Monday, June 27, 2022

7597 สุดยอดผลงานแห่งความคลาสสิกจาก Breguet 

เมื่อพูดถึงเบรเกต์ (Breguet) คอนาฬิกามักนึกถึง อับราฮัม หลุยส์ เบรเกต์ วอทช์เมกเกอร์ผู้เป็นตำนาน ผู้มอบมรดกให้กับโลกนาฬิกา ทั้งในด้านกลไก อย่างจักรกลทูร์บิญอง ระบบรองรับแรงกระแทกในนาฬิกา สปริงแบบเบรเกต์ ลวดฆ้องในนาฬิกาตีบอกเวลา) และในด้านดีไซน์ อย่างฟอนต์ตัวเลขอารบิกแบบเบรเกต์ เข็มสีน้ำเงินแบบเบรเกต์ สไตล์กิโยเช่แบบเบรเกต์

Tradition (ออกเสียงแบบภาษาฝรั่งเศสว่า ทราดิซิยง) คือคอลเลกชั่นที่สร้างสรรค์เพื่อเชิดชูสุดยอดวอทช์เมกเกอร์ ผู้นี้โดยนำมรดกความคิดของเขามาตีความใหม่และผสมผสานความร่วมสมัยให้เข้ากับยุคปัจจุบัน และเป็นเรือนเวลารุ่นแรกของแบรนด์ที่นำกลไกทุกชิ้นส่วนมาอวดโฉมอยู่บนหน้าปัด  ดังเช่นผลงานล่าสุด Tradition Quantième Rétrograde 7597 (ทราดิซิยง กองเตียม เรโทรกราด์) ในเฉดสีน้ำเงินโมโนโครมตัดกับสีดำเทาแอนทราไซต์

นาฬิการุ่น 7597 หวนสู่จุดกำเนิดแห่งเบรเกต์ ตั้งแต่รูปทรงของบริดจ์ ไปจนถึงระบบป้องกันกลไกจากแรงกระแทก หรือ pare-chute รวมถึงขนาดของบาลานซ์และวีล โดยนำแรงบันดาลใจมาจากนาฬิกาพกรุ่นคลาสสิกที่อับราฮัม- หลุยส์ เบรเกต์เป็นผู้คิดค้นขึ้น อย่าง  souscription  ซึ่งเปิดตัวในปี 1797  เป็นนาฬิกาพกแบบเข็มเดียว ที่ทำหน้าที่แสดงทั้งชั่วโมงและนาที ซึ่งเรือนเวลาดีไซน์งดงามและยังมินิมอล และนาฬิกา tact watch ที่สามารถบอกเวลาได้จากการสัมผัส เพียงแค่ใช้มือจับที่ลูกศรหรือเข็มบอกชั่วโมง ที่ชี้ไปทางขอบหน้าปัด และเทียบตำแหน่งกับสัญลักษณ์บอกชั่วโมงที่ขอบตัวเรือน

Tradition Quantième Rétrograde ตัวเรือนไวท์โกลด์ขนาด 40 มม.  พร้อมกลไกลขึ้นลานด้วยมือ 505Q  ทำงานด้วยความถี่ 3 เฮิรตซ์ สามารถสำรองพลังงานได้นาน 50 ชั่วโมง  แสดงวันที่ด้วยเข็มรีโทรเกรด อันเป็นกลไกอันทรงคุณค่าของเบรเกต์  ด้วยว่าผู้ก่อตั้งแบรนด์เป็นหนึ่งในผู้ประดิษฐ์กลไกชนิดนี้ขึ้นนั่นเอง และเพื่อให้มั่นใจว่าระบบกลไกนี้จะทำงานได้อย่างไร้ที่ติ ตรงกลางและตัวเลขแสดงวันที่จึงต้องมีระยะห่างที่เหมาะเจาะ และยังได้รังสรรค์เข็มบลูสตีลเพื่อชี้บอกวันที่ ซึ่งทำงานแบบเล่นระดับ นอกจากนี้ เพื่อให้สามารถดูวันที่ได้อย่างชัดเจนและง่ายดาย เลขวันที่จึงเรียงต่อกันแบบ 180 องศา ในเฉดสีน้ำเงินโทนเดียวกับหน้าปัด ตัวเลขแสดงวันที่ไล่เฉดสี จากเงินแล้วค่อยๆฟุ้งไล่เฉดเป็นสีทองดุจอัญมณี เมื่อต้องการตั้งวันที่ ผู้สวมใส่เพียงหมุนสกรูเม็ดมะยมที่ใช้กดตั้งวันที่ ณ ตำแหน่ง 10 นาฬิกา และกดซ้ำติดต่อกันจนเข็มเดินไปยังตำแหน่งวันที่ที่ต้องการ และยังเคลือบเมนเพลตและบริดจ์ด้วยแอนทราไซต์ ที่สร้างเสนห์ความเท่ห์เย้ายวนตา

Other Articles