Saturday, December 2, 2023

Breitling สร้างสรรค์ Navitimer ใหม่ทั้งคอลเลกชั่นฉลอง 70 ปีผลงานไอคอนิก

จากเครื่องมือทางการบินสู่สัญลักษณ์ของ Breitling พบกับผลงานใหม่ล่าสุด Navitimer ประจำปี 2022 โดยออกแบบใหม่หมดด้วยสีสันจัดจ้านในสไตล์ที่แตกต่างและการเดินทางอันน่าทึ่ง

นับตั้งแต่ปี 1884  Breitling ได้สร้างชื่อเสียงไปทั่วโลกผ่านการสร้างสรรค์นาฬิกาที่มีความเที่ยงตรงสูง รวมทั้งมีส่วนร่วมในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติในการพิชิตน่านฟ้า เป็นเวลา 70 ปี ที่นาฬิกานักบินรุ่นดั้งเดิมของ ไบร์ทลิ่งเป็นที่ชื่นชอบสำหรับนักบินและผู้หลงใหลในงานสร้างสรรค์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยรสนิยมอันทันสมัย จนกลายมาเป็นสัญลักษณ์ประจำแบรนด์ และเพื่อเป็นการยกย่องผลงานระดับตำนาน ทางแบรนด์จึงได้เปิดตัวนาฬิกา Navitimer (เนวิไทเมอร์) รุ่นใหม่ที่รวบรวมเอาคุณสมบัติของความคลาสสิกที่สุด ร่วมกับการปรับปรุงรูปแบบที่ทันสมัย

“Navitimer เป็นหนึ่งในนาฬิกาที่คนรู้จักมากที่สุด และเป็นนาฬิกาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดสำหรับนักสะสมตลอดกาล โดยจุดเริ่มต้นของการเป็นเครื่องมือสำหรับนักบินนั้น มีความหมายลึกซึ้งสำหรับเจ้าของนาฬิกาเรือนนี้ ตลอดจนทุกช่วงการเดินทางของพวกเขาเหล่านั้น” Georges Kern ซีอีโอของไบร์ทลิ่งกล่าว

ย้อนกลับไปในปี 1952 Willy Breitling ได้พัฒนานาฬิกาข้อมือสำหรับจับเวลา พร้อม ‘Slide Rule’ บนขอบหน้าปัดทรงกลมที่หมุนได้ ซึ่งช่วยให้นักบินสามารถคิดคำนวณค่าต่าง ๆ เกี่ยวกับการบินที่จำเป็นได้อย่างรวดเร็ว และใน 2 ปีต่อมา สมาคมเจ้าของอากาศยานและนักบิน หรือ AOPA  ซึ่งเป็นสโมสรนักบินที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้ประกาศร่วมออกแบบนาฬิกาเรือนนี้อย่างเป็นทางการ ด้วยการประทับโลโก้รูปปีกของสมาคมไว้ตรงตำแหน่ง 12 นาฬิกา ซึ่งเป็นจุดกำเนิดของนาฬิกา Navitimer ที่มาจากคำว่า Navigation Timer

นาฬิกา Navitimer  ได้รับการพัฒนาเรื่อยมา และเป็นที่ยอมรับจากนักบินพลเรือนและผู้ชื่นชอบอากาศยาน จนไปอยู่บนบนข้อมือของนักบินอวกาศ Scott Carpenter ในปี 1962 พร้อมฟังก์ชั่นบอกเวลา 24 ชั่วโมง ในช่วงกลางวันและกลางคืน และไม่ใช่แค่นักบินเท่านั้นที่หลงใหลนาฬิการุ่นนี้ แต่ยังรวมถึงบุคคลที่มีชื่อเสียงในยุคนั้น อาทิ Miles Davis, Serge Gainsbourg, Jim Clark  และ Graham Hill ต่างก็เป็นสาวกผู้ชื่นชอบ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ว่า Navitimer  เป็นนาฬิกาที่มีสไตล์และใช้งานได้อย่างยอดเยี่ยม

สำหรับผลงานประจำปี 2022 ยังคงรักษาเอกลักษณ์ดั้งเดิม มาพร้อมกับ Slide Rule แบบวงกลม, หลักชั่วโมงแบบแท่ง, หน้าปัดย่อยสำหรับบันทึกเวลาแบบ 3 วง และขอบหน้าปัดแบบหยักเพื่อการหมุนได้อย่างถนัดมือ ซึ่งเมื่อสำรวจอย่างใกล้ชิดจะเห็นได้ว่ามีการปรับแต่งได้อย่างโดดเด่นทันสมัย และดูสะอาดตามากขึ้น การขัดแต่งผิวแบบเงาสลับแบบด้านทำให้ชิ้นส่วนโลหะมีความแวววาวที่แฝงไปด้วยคุณภาพเกินคำบรรยายเส้นสายที่เพรียวบางมากขึ้นของโรเตอร์ขึ้นลาน ช่วยเพิ่มความน่าสนใจผ่านฝาหลังแบบโปร่งใสกับกลไก Breitling Manufacture Caliber 01 ที่ผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงจากสถาบัน COSC  รับประกันคุณภาพ 5 ปี และสามารถสำรองพลังงาน 70 ชั่วโมง 

นาฬิกามีหลากหลายขนาด (46, 43 หรือ 41 มิลลิเมตร) วัสดุตัวเรือน 2 แบบ ( Steel หรือ Red Gold 18K) และสายนาฬิกาให้เลือก (สายหนังจระเข้กึ่งเงาหรือสายโลหะแบบ 7 แถว พร้อมสีสันทันสมัยในเฉดสีน้ำเงิน, เขียว, และทองแดง ซึ่งเป็นหน้าปัดที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ และไม่ลืมที่จะใส่สัญลักษณ์ที่จุดประกายให้ระลึกถึง นั่นคือการกลับมาของโลโก้ AOPA รูปปีก เหมือนกับนาฬิการุ่นดั้งเดิมตรงตำแหน่ง12 นาฬิกา


Other Articles