Monday, June 27, 2022

โบยบินดั่งฝันกับ Hermès Arceau Les Folies du Ciel

ในอดีตนั้น การที่มนุษย์จะขึ้นไปโบยบินบนท้องฟเาคงจะเป็นเรื่องเพ้อฝัน แต่ก็เพราะความฝันและความไม่ย่อท้อนั่นแหละที่ทำให้วันนี้การเดินทางบนอากาศกลายมาเป็นความจริง และความฝันที่มีต่อการบินบนท้องฟ้านี้เองที่เป็นแรงบันดาลใจให้แก่แผนกนาฬิกาของ Hermès ดังที่ปรากฏอยู่ในผลงานใหม่ที่มีชื่อว่า Arceau Les Folies du Ciel (อาร์โซเลส์โฟลีดูเซียล)

ตัวเรือนของ อาร์โซ เลส์ โฟลี ดู เซียล นั้นเป็นผลงานการออกแบบของ อองรี ดอริญี ในปี 1978 ตัวเรือนกลมเรียบง่าย รับกับขาสายดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากโกลน ส่วนลวดลายบนหน้าปัดนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากลวดลายผืนผ้าพันคอไหม เลส์ โฟลี ดู เซียล ซึ่ง ลออิก ดูบิเจียน ออกแบบขึ้นในปี ค.ศ. 1984 เป็นภาพเรือเหาะขับเคลื่อนด้วยบอลลูนอัดลมร้อน ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่นำพามนุษย์ลอยขึ้นจากพื้นดินไปบนอากาศ และเป็นต้นกำเนิดของเครื่องบินในยุคต่อมา

นาฬิกา อาร์โซ เลส์ โฟลี ดู เซียล เป็นดั่งการแสดงออกถึงศาสตร์และศิลป์โดยเหล่าศิลปินของแอร์เมสได้รังสรรค์การเดินทางราวดั่งฝันขึ้นอีกครั้ง ภายในตัวเรือนไวท์โกลด์ 38 มม. ขับเคลื่อนโดยกลไกจักรกล ผลิตภายในโรงงาน แมนูแฟคเจอร์ แอร์เมส

หน้าปัดมาเธอร์ออฟเพิร์ล ประดับภาพของฮอตแอร์บอลลูนสีชมพูนีโอราไลต์และสีเขียวสองลำที่โบยบินไปตามคลื่นสายลม โดยผืนผ้าใบซึ่งผ่านกระบวนการเผาภายในเตาได้รังสรรค์ความโค้งและมีมิตินูนต่ำ เสมือนดั่งภาพของลมร้อนที่ค่อยๆ เติมเข้าไปในบอลลูน และพาบอลลูนให้ค่อยๆลอยลำ พร้อมที่จะบินขึ้นสู่ท้องฟ้า ขณะที่แต่ละพื้นผิวยังผ่านการขัดเงาด้วยมือเพื่อมอบซึ่งรัศมีแห่งประกายแสงอันเจิดจรัส

บอลลูนทั้งสองลูกถูกผูกติดกับเรือกอนโดลาที่ทำจากไวท์โกลด์ และวาดด้วยมืออย่างวิจิตรสวยงามในรูปทรงนก อันเป็นสัญลักษณ์ดั้งเดิมของการเดินทางและการย้ายถิ่นฐาน ซึ่งนับเป็นแรงบันดาลใจแรกของมนุษยชาติในการประดิษฐ์เรือบินแห่งอนาคต

ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา คือบอลลูนที่เคลื่อนไหวซึ่งวาดขึ้นด้วยมือและนำมาติดบนหน้าปัด ผ่านการออกแบบอย่างสมดุล และสามารถหมุนอยู่บนแกนในจังหวะเดียวกันกับการเคลื่อนไหวของข้อมือผู้สวมใส่ แสดงออกถึงความบางเบา และมอบซึ่งสัมผัสอันเหนือจินตนาการที่เป็นดั่งต้นตำรับในผลงานสร้างสรรค์ของแอร์เมส ขณะที่คำว่า  «Hermès Paris» นั้นประทับนูนเสมือนดั่งลายเซ็นลับที่ตั้งใจสงวนไว้ให้กับแต่ละนักเดินทางทั้งหมด 24 คน ผู้ซึ่งได้ครอบครอง   เรือนเวลาซีรีส์จำนวนจำกัดนี้โดยเฉพาะ 

Other Articles