Friday, August 12, 2022

HUBLOT Square Bang Unico ตัวเรือนทรงสี่เหลี่ยมสุดเท่ใหม่ล่าสุด

HUBLOT เผยโฉมการตีความนาฬิการูปทรงสี่เหลี่ยม Square Bang Unico ในแบบของตัวเอง โดยนำแรงบันดาลใจมาจากคอลเลกชันไอคอนนิคอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์อย่าง Big Bang 

ในบรรดานาฬิกาที่วางจำหน่ายในตลาด แทบจะ 90 เปอร์เซ็นต์เป็นนาฬิกาทรงกลม เพราะฉะนั้น การจะหานาฬิการูปทรงอื่นๆ จึงเรียกได้ว่ายากยิ่ง โดยเฉพาะที่เป็นไอคอนิกจริงๆ แต่แบรนด์นาฬิกาสวิสสุดล้ำอย่าง HUBLOT ไม่มีทางยอมแพ้

“นาฬิกาทรงสี่เหลี่ยมถือเป็นสิ่งที่เฉพาะเจาะจงซึ่งผู้ผลิตนาฬิกาส่วนใหญ่ไม่กล้ารับมือ เป็นรูปแบบที่แตกต่าง แปลกแยก และแหวกแนว ที่ไม่มีใครรู้จักวิธีการปรับแต่งมานานหลายทศวรรษ แต่  HUBLOT ตัดสินใจจะทำและสำรวจพลังของมัน ด้วยการสร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาที่ไม่เหมือนใครอย่างสิ้นเชิง เช่นเดียวกันกับรุ่นอื่นๆ ของ HUBLOT แน่นอนว่า Square Bang Unico ไม่มีสิ่งใดมาเทียบเท่า!” Ricardo Guadalupe ซีอีโอของ อูโบลท์ กล่าว

ในการสร้างสรรค์นาฬิกาตัวเรือนสี่เหลี่ยมนั้น สิ่งแรกที่ต้องทำก็คือกลไก เนื่องจากทุกคาลิเบอร์จะมีวงล้อที่เป็นส่วนประกอบพื้นฐาน จึงจำเป็นต้องมีกลไกในแบบทรงกลม หากคุณต้องการที่จะวางกลไกทรงกลมให้เข้ากับตัวเรือนสี่เหลี่ยมอย่างกลมกลืน คุณต้องมีสไตล์ที่เฉพาะเจาะจงมาก นั่นคือเหตุผลที่ว่าทำไมผู้ผลิตนาฬิกาส่วนใหญ่จึงต้องซ่อนกลไกของพวกเขาเอาไว้ในตัวเรือนที่ปิดทึบเพื่อสร้างภาพลวงตาของรูปทรงกลไก หรือไม่ก็เพราะพวกเขาล้มเหลวในการค้นหารูปแบบที่สวยงามได้ แต่ HUBLOT ตัดสินใจที่จะใช้ทิศทางที่แตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยเลือกที่จะไม่ปกปิด  Unico กลไกโครโนกราฟที่มีคอลัมน์ วีลล์ ซึ่งผลิตขึ้นภายในโรงงานของตนในเมือง Nyon และเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบส่วนใหญ่มานานกว่า 10 ปี

ความท้าทายประการที่สองคือโครงสร้างส่วนประกอบของตัวเรือน โดยส่วนกลางของตัวเรือนที่แต่งด้วยเพลทด้านบนและด้านล่างเพื่อให้สามารถผสมผสานและปรับเปลี่ยนรูปแบบต่างๆ ได้มากมาย แต่คราวนี้เป็นในรูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส จึงทำให้การกันน้ำเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมาก แต่ HUBLOT ก็สามารถเอาชนะความท้าทายนี้ด้วยการรับประกันการกันน้ำที่ 100 เมตร

ขนาดของตัวเรือนยังเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้นาฬิการุ่นนี้ถูกออกแบบตามหลักสรีรศาสตร์ได้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยให้ความสบายขณะสวมใส่บนข้อมือ ทั้งยังใช้โครงสร้างแบบแซนด์วิชของหน้าปัด ซึ่งให้ความลึกในระดับต่างๆ และให้ความรู้สึกทางสถาปัตยกรรมเป็นอย่างสูง

สกรู (ที่ได้ใช้งานจริง) ทั้ง 6 ตัวบนขอบหน้าปัดได้ถูกวางไว้ในตำแหน่งเดียวกับรุ่น Big Bang ด้านข้างทั้ง 2 ด้านของ Square Bang คุณจะพบ ‘ears’ จากตัวเรือนของ Big Bang เช่นเดียวกัน ทั้งนี้เพื่อความสมดุลย์ในการออกแบบและปกป้องตัวเรือนไปในขณะเดียวกัน สำหรับสายนาฬิกานอกจากในระบบ One Click ที่ได้รับความนิยมอย่างมากของรุ่น Big Bang และพื้นผิวยางแล้ว สกรูสองตัวยังถูกยึดไว้ตรงกลางเพื่อเป็นอุปกรณ์ต่อพ่วง อีกทั้ง Square Bang ยังใช้วัสดุเช่นเดียวกันกับรุ่นก่อนหน้า อันได้แก่ ไททาเนียม เซรามิก และคิงโกลด์ รวมถืงเซรามิก ‘All Black’ ที่มีชื่อเสียง

สุดท้าย กับสายแพทเทิร์นลวยลายใหม่ ‘chocolate squares’ (ช็อกโกแลต สแควร์) ที่เน้นย้ำถึงเอกลักษณ์ของ Square Bang ต้องขอบคุณระบบเปลี่ยนสาย (One Click) ที่ให้คุณสามารถเปลี่ยนรูปลักษณ์ของนาฬิกาได้ในคลิกเดียว อาทิ สายยางในแบบต่างๆ สายหนังจระเข้ และสายหนังสัมผัสนุ่มที่จะออกมาในเร็วๆ นี้

คอลเลกชั่นนี้มีทั้งหมด 5 รุ่น ตัวเรือนขนาด 42 มม. 3 รุ่นแรกทำจากวัสดุไทเทเนียม, เซรามิกสีดำ หรือ คิง โกลด์ ส่วนอีก 2 รุ่นเป็นการผสมผสานระหว่างไทเทเนียม หรือ คิง โกลด์ กับขอบหน้าปัดเซรามิกสีดำ แต่ละรุ่นมาพร้อมกับสายยางสีดำและตัวล็อกแบบบานพับในวัสดุเดียวกันกับตัวเรือน ทำงานอย่างเที่ยงตรงด้วยกลไก HUB1280 Unico ที่ผลิตขึ้นภายในโรงงานของตัวเอง ระบบออโตเมติกโครโนกราฟ ประกอบไปด้วยชิ้นส่วนทั้งหมด 354 ชิ้น เดินด้วยความถี่ 4 Hz (28,800 vib/h)


Other Articles