Saturday, July 2, 2022

‘BROKER จัดหารัก’ ภาพยนตร์เกาหลีที่คนดูชื่นชมจนต้องปรบมือให้ 12 นาทีเต็ม!

‘BROKER จัดหารัก ภาพยนตร์ที่สร้างมาจากข่าวจริงในเกาหลี หนังได้รับการปรบมือยาวนานถึง 12 นาทีเต็มหลังฉายจบ ผู้คนกว่าครึ่งโรงร้องไห้ และหลายคนบอกว่านักร้องสาว ‘อีจีอึน’ ได้มอบการแสดงที่น่าประทับใจที่สุดในชีวิตการแสดงของเธอ

หนังเล่าเรื่อง ซังฮยอน (ซงคังโฮ) เจ้าของร้านซักรีดและเป็นอาสาสมัครทำงานให้โบสถ์ใกล้บ้าน ใครๆ ต่างก็มองว่าเขาเป็นคนใจบุญ แต่ลับหลัง เขาและดงซู (คังดงวอน) ลูกน้องคนสนิท กลับขโมยเด็กจาก ‘กล่องทารก’ ของโบสถ์ (กล่องที่โบสถ์ทำให้พ่อแม่นำทารกที่ตนไม่พร้อมเลี้ยงดูมาวางไว้) แล้วนำเด็กไปขายในตลาดมืด ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีแทบทุกครั้ง จนกระทั่งมีแม่คนหนึ่ง โซยอง (IU) เกิดเปลี่ยนใจ กลับมาเอาลูกน้อยของเธอคืน ซังฮยอนและดงซูจึงพยายามโน้มน้าวให้หญิงสาวเปลี่ยนใจ ในขณะเดียวกันตำรวจหญิงสองคน (แบดูนาและอีจูยอง) กำลังสะกดรอยตามแก๊งค้าเด็ก และหมายจะเข้าจับกุมซังฮยอนให้ได้คาหนังคาเขา

ไอเดียแรกเริ่มในการทำหนังเรื่อง Broker มาจากการที่ ฮิโรคา สุโคเรเอดะ ผู้กำกับชาวญี่ปุ่นที่นักดูหนังชาวไทยรู้จักและชื่นชอบกันดี (เจ้าของผลงาน Our Little Sister, Shoplifters) ได้คุยกับแบดูนาว่าอยากร่วมงานกับเธออีก (หลังจากเคยร่วมงานกันใน Air Doll) ในขณะเดียวกันเขาก็สนิทสนมกับซงคังโฮ และคังดงวอน โคเรเอดะจึงฝันว่าสักวันหนึ่งถ้าโอกาสเหมาะๆ เขาอยากทำหนังที่พูดภาษาเกาหลี และได้นักแสดงทั้ง 3 คนมาร่วมงาน ส่วนนักร้องสาว IU ถูกคัดเลือกให้มารับบทสำคัญในหนัง หลังจากที่โคเรเอดะได้ดูการแสดงของเธอในซีรีส์ My Mister แล้วชอบมาก

อีจีอึน หรือที่ทุกคนรู้จักในนาม IU เล่าถึงงานแสดงชิ้นล่าสุดของเธอว่า “ก่อนหน้ามารับบทโซยอง ฉันจินตนาการไม่ออกหรอกว่าคนที่ต้องเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวมีความรู้สึกอย่างไร ต้องเจ็บปวด ต้องพบเจอกับความยากลำบากแค่ไหน เพราะมันเป็นสิ่งที่ห่างไกลตัวฉันมากเหลือเกิน…การแสดงได้กระตุ้นความรู้สึกบางอย่างในส่วนลึกของฉัน ความรู้สึกสะเทือนใจที่ว่านั้นมันจะไม่มีทางถูกปลุกขึ้นมาเลย ถ้าฉันใช้ชีวิตตามปกติ และไม่ได้เล่นหนังเรื่องนี้” ไอยูเล่า “แน่ล่ะ มันก็เหมือนทุกงานที่ฉันทำ ฉันพยายามทำมันให้ดีที่สุด และฉันกังวลมากว่าผลงานจะออกมาดีหรือเปล่า ทุกคนเป็นนักแสดงมืออาชีพ แต่ฉันยังอ่อนประสบการณ์ ยิ่งพอรู้ว่าหนังได้เลือกฉายในเทศกาลเมืองคานส์ ฉันยิ่งวิตกกังวล กลัวว่าตัวเองจะทำพลาด แต่หลังจากหนังฉายรอบปฐมทัศน์และคนดูปรบมือ โอ้โห! เหมือนยกภูเขาออกจากอก”

ไอยูเท้าความว่า หลายปีก่อนสมัยยังเป็นวัยรุ่นเธอเคยเข้าไปถ่ายละครในสถานรับเลี้ยงเด็กกำพร้า “ฉันไปอยู่ในนั้น และได้เพื่อนสนิทหลายคนที่เป็นเด็กกำพร้าที่นั่น ฉันรักพวกเขามาก นั่นเลยทำให้ตอนมาเล่น Broker ฉันต้องระวังอยู่เสมอว่าบทบาทที่ฉันได้รับจะทำให้พวกเขาเสียใจหรือเปล่านะ ฉันกังวลมากเลยล่ะ” และทันทีที่ Broker เข้าฉายโรงในเกาหลีวันแรก เธอก็รีบชวนเพื่อนๆ กลุ่มนั้นมาดูหนังด้วยกัน “ฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่าหนังเรื่องนี้จะทำให้หัวใจของพวกเขาอุ่นขึ้น”

Broker จัดหารัก พร้อมฉายวันที่ 23 มิถุนายนนี้ ในโรงภาพยนตร์

Other Articles