Wednesday, August 10, 2022

Dakota Johnson เปิดใจพูดถึงการถ่ายทำภาพยนตร์ Fifty Shades of Grey ซึ่งไม่เหมือนอย่างที่เธอคิด

ปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพยนตร์รักอีโรติก Fifty Shades of Grey ทำให้ชื่อของ Dakota Johnson เป็นที่รู้จักอย่างขวาง ในบท แอนาสเตเชีย สตีล ประกบคู่กับพระเอกหนุ่มสุดหล่อ Jamie Dornan ผู้รับบท คริสเตียน เกรย์ พระเอกของเรื่องทั้งสามภาคซึ่งทำรายได้ถล่มทลายรวม 1.3 พันล้านเหรียญทั่วโลก

ล่าสุด หลังจากผ่านมานานหลายปี นักแสดงสาววัย 32 ปีเปิดเผยว่าเธอ เซ็นสัญญาแสดงเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นที่ต่างจากภาพยนตร์ที่ฉายจริงของผู้กำกับแซม เทย์เลอร์-จอห์นสัน ซึ่งสร้างจากนิยายขายดีของ อีแอล เจมส์ 

นอกจากกล่าวถึงเทย์เลอร์-จอห์นสันและผู้ร่วมผลิต เธอยังตั้งข้อสังเกตในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Vanity Fair ว่า “ผู้แต่งหนังสือ” ซึ่งใช้ชื่อว่าเอริกา เป็นผู้ที่ทำให้เกิดความยุ่งยากในช่วงการถ่ายทำ “เธอมีส่วนควบคุมแนวทางการสร้างสรรค์อย่างมาก  ตลอดทั้งวัน และทุกวัน  เธอเรียกร้องให้เราทำบางอย่าง มีหลายพาร์ทในหนังสือที่มันไม่เวิร์กในหนัง เช่น บทพูดคนเดียวมันเลี่ยนอย่างไม่น่าเชื่อ มันไม่เวิร์กหรอกถ้าจะพูดออกมาดังๆ มันก็เลยต้องทุ่มเถียงกันตลอดเวลา” จอห์นสันกล่าว 

ก่อนที่จะได้เจมี่ ดอร์แนนมารับบทพระเอก เดิมทีบทคริสเตียน เกรย์ เป็นของนักแสดง ชาร์ลี ฮันแนม เธอตั้งข้อสังเกตว่า อีแอล เจมส์ ก็เลิกเขียนบทไปจนทำให้เกิดปัญหาขึ้นอีก

“ฉันยังเด็ก ฉันอายุ 23 มันน่ากลัวมาก มันกลายเป็นอะไรที่บ้าไปแล้ว มีข้อโต้แย้งที่แตกต่างกันมากมาย ฉันไม่เคยสามารถพูดเรื่องนี้ตามความเป็นจริงได้เลย เพราะคุณต้องการโปรโมตภาพยนตร์ในแบบที่ถูกต้อง และฉันภูมิใจในสิ่งที่เราสร้างขึ้นในท้ายที่สุด และทุกอย่างกลับกลายเป็นอย่างที่ควรจะเป็น แต่มันก็ยากจริงๆ” เธอกล่าวต่อ และเสริมว่าเธอทำงานร่วมกับเทย์เลอร์-จอห์นสันเพื่อปรับบางฉากส่วนตามบทของแพทริก มาร์เบอร์ซึ่งได้เข้ามาช่วยดูเรื่องบทในภายหลัง 

เธอยังบอกด้วยว่าบางซีนก็ถ่ายทำหลายเทคมากเพื่อให้เป็นไปตามแบบที่อีแอล เจมส์ต้องการให้เป็น ผสานกับ “เทคตามแบบภาพยนตร์ที่เราอยากทำ”

“คืนก่อนแสดง ฉันจะเขียนฉากใหม่ด้วยบทสนทนาเก่า เพื่อที่ฉันจะได้เพิ่มบรรทัดตรงนี้และตรงนั้น มันเหมือนกับการทำร้ายร่างกายตลอดเวลา” จอห์นสันจำได้

เมื่อถูกถามว่าเธอเสียใจไหมที่แสดงเรื่องนี้ เธอตอบว่า “ถ้าฉันรู้ตอนนั้นว่ามันจะเป็นแบบนั้น ฉันไม่คิดว่าจะมีใครอยากแสดงหนังเรื่องนี้ มันจะแบบ ‘โอ้ นี่มันโรคจิตชัดๆ’ แต่ไม่ค่ะ ฉันไม่เสียใจ”

เทย์เลอร์-จอห์นสันเลิกกำกับหลังจากจบภาคแรก จากนั้นก็ได้เจมส์ โฟลลี่ย์มารับหน้าที่กำกับอีกสองภาค การเพิ่มโฟลีย์เข้ามาเปลี่ยนไดนามิกเบื้องหลัง โดยส่วนใหญ่ ตามที่จอห์นสันจำได้ เพราะ “การแสดงฉากแปลกประหลาดเหล่านั้นโดยมีผู้ชายอยู่หลังกล้องนั้นแตกต่างออกไป”

แต่โดยรวมแล้ว ดาโกต้าบอกว่า ทั้งเธอและเจมี่ได้รับการปฏิบัติอย่างดี “เอริกาเป็นคนดีค่ะ เธอใจดีกับฉัน และฉันก็ขอบคุณที่เธออยากให้ฉันแสดงหนังเรื่องนี้”


Other Articles