Friday, July 1, 2022

Process โปรเจ็กต์พิเศษที่ซาราห์ เบอร์ตัน เชื้อเชิญ 12 ศิลปินมาร่วมสร้างสรรค์ผลงานโดยตีความมาจากคอลเลกชั่นล่าสุดของ Alexander McQueen

โลกแฟชั่นกับโลกศิลปะนั้นตัดกันไม่ขาด เพราะบ่อยครั้งที่เราได้เห็นดีไซเนอร์นำแรงบันดาลใจจากโลกศิลปะ หรือในบางกรณีนั้น แฟชั่นก็เป็นศิลปะในตัวมันเอง…เฉกเช่นกรณีของซาราห์ เบอร์ตัน ดีไซเนอร์หญิงชาวอังกฤษผู้นำทิศทางการสร้างสรรค์แบรนด์ Alexander McQueen ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์และมุมมองที่ไม่เหมือนใคร เธอคือผู้ที่ทลายขนบในทุกๆ มิติมาตั้งแต่สมัยแม็กควีนยังมีชีวิตอยู่แล้ว

ในคอลเลกชั่นล่าสุด Pre-Autumn/Winter 2022 ซึ่งผสมผสานสีสัน ลายเส้นกราฟฟิตี้ โครงชุดแบบคอร์เซ็ตและสูท และกลิ่นอายความขบถอันเป็นซิกเนเจอร์ของแม็กควีนมาเนิ่นนาน ทางเบอร์ตันยังได้เชิญ 12 ศิลปินมาร่วมตีความสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยนำแรงบันดาลใจมาจากลุคต่างๆ ในคอลเลกชั่น โดยศิลปินสามารถเลือกลุค สื่อและรูปแบบในการนำเสนอได้อย่างอิสระ 

“ฉันอยากนำเสนอมุมมองความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ กับคอลเลกชั่นประจำฤดูกาลนี้ และดูว่าศิลปินจะตีความงานที่เราสร้างขึ้นในสตูดิโออย่างไร มันน่าสนใจมากค่ะที่ได้เห็นความคิดสร้างสรรค์จากมุมมองต่างๆ มากมาย รวมถึงผลลัพธ์ที่หลากหลายและสวยงามด้วย” เบอร์ตันกล่าว

ผลงานศิลปะที่ 12 ศิลปินนำเสนอมีทั้งภาพวาด ภาพถ่าย งานปั้น ไปจนถึงงานเรซิ่น จัดแสดงในบูติกของแบรนด์ที่ถนนโอลด์บอนด์สตรีท เคียงข้างลุคที่เป็นแรงบันดาลใจ โดยนำเสนอในรูปแบบภาพยนตร์สารคดีและแม็กกาซีนเพื่อให้ผู้ชมได้สัมผัสกระบวนการความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขา ยกตัวอย่างเช่น ผลงานของ Bingyi ศิลปินหญิงจากเซี่ยงไฮ้ สร้างสรรค์งานที่มีชื่อว่า The Wedding Dress That Takes Off Itself เป็นชุดแต่งงานที่สร้างจากภาพหมึก ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน และกระดาษ โดยนำแรงบันดาลใจมาจากลุคชุดกระโปรงจับเดรปแบบอสมมาตรของแม็กควีน เธออธิบายงานชิ้นนี้ว่า “ตลอดชีวิตคู่ ชายกับหญิงเริ่มต้นด้วยพิธีกรรม จนถึงตอนท้ายพวกเขาก็ไม่มีอะไรอื่นใดนอกจากตัวตนที่มอบให้กัน”

อีกหนึ่งผลงานคือ Dressing Yellow ของประติมากรชาวชิลี Marcela Correa ซึ่งนำแรงบันดาลใจมาจากชุดกระโปรงสีเหลืองลุคแรกในคอลเลกชั่นของแบรนด์ และยังเป็นครั้งแรกที่สร้างสรรค์งานคอลลาจแบบสามมิติโดยใช้วิธีปั้นโมเดลเรซิ่น ตกแต่งด้วยไฟเบอร์กลาส กระดาษ และคลิปปิ้งจากหน้านิตยสาร ศิลปินกล่าวว่า “วัสดุเหล่านี้น่าสนใจสำหรับฉันค่ะ ซึ่งไม่ใช่แค่ผลลัพธ์ที่ออกมา แต่การสร้างสรรค์ครั้งนี้ยังเต็มไปด้วยสีสัน และการสร้างงานแบบสามมิติก็ช่วยเปิดประตูบานใหม่ให้กับฉันค่ะ” 

เบอร์ตันยังบอกด้วยว่า “เราอยากให้ศิลปินมีอิสระในการตอบสนองกับลุคต่างๆ สร้างสรรค์บทสนทนาที่แปลกใหม่และกระตุ้นความคิด หวังว่าผู้ชมจะได้แรงบันดาลใจเหมือนเราตอนที่ไ้ด้เห็นกระบวนการสร้างสรรค์ผลงานเหล่านี้” 


Other Articles