Universal Hours ในปี 1937 เรื่อยมาจนถึงผลงานใหม่ในยุคปัจจุบัน 

Fit For A Lady

Patek Philippe เปิดตัวนาฬิกาเวิลด์ไทม์สำหรับผู้หญิงครั้งแรกในปี 2011 และสำหรับปีนี้ได้นำเสนอเวอร์ชั่นใหม่ Reference 7130R-014 Ladies’ World Time ตัวเรือนโรสโกลด์ประดับเพชรรอบขอบ 62 เม็ด จับคู่กับหน้าปัดสีเขียวโอลีฟ ดูสง่างามและทันสมัย บริเวณกลางหน้าปัดตกแต่งอย่างงดงามด้วยลายตะกร้าสานเทคนิคกิโยเช่ ล้อมด้วยวงแหวนเวลา 24 ชั่วโมงโดยแบ่งเป็นโซนเวลากลางวันและกลางคืน และวงแหวนชื่อเมืองต่างๆ เฉดสีขาวซึ่งเป็นตัวแทน 24 ไทม์โซนรอบโลก เวลาโลคัลไทม์ในไทม์โซนที่เลือก ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกาแสดงด้วยเข็มกลางหน้าปัดและมาร์กเกอร์ชั่วโมงโรสโกลด์ ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ 240 HU ซึ่งเป็นกลไกขนาดบาง ขึ้นลานด้วยไมโครโรเตอร์ทองคำ 22 เค พร้อมพลังสำรองลาน 48 ชั่วโมง ด้วยวงแหวนชื่อเมืองและวงแหวน 24 ชั่วโมงดำทำให้กลไกนี้สามารถแสดงเวลาทั้ง 24 ไทม์โซนของโลกได้ในคราวเดียว ทั้งยังปรับตั้งค่าด้วยปุ่ม ณ ตำแหน่ง 10 นาฬิกา โดยไม่ส่งผลต่อความแม่นยำของกลไก  

Now In Platinum

 Reference 5230 เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ในเวอร์ชั่นโรสโกลด์และไวท์โกลด์ โดยนำแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาเวิลด์ไทม์รุ่นดังในยุค 1930s และล่าสุดนับเป็นครั้งแรกที่สร้างสรรค์จากแพลตินัมขัดเงาอย่างงดงาม จับคู่กับหน้าปัดและสายสีน้ำเงิน ตรงกลางหน้าปัดสลักลายขดแบบใหม่ด้วยเทคนิคกิโยเช่ ส่วนเวลาโลคัลไทม์แสดงด้วยเข็มชั่วโมงสเกเลตันซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก Southern Corss และเข็มนาทีทรงดาบ ทั้งยังมีวงแหวนชื่อเมืองแสดงเวลา 24 ไทม์โซน ซึ่งควบคุมด้วยปุ่ม ณ ตำแหน่ง 10 นาฬิกา วงแหวนแสดงเวลา 24 ชั่วโมงและกลางวันกลางคืน ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ 240 HU พร้อมพลังสำรองลาน 48 ชั่วโมง 

Rare Handcrafts 

กลไกชั้นสูงกับศิลปะการตกแต่งนั้นเป็นของคู่กัน หลังจากนำเสนอนาฬิกาเวิลด์ไทม์ตกแต่งภาพทวีปอเมริกา ยุโรป และแอฟริกาไปแล้ว ล่าสุด Patek Philippe ได้สร้างสรรค์ Reference 5231J-001 ตัวเรือนไวท์โกลด์ขัดแต่งอย่างประณีตงดงาม ซึ่งจะมาแทนรุ่นตัวเรือนเยลโลว์โกลด์ กลางหน้าปัดตกแต่งด้วยภาพดินแดนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และโอเชียเนีย โดยใช้เทคนิคการลงแบบคลัวซอนเน่ ซึ่งช่างฝีมือต้องนำเส้นทองมาดัดและกั้นเป็นลวดลายก่อนลงสีลงยาแล้วนำไปเข้าเตาอบด้วยความร้อนสูงครั้งแล้วครั้งเล่า แสดงเวลาด้วยเข็มชั่วโมงซึ่งมีวงกลมตรงกลางและเข็มนาทีทรงดาบทำจากไวท์โกลด์ ทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ 240 HU พร้อมพลังสำรองลาน 48 ชั่วโมง  มาพร้อมวงแหวนชื่อเมืองและวงแหวนเวลา 24 ชั่วโมง 

Other Articles