Thursday, August 11, 2022

‘หนานเป่ย’ ห้องอาหารจีนชื่อดัง โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ หวนคืนความอร่อยอีกครั้ง

หนานเป่ย ห้องอาหารจีนสุดโมดิร์น ชั้น 19 โรงแรมโรสวูด กรุงเทพฯ เฉลิมฉลองการกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง พร้อมเมนูพิเศษชูอาหารรสชาติเผ็ดร้อนจากมณฑลหูหนาน อาหารจีนเลื่องชื่อจากตอนกลางของภาคใต้ เมนู ‘A Taste of Hunan รสชาติแห่งมณฑลหูหนาน’ 

หนานเป่ย (Nan Bei) ยังคงเอกลักษณ์ของการเสิร์ฟอาหารจีนสูตรต้นตำรับจากทั้งสองภูมิภาค คือจีนตอนเหนือและตอนใต้ พร้อมให้คุณลิ้มลองรสชาติดั้งเดิมของอาหารจีนหลากหลายเมนู รังสรรค์โดยเชฟแมทธิว เกง โดยช่วง 8 เดือนที่ผ่านมาเขามีโอกาสกลับไปเยี่ยมบ้านเกิด พร้อมสำรวจร้านอาหารในมณฑลต่างๆ เพื่อค้นหาเมนูใหม่ๆ สำหรับห้องอาหารแห่งนี้ระหว่างการเดินทางนั้นเขาได้แรงบันดาลใจจากการเดินทางสู่ภูมิภาคใต้ โดยเฉพาะมณฑลหูหนาน ซึ่งเชฟได้เตรียมตำรับเมนูหลากหลายและเป็นสูตรเก่าแก่จากครอบครัวรวมทั้งคัดสรรวัตถุดิบสุดพรีเมียม และการจัดจานเทคนิคใหม่ เพื่อเฉลิมฉลองในโอกาสกลับมาเปิดห้องอาหารครั้งใหม่โดยเฉพาะ

‘A Taste of Hunan รสชาติแห่งมณฑลหูหนาน’ ประกอบไปด้วยอาหารรสชาติจัดจ้าน 6 เมนู เพื่อนำเสนอรสสัมผัสอันเผ็ดร้อน และเมนูที่ประกอบไปด้วยพริกดองอันเลื่องชื่อ วิธีการทำอาหารหูหนานนั้น มักจะใช้เทคนิคที่เรียกว่า bian (煸) หรือการผัดในน้ำมันในกระทะเหล็ก เมนูเลิศรสจานโปรดของเชฟจากหูหนาน ประกอบไปด้วย เนื้อสันในวากิวผัดผริกเขียวในน้ำมันหอยจากหูหนาน ซี่โครงหมูคุโรบูตะผัดพริกดองและพริกไทย และไก่ออร์แกนิกทอด เสิร์ฟคู่ซอสพริกดองสูตรเด็ด

ห้องอาหารหนานเป่ยยังคงเสิร์ฟเมนูอันเป็นที่นิยม อาทิ เป็ดปักกิ่ง ปลากะพงราดซอสเปรี้ยวหวาน กุ้งลายเสือตัวโตและหน่อไม้ฝรั่งผัดกับไข่เค็ม และเสี่ยวหลงเปา เชฟมากฝีมือจะคอยจัดเตรียมอาหารผ่านครัวแบบเปิดที่จัดเตรียมอาหารทะเลตามแบบฉบับทางตอนใต้ของจีน และเป็ดปักกิ่งอันเลื่องชื่อของภาคเหนือ 

เป็ดปักกิ่งสูตรซิกเนเจอร์ของห้องอาหารหนานเป่ยรังสรรค์โดยเชฟแม็ก ลี ที่ใช้กรรมวิธีแบบดั้งเดิมและสืบต่อกันมาในราชวงศ์หยวนตั้งแต่ปี 1330 โดยกระบวนการในการทำเป็ดปักกิ่งสูตรดั้งเดิมนั้นได้รับการยกย่องจากเชฟมากฝีมือทั่วโลก ทั้งการทำที่ใช้เวลานาน รวมถึงความพิถีพิถันใส่ใจในรายละเอียดต่างๆ เป็ดปักกิ่งสูตรต้นตำรับจะเสิร์ฟพร้อมแป้งแพนเค้กแผ่นบางนุ่ม น้ำตาลทราย แตงกวาและต้นหอม ราดด้วยซอสสูตรพิเศษ เป็ดที่เสิร์ฟจะมีความกรอบนอก นุ่มใน และหอมกรุ่น โครงเป็ดสามารถนำไปทำเป็นซุปเป็ดสูตรเข้มข้น หรือนำไปผัดกับเกลือและพริกไทยก็อร่อยไม่แพ้กัน

การออกแบบที่หรูหราและร่วมสมัยของห้องอาหารหนานเป่ยได้รับแรงบันดาลใจมาจากนิยายของจีน เรื่องหนุ่มเลี้ยงวัวกับสาวทอผ้า ซึ่งเล่าว่าสาวทอผ้าลงมาจากสวรรค์เพื่อชำระล้างร่างกายในสระน้ำอัศจรรย์ และได้พบรักกับหนุ่มเลี้ยงวัว แต่ความรักของทั้งคู่ไม่อาจสมหวังและถูกขัดขวาง สาวทอผ้าต้องกลับไปยังสวรรค์โดยจะกลับมาพบกันได้เพียงแค่ปีละครั้งเท่านั้นในวันที่ 7 เดือน 7 ด้วยการข้ามสะพานนกกระเรียน 

ภายในห้องอาหาร ได้มีการนำเสนอการตกแต่งอันวิจิตรงดงามด้วยนกกระเรียนที่ประดับดวงไฟสว่างไสวกว่า 600 ตัว เสมือนกำลังโบยบินเป็นสะพานให้สาวทอผ้าและหนุ่มเลี้ยงวัวมาพบกัน อีกทั้งยังแสดงถึงเส้นสายของการถักทอด้วยดีไซน์จากเพดานลงสู่เบื้องล่าง นอกจากนี้ห้องวีไอพีสุดหรูทั้ง 2 ห้อง บ่งบอกเรื่องราวคู่รักเมื่อพบกันครั้งแรกด้วยผนังผ้าไหมและกระจกที่สะท้อนถึงสระน้ำในตำนาน 

‘A Taste of Hunan รสชาติแห่งมณฑลหูหนาน’ พร้อมให้บริการตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 กันยายน 2565 ห้องอาหารหนานเป่ยเปิดให้บริการทุกวันพุธถึงวันอาทิตย์ มื้อกลางวัน เวลา 11.30-14.30 น. มื้อเย็นเวลา 18.00-22.30 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ 0-2080-0080 หรืออีเมล bangkok.nanbei@rosewoodhotels.com เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ rosewoodhotels.com/en/bangkok/dining/nanbei

Other Articles